ใช้เทคนิค PRNT ทดสอบ..ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์

ข่าว

ใช้เทคนิค PRNT ทดสอบ..ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2564 05:15 น.

  ในที่สุดคนไทยก็ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ความเชื่อมั่นของประชาชนในการที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องสื่อสารและทำความเข้าใจกันอีกระยะหนึ่ง

  เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน ล่าสุด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เตรียมพร้อมเทคนิคในการทดสอบวัคซีนโควิด-19

  นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เล่าให้ฟังว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พร้อมทดสอบวัคซีนโควิด-19 ที่นำเข้ามาใช้ในประเทศไทย ว่ามีการกระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส SARS-CoV-2 ทั้งสายพันธุ์ที่ก่อโรคในปัจจุบันและสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่จะได้รับวัคซีนโควิด-19

  “กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สถาบันชีววัตถุ ซึ่งมีห้องปฏิบัติการตรวจพิสูจน์เชื้อโรคและตรวจสอบระดับภูมิคุ้มกันในซีรั่ม ภายใต้ห้องปฏิบัติการชีวนิรภัย ระดับ 3 (BSL3) รวมทั้งมีห้องปฏิบัติการ ตรวจวิเคราะห์เพื่อควบคุมคุณภาพวัคซีน จึงได้เตรียมการเพื่อตรวจสอบว่าวัคซีนที่นำเข้ามาใช้ในประเทศจะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส SARS-CoV-2 หรือไม่” นพ.ศุภกิจ บอก

  ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 มีทั้งสายพันธุ์ที่ก่อโรคในปัจจุบัน และสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์ในบางประเทศ เช่น อังกฤษ สเปน บราซิล

  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า โดยธรรมชาติ อนุภาคไวรัสของเชื้อก่อโรคโควิด-19 SARS-CoV-2 ประกอบด้วยสารพันธุกรรมไวรัสชนิดอาร์เอ็นเอ (RNA) ที่หุ้มห่อด้วยโปรตีนเปลือก ที่มีส่วนของโปรตีนหนามที่เรียกว่า Spike protein หรือ S protein ทำหน้าที่สำคัญในการจับกับเซลล์ของคนและพาไวรัสเข้าสู่เซลล์เพิ่มจำนวนและก่อโรคได้

  “วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีการผลิตนำมาใช้ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่การสร้างภูมิคุ้มกัน โดยการกระตุ้นร่างกายให้สร้างแอนติบอดีต่อส่วน S protein ดังนั้นเมื่อพบการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ที่พบในประเทศอังกฤษ สเปน บราซิล และแอฟริกาใต้ ที่มีการแพร่กระจายไปในหลายประเทศ รวมถึงอาจพบการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นตามมาอีก ทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่าวัคซีนที่นำมาใช้กันอยู่ในปัจจุบัน จะสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ได้หรือไม่”

  นพ.ศุภกิจ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในระหว่างที่คนไทยยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สามารถตรวจสอบภูมิคุ้มกันในเลือดคนไทยที่ติดเชื้อตามธรรมชาติมาทดสอบกับไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในประเทศ เพื่อดูว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นสามารถทำลายไวรัสกลายพันธุ์ได้หรือไม่ ทำให้สามารถรับทราบผลในเบื้องต้นจากซีรั่มคนที่ติดเชื้อในประเทศ

  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ บอกว่า วิธีที่ใช้เป็นวิธีมาตรฐานที่ใช้ตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันในการทำลายไวรัสกลายพันธุ์ในเซลล์เพาะเลี้ยงที่จำเพาะ โดยวิธี Plaque Reduction Neutralization Test (PRNT) ซึ่งใช้เวลาทดสอบภายใน 7 วันรู้ผล และเมื่อคนไทยได้รับวัคซีนโควิด-19 วิธีดังกล่าวสามารถนำมาใช้ในการตรวจภูมิคุ้มกันต่อไวรัสกลายพันธุ์ในคนไทยที่ได้รับวัคซีนได้ทันที

  “ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนการดำเนินการ เพื่อเพิ่มจำนวนไวรัสที่กลายพันธุ์และตรวจหาปริมาณไวรัสที่เหมาะสมสำหรับการทดสอบ ก่อนนำมาทดสอบกับซีรั่มของคนที่ติดเชื้อตามธรรมชาติ คาดว่าจะทราบผลในเดือนเมษายน 2564 และวิธีนี้จะสามารถนำมาใช้กับการตรวจติดตามภูมิคุ้มกันในคนไทยที่ได้รับวัคซีนต่อไป” นพ.ศุภกิจ กล่าว ในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์