ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รับกระแส "วีแกน" เครื่องดื่มสุขภาพมาแรง เทรนด์ฮอตมาแรงทั่วโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ต.ค. 2563 05:19 น.
  SHARE

  กระแส “No Animal Products” ของพวกวีแกน ซึ่งไม่บริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ, เนย, นม, ไข่, ชีส, น้ำผึ้ง และเจลาติน กำลังเป็นเทรนด์ฮอตมาแรงไปทั่วโลก ถึงขนาดมีการยกให้ปี 2019 เป็น ปีทองของ “เทรนด์วีแกน” ปลุกกระแสวงการอาหารเพื่อสุขภาพให้คึกคักขึ้น โดยผู้ผลิตอาหารและผู้นำวงการสุขภาพความงามรายใหญ่ๆ รวมถึง “กิฟฟารีน” ต่างหันมาบุกเบิกตลาดวีแกนจริงจัง มุ่งคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ปลอดเนื้อสัตว์ แต่ยังอุดมด้วยโปรตีนจากพืช

  จากข้อมูลของ “เวิลด์ แคนเซอร์ รีเสิร์ช ฟันด์” บ่งชี้ว่าการไม่บริโภคเนื้อสัตว์ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากถึง 35% ขณะที่การทานมังสวิรัติและเจแบบชาววีแกน ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

  อย่างไรก็ดี “โปรตีน” สำคัญต่อร่างกายมาก นอกจากจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย โปรตีนยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ผิวหนัง, กระดูก, อวัยวะต่างๆ และช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วจากอาการเหนื่อยล้าและเจ็บป่วย หากร่างกายของเราได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยข้อมูลจาก สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล บ่งชี้ว่าผู้ที่ได้รับโปรตีนในร่างกายไม่เพียงพอมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง, ร่างกายอ่อนเพลียไม่สดชื่น, ภูมิคุ้มกันต่ำ, ติดเชื้อได้ง่าย, แผลหายช้า, ผิวหนังไม่แข็งแรง และระบบฮอร์โมนกับเอนไซม์ทำงานผิดปกติ เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

  พูดถึงคำว่า “โปรตีน” ไม่ได้มีแหล่งที่มาจากสัตว์เท่านั้น แต่ “โปรตีนจากพืช” ที่พบได้ในถั่วและธัญพืชต่างๆ ยังอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ถือเป็นโปรตีนสะอาดไม่ก่อให้เกิดโรคภัย เพราะมีพฤกษเคมีที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ ตรงข้ามกับ “โปรตีนจากสัตว์” ทั้งเนื้อสัตว์, นม, ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่ จะย่อยได้ยากเมื่อเราอายุมากขึ้น จึงอาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งลำไส้ ผลการศึกษาวิจัยพบว่าการทานโปรตีนจากพืชยังส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากโปรตีนจากพืชย่อยง่ายดูดซึมง่าย, แคลอรีน้อยกว่าโปรตีนสัตว์, ไขมันดีมีมากกว่าโปรตีนสัตว์, ไม่มีคอเลสเทอรอล แถมให้ปริมาณโปรตีนเข้มข้นสูง ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เทียบเท่ากับโปรตีนจากไข่ขาวและนม ที่สำคัญยังช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งลำไส้

  ตลอดเวลาที่ผ่านมา “กิฟฟารีน” มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อเอาใจกลุ่มคนรักสุขภาพและชาววีแกน ล่าสุด สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรตีนจากถั่วเหลืองและถั่วลันเตาสีทอง “วีแกน มัลติ แพลนท์ โปรตีน” ผสมแคลเซียมและวิตามินดี มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ปราศจากไขมัน, แล็กโทส และคอเลสเทอรอล ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล “อิริทริทอล” โดยในหนึ่งซอง (ขนาด 16 กรัม) มีโปรตีนสูงถึง 11 กรัม และ BCAAs 1,951 มิลลิกรัม แต่ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี ซึ่ง “วีแกน มัลติ แพลนท์ โปรตีน” เลือกใช้โปรตีนจากแหล่งที่ดีที่สุด คือโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง นำเข้าจากอเมริกา และโปรตีนสกัดจากถั่วลันเตาสีทอง ไม่ตัดแต่งทางพันธุกรรม นำเข้าจากฝรั่งเศส ให้ปริมาณโปรตีนเข้มข้นสูง นอกจากจะเหมาะสำหรับ “ชาววีแกน” ที่ต้องการลดการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ตลอดจนกลุ่มผู้บริโภคที่ทานมังสวิรัติและเจ “วีแกน มัลติ แพลนท์ โปรตีน” ยังตอบโจทย์คนรักสุขภาพ ที่ต้องการเสริมโปรตีนให้ร่างกาย และคนรักการออกกำลังกายที่อยากเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มความฟิต เช่นเดียวกับคนแพ้แล็กโทสจากนม, ผู้ป่วยพักฟื้นร่างกาย, ผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่างและผิวพรรณ, ผู้สูงอายุ และเด็กวัยเรียน ก็สามารถเสริมโปรตีนจากพืชได้ง่ายๆ ด้วยการชง “วีแกน มัลติ แพลนท์ โปรตีน” ดื่มเป็นประจำทุกวัน ดื่มได้
  ไม่ต้องกังวลเรื่องความหวาน และให้โปรตีนที่สามารถดูดซึมเร็ว ทำให้ร่างกายนำไปใช้ได้เต็มที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีแกนเทรนด์วีแกนไม่บริโภคเนื้อสัตว์อาหารเพื่อสุขภาพโปรตีนจากพืชผักผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกิฟฟารีนสุขภาพกาย/ใจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 03:38 น.