ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทดสอบความเร็วยาปฏิชีวนะฆ่าแบคทีเรีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  การรวมกันของสารยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ เช่น สารต้านรา ต้านแบคทีเรียถูกกำหนดการใช้งานสม่ำเสมอสำหรับโรคติดเชื้อบางชนิด เช่น วัณโรค เอชไอวี มาลาเรียแต่การติดเชื้อแบคทีเรียที่ไม่อาจรักษาได้ง่ายกับผู้มีปัญหาลิ้นหัวใจและอวัยวะเทียม การติดเชื้อในปอด โรคปอดเรื้อรัง ทำให้มักต้องใช้ยา ปฏิชีวนะร่วมด้วยเพื่อเสริมฤทธิ์กัน นั่นหมายความว่า การทำงานร่วมกัน ของสารจะมีประสิทธิผลมากขึ้นในความเป็นจริง

  ล่าสุด นักวิจัย จากมหาวิทยาลัยอุปซอลา ในสวีเดน ได้พัฒนาวิธีการใหม่ใช้ตรวจสอบว่ายาปฏิชีวนะ 2 ชนิดที่นำมารวมกันใช้งาน มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพียงใดในการหยุดยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย วิธีการที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้ที่เรียกว่า CombiANT ซึ่งปฏิสัมพันธ์ระหว่างยาปฏิชีวนะต่างๆ ได้ทดสอบบนแผ่นวุ้นและได้ผลลัพธ์ภายใน 24 ชั่วโมง โดยศึกษาแบคทีเรียอี.โคไล (E. coli) ที่แยกได้จากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทีมวิจัยเผยว่าการรวมกันของยาปฏิชีวนะที่มีผลเสริมฤทธิ์กันในการเพาะเลี้ยงส่วนใหญ่ แต่ก็ทำให้เกิดการเป็นปรปักษ์กันในบางกลุ่ม

  อย่างไรก็ตาม ผลจากงานวิจัยนี้อาจมีความสำคัญทางคลินิกและการปรับแต่งคำสั่งผสมยาด้วยวิธีดังกล่าว รวมทั้งอาจสำคัญอย่างยิ่งต่อการบรรลุประสิทธิภาพสูงในการรักษาการติดเชื้อทั้งยังเป็นวิธีที่ง่าย และใช้ต้นทุนต่ำ.

  Credit : Nikos Fatsis-Kavalopoulos

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาปฏิชีวนะแบคทีเรียโรคติดเชื้อวัณโรคเอชไอวีชื่นชีวิตข่าววันนี้สุขภาพกาย/ใจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:38 น.