ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดิโนเพคติน (Adiponectin) โปรตีนเซลล์ไขมัน...ฮอร์โมนช่วยป้องกันโรคอ้วน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ย. 2563 07:01 น.
  SHARE

  ความอ้วนไม่เคยปรานีใคร สถานการณ์โรคอ้วนในแต่ละประเทศทั่วโลกขณะนี้ บอกเลยว่า เป็นดาวรุ่ง พุ่งแรง หุ่นอวบอ้วน ตุ้ยนุ้ย ลงพุง กลายเป็นประชากรที่มีจำนวนมากขึ้นๆ

  ประเทศไทยเองก็หนีไม่พ้นที่จะมีคนอ้วน น้ำหนักเกิน แถมยังครองแชมป์เป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากมาเลเซีย ที่คาดการณ์ว่า ในอนาคตอันใกล้ เราอาจขึ้นเป็นที่หนึ่ง

  จากสถิติพบว่า คนไทยมากกว่า 32.6% มีน้ำหนักตัวเกิน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร คนอ้วนมีสัดส่วนประชากรสูงถึง 50% เมื่อเทียบกับจังหวัดและภูมิภาคอื่นๆ ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการกินอาหาร ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น อาหารขยะประเภทฟาสต์ฟู้ด น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และ อาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ นี่ยังไม่รวมการใช้ชีวิตแบบเร่งด่วน มีกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายน้อย นอนหลับไม่เพียงพอ และใช้เวลาไปกับพฤติกรรม always on หรือ ออนไลน์ตลอดเวลามากขึ้นด้วย

  นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ หรือ หมอแอมป์ ผู้อำนวยการ บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก และ นายกสมาคมแพทย์ฟื้นฟูสุขภาพและส่งเสริมการศึกษาโรคอ้วน กรุงเทพฯ ให้ข้อมูลว่า โรคอ้วนนำมาซึ่งโรคแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาวะดื้ออินซูลิน (Insulin resistance) และภาวะเมแทบอลิกซินโดรม (Metabolic Syndrome) หรือภาวะที่ร่างกายเผาผลาญอาหารผิดปกติ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันสูง...ซึ่งทั้งหมดนี้ นำมาซึ่งภาวะหลอดเลือดหัวใจ ไขมันพอกตับ กรดไหลย้อน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

  คุณหมอแอมป์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย บอกว่า ความรู้ใหม่ในทางการแพทย์พบว่า คนที่มีภาวะโรคอ้วนจะมีเซลล์ไขมันที่เรียกว่า Adipocyte มากกว่าคนน้ำหนักตัวปกติ

  เซลล์ไขมันที่ว่านี้ มีหน้าที่ในการเก็บสะสมพลังงานและทำหน้าที่เป็นต่อมไร้ท่อ หลั่งสารต่างๆออกมา เพื่อควบคุมการทำงานของอวัยวะอื่นๆ เรียกโดยรวมว่า Adipocytokines โดยทั่วไปเชื่อว่า สารเหล่านี้ มีผลทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงการเป็นเบาหวานแบบที่สอง ความดัน โลหิตสูง โรคไตเรื้อรัง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ฯลฯ

  ปีค.ศ.1995 มีการค้นพบ Adipocytokines ชนิดใหม่ เรียกว่า Adiponectin เป็นโปรตีนที่สร้างจากเซลล์ไขมันในร่างกาย ไปออกฤทธิ์บริเวณกล้ามเนื้อลายและตับ โดยพบว่า Adiponectin มีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญพลังงาน การควบคุมระบบเมตาบอลิซึมของกลูโคส เพิ่มความไวของอินซูลิน ต้านการอักเสบ รวมถึงการเจริญเติบโตของเซลล์และต้านการแข็งตัวของเลือด

  อดิโนเพคติน (Adiponectin) มีด้วยกันหลายรูปแบบ รูปแบบที่มีผลต่อกระบวนการต่างๆมากที่สุด คือ High-molecular weight multimer (HMW) ซึ่งคนที่เป็นโรคอ้วน จะมีระดับของอดิโนเพคตินต่ำกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวปกติ คนที่เป็นเบาหวานแบบที่สอง ความดันโลหิตสูง โรคไตเรื้อรัง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

  เพื่อทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวะโรคอ้วนน้อยลง ควรเพิ่มอดิโนเพคตินให้กับร่างกาย ด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน กินอาหารที่มีกากสูง มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน มีสังกะสีที่เพียงพอ เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืชหลากชนิด ผักใบเขียว

  โดยให้มีผักในทุกจานอย่างน้อย 50% ของอาหารแต่ละมื้อ

  เพียงแค่นี้...คุณก็จะปลอดภัยจากภาวะโรคอ้วนได้ไม่ยาก....!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อดิโนเพคตินความอ้วนโรคอ้วนน้ำหนักตัวเกินโรคแทรกซ้อนAGING WELLAdiponectinสุขภาพกาย/ใจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:57 น.