ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างเซ็นเซอร์ไร้สายสำหรับหน้ากาก N95

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2563 09:01 น.
SHARE

Credit : University of Michigan

การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) นั้นทำให้ผู้คนจำเป็นต้องใส่หน้ากากเพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ลดโอกาสที่คนเราจะเผลอใช้มือสัมผัสกับใบหน้า ซึ่งสำหรับบุคลากร ทางการแพทย์ที่เป็นแนวหน้าในการเผชิญกับไวรัสร้าย หนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นก็คือหน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพ อย่างหน้ากากชนิด N95

ล่าสุด มีนักวิจัยหัวใสจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ในสหรัฐอเมริกา ได้ออกแบบเซ็นเซอร์ไร้สายขนาดเล็กจิ๋วสำหรับหน้ากาก N95 ที่นำกลับมาใช้ใหม่และสามารถตรวจสอบยืนยันความถูกต้องได้แบบเรียลไทม์หรือในเวลาจริง ว่าหน้ากากป้องกันไวรัสนี้กำลังเผชิญกับสภาพการปนเปื้อนหรือไม่ และการตรวจสอบยังแม่นยำและมีความยุ่งยากน้อยลง

โครงการนี้เชื่อมต่อกับความพยายามระดับชาติในการให้คำแนะนำแก่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดหากมีการปนเปื้อนในอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ผ่านช่องทางเว็บไซต์ที่ชื่อ N95decon.org ซึ่งคาดว่าโครงการนี้จะได้รับการประยุกต์ใช้รับมือกับสถานการณ์โควิด-ไนน์ทีนในวงกว้างมากขึ้น เช่น ตรวจจับการปนเปื้อนของยานยนต์ การขนส่งสาธารณะ และเครื่องบินโดยสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19หน้ากากอนามัยหน้ากากN95มหาวิทยาลัยมิชิแกนสหรัฐอเมริกาเซ็นเซอร์ข่าววันนี้สุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10:57 น.