ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปวดท้องแบบไหนเรียกว่า “ไส้ติ่งอักเสบ”

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี2 ต.ค. 2563 05:02 น.
  SHARE


  “ปวดท้อง” เป็นอาการหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยกับทุกคน ซึ่งอาการปวดท้องที่เป็นอันตรายและหลายคนกังวลก็คือ ปวดท้องเนื่องจากไส้ติ่งอักเสบ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปวดท้องแบบไหนเข้าข่ายอาการ “ไส้ติ่งอักเสบ” คอลัมน์ “ศุกร์สุขภาพ” สัปดาห์นี้มีคำตอบ

  รู้จักไส้ติ่ง

  ไส้ติ่ง มีโครงสร้างเป็นท่อเล็กๆ ติดอยู่กับส่วนต้นของลำไส้ใหญ่ ไส้ติ่งจะอยู่บริเวณด้านล่างขวาของช่องท้อง ไส้ติ่งไม่มีหน้าที่ใดๆ ในร่างกายของคนเรา การตัดไส้ติ่งออกก็ไม่พบว่าเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ย่อยอาหารของลำไส้

  สาเหตุ

  ไส้ติ่งอักเสบ เกิดจากการที่มีการอุดตันของไส้ติ่ง เช่น มีเศษอุจจาระลงไปอุดตัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบ ในบางกรณีถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน อาจทำให้เนื้อตายเน่า และไส้ติ่งแตก เป็นอันตรายถึงชีวิต

  อาการ

  คนไข้มักมีอาการปวดท้องและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเริ่มปวดเป็นพักๆ รอบสะดือคล้ายโรคกระเพาะหรือท้องเดิน แต่ถ่ายไม่ออก อาการปวดไม่สามารถบรรเทาได้โดยยาแก้ปวด ต่อมาอาการปวดท้องมักจะย้ายไปที่ท้องน้อยด้านขวา ลักษณะปวดหนักๆ ตลอดเวลา ต้องนอนนิ่งๆ ถ้าเคลื่อนไหว ไอหรือจามจะปวดมากขึ้น อาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนและมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย อาการจะเป็นอยู่นับเป็นชั่วโมงหรือหลายวัน ในบางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาโดยไม่มีอาการอื่นนำ

  การวินิจฉัยโรค

  คนไข้มีอาการปวดท้องด้านขวาล่าง ตรวจพบการเจ็บ เกร็ง กดปล่อยแล้วเจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวา ถ้าไส้ติ่งแตกจะมีอาการปวดเจ็บบริเวณท้องน้อย ท้องแข็งและมีไข้สูง การตรวจโดยอัลตราซาวนด์หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ใช้ในผู้ป่วยบางรายเพื่อช่วยยืนยันการวินิจฉัยโรค

  การปฏิบัติตัว

  หากสงสัยว่าไส้ติ่งอักเสบให้รีบไปโรงพยาบาล โดยให้งดน้ำและอาหาร นอกจากนี้ห้ามรับประทานยาระบาย หรือสวนอุจจาระ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้

  การรักษา

  เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ แพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัดไส้ติ่งออก การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเป็นทางเลือกใหม่ที่อาจจะมีการกลับเป็นซ้ำ และผู้ป่วยต้องได้รับการผ่าตัดภายหลังประมาณร้อยละ 30

  “ไส้ติ่งอักเสบ” สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้น หากมีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ก็อย่าชะล่าใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

  --------------------------------------------------

  แหล่งข้อมูล

  ศาสตราจารย์ นายแพทย์จุมพล วิลาศรัศมี ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศุกร์สุขภาพคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดีไส้ติ่งอักเสบปวดท้องอาการไส้ติ่งอักเสบ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 07:56 น.