ไลฟ์สไตล์
100 year

ปวดท้องแบบไหนเรียกว่า “ไส้ติ่งอักเสบ”

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี
2 ต.ค. 2563 05:02 น.
SHARE


“ปวดท้อง” เป็นอาการหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยกับทุกคน ซึ่งอาการปวดท้องที่เป็นอันตรายและหลายคนกังวลก็คือ ปวดท้องเนื่องจากไส้ติ่งอักเสบ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปวดท้องแบบไหนเข้าข่ายอาการ “ไส้ติ่งอักเสบ” คอลัมน์ “ศุกร์สุขภาพ” สัปดาห์นี้มีคำตอบ

รู้จักไส้ติ่ง

ไส้ติ่ง มีโครงสร้างเป็นท่อเล็กๆ ติดอยู่กับส่วนต้นของลำไส้ใหญ่ ไส้ติ่งจะอยู่บริเวณด้านล่างขวาของช่องท้อง ไส้ติ่งไม่มีหน้าที่ใดๆ ในร่างกายของคนเรา การตัดไส้ติ่งออกก็ไม่พบว่าเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ย่อยอาหารของลำไส้

สาเหตุ

ไส้ติ่งอักเสบ เกิดจากการที่มีการอุดตันของไส้ติ่ง เช่น มีเศษอุจจาระลงไปอุดตัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบ ในบางกรณีถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน อาจทำให้เนื้อตายเน่า และไส้ติ่งแตก เป็นอันตรายถึงชีวิต

อาการ

คนไข้มักมีอาการปวดท้องและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเริ่มปวดเป็นพักๆ รอบสะดือคล้ายโรคกระเพาะหรือท้องเดิน แต่ถ่ายไม่ออก อาการปวดไม่สามารถบรรเทาได้โดยยาแก้ปวด ต่อมาอาการปวดท้องมักจะย้ายไปที่ท้องน้อยด้านขวา ลักษณะปวดหนักๆ ตลอดเวลา ต้องนอนนิ่งๆ ถ้าเคลื่อนไหว ไอหรือจามจะปวดมากขึ้น อาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนและมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย อาการจะเป็นอยู่นับเป็นชั่วโมงหรือหลายวัน ในบางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาโดยไม่มีอาการอื่นนำ

การวินิจฉัยโรค

คนไข้มีอาการปวดท้องด้านขวาล่าง ตรวจพบการเจ็บ เกร็ง กดปล่อยแล้วเจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวา ถ้าไส้ติ่งแตกจะมีอาการปวดเจ็บบริเวณท้องน้อย ท้องแข็งและมีไข้สูง การตรวจโดยอัลตราซาวนด์หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ใช้ในผู้ป่วยบางรายเพื่อช่วยยืนยันการวินิจฉัยโรค

การปฏิบัติตัว

หากสงสัยว่าไส้ติ่งอักเสบให้รีบไปโรงพยาบาล โดยให้งดน้ำและอาหาร นอกจากนี้ห้ามรับประทานยาระบาย หรือสวนอุจจาระ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้

การรักษา

เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ แพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัดไส้ติ่งออก การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเป็นทางเลือกใหม่ที่อาจจะมีการกลับเป็นซ้ำ และผู้ป่วยต้องได้รับการผ่าตัดภายหลังประมาณร้อยละ 30

“ไส้ติ่งอักเสบ” สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้น หากมีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ก็อย่าชะล่าใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

--------------------------------------------------

แหล่งข้อมูล

ศาสตราจารย์ นายแพทย์จุมพล วิลาศรัศมี ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดีไส้ติ่งอักเสบปวดท้องอาการไส้ติ่งอักเสบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:45 น.