สมาร์ทไลฟ์ : "ซาร์ส-เมอร์ส"..สู่ โควิด-19 แกะรอยโคโรนา...ไวรัสมงกุฎล้างโลก

ข่าว

  สมาร์ทไลฟ์ : "ซาร์ส-เมอร์ส"..สู่ โควิด-19 แกะรอยโคโรนา...ไวรัสมงกุฎล้างโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   18 เม.ย. 2563 05:05 น.

   สัญญาณเตือนที่เกี่ยวข้องกับโคโรนา ไวรัส ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก แต่ธรรมชาติได้เตือนมนุษย์ถึงความร้ายกาจของเจ้าไวรัสมงกุฎ หรือโคโรนาไวรัส มาตั้งแต่ปี ค.ศ.2003 หรือ พ.ศ.2546 แล้ว

   ศ.นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาในระดับนานาชาติ บันทึกไว้ว่า เช้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2546 ข่าวรายงานการระบาดของโรค ประจำสัปดาห์ ซึ่งออกโดยองค์การอนามัยโลก ชื่อว่า Weekly Epidemological Record หรือ WER ได้ตั้งข้อสังเกตถึงการป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมของผู้ป่วยในมณฑลกวางตุ้ง ว่านับตั้งแต่เดือน พ.ย.ปี 2002 มีผู้ป่วยด้วยโรคปอดบวมไม่ทราบสาเหตุในกวางตุ้ง 305 ราย เสียชีวิต 5 ราย โดยโรคติดต่อกับคนในครอบครัวเดียวกันและบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจีนได้รายงานเรื่องนี้ต่อองค์การอนามัยโลก โดยระบุว่าเป็น...ปอดบวมนอกรูปแบบ หรือ atypical pneumonia

   คุณหมอประเสริฐ บันทึกไว้ว่า มีการสืบค้นถึงอาการป่วยดังกล่าว พบว่า ผู้ป่วยรายแรกเป็นชาวนาในเมืองชุนเด มณฑลกวางตุ้ง เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล First People’s Hospital of Foshan เสียชีวิตลงไม่นานหลังเข้ารับการรักษา แต่ไม่มีการวินิจฉัยสาเหตุการตายโดยแน่ชัด ซ้ำร้ายในเวลานั้น ทาง การจีนยังพยายามปิดข่าว ปกปิดข้อมูล เรื่องการเกิดขึ้นของโรคอุบัติใหม่ ที่ กว่าโลกจะรู้ว่า ไวรัสตัวใหม่ได้เกิดขึ้นเพื่อคร่าชีวิตมนุษยชาติ เวลาก็ล่วงเลยมานานกว่า 2 เดือน หลังมีการระบาดของโรคปอดบวมไม่ทราบสาเหตุในมณฑลกวางตุ้ง

   ในครั้งแรกมีการชันสูตรศพผู้เสียชีวิต และพบ เชื้อคลามิเนีย นิวโมนิเอ (Chlamydia pneumoniae) ซึ่งปกติจะไวต่อยาต้านจุลชีพหลายขนาน แต่ครั้งนี้กลับก่อโรคที่รุนแรงถึงแก่ชีวิต จึงเป็นเรื่องที่ผิดสังเกต

   เรื่องมาแตกตอนที่ ศ.หลิวเจี้ยนหลุน ซึ่งเป็นแพทย์ที่ทำการรักษาผู้ป่วยโรคปอดบวมไม่ทราบสาเหตุในกวางตุ้งอยู่หลายคน ได้เดินทางจากกวางตุ้งไปฮ่องกงและเข้าพักที่โรงแรมเมโทรโพล ต่อมามีอาการไม่สบาย อาการหนักถึงขั้นอาเจียนลงที่พื้นโรงแรมหน้าลิฟต์ชั้น 9 ที่พักอยู่ เป็นเหตุให้ต้องมีการตามหาผู้สัมผัสกับ ศ.หลิว ตั้งแต่ผู้มาเยี่ยมราว 12 คน หนึ่งในนั้นเป็นน้องภรรยา ยังไม่รวมเชื้อที่อาจจะแพร่จากพื้นบริเวณที่ ศ.หลิวอาเจียนตรงชั้น 9 ของโรงแรมเมโทรโพลด้วย

   คุณหมอหลิวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล Prince of Wales ในฮ่องกงไม่นานก็เสียชีวิต และหลังจากนั้น มีรายงานว่า แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมีไข้และเริ่มทยอยป่วยมากกว่า 50 คน

   จากนั้นมีการพบผู้ป่วยกระจายไปทั่วโลกทั้งแคนาดา เวียดนาม รวมทั้ง นพ.คาร์โล เออร์บานี แพทย์ระบาดวิทยา ชาวอิตาลี ที่ได้รับมอบหมายจากองค์การอนามัยโลกให้ไปปฏิบัติงานสืบสวนโรค ที่เวียดนาม และพบว่า โรคปอดบวมไม่ทราบสาเหตุได้ระบาดในเวียดนาม มีผู้ป่วยทยอยป่วยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล คุณหมอเออร์บานี ได้ส่งสัญญาณแจ้งเตือนกลับไปยัง WHO ว่ามีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นที่เวียดนามก่อนจะเดินทางมาประชุมที่ประเทศไทย และเริ่มมีอาการป่วยจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

   หลังจากนั้น มีการเรียกชื่อ โรคปอดบวมที่ว่านั้นว่า SARS : severe acute respiratory syndrome หรืออาการระบบหายใจรุนแรงเฉียบพลัน การเสียชีวิตจากโรคซาร์สมีอัตราสูงถึง 37%

   ต่อมาในเดือนกันยายน ปี ค.ศ.2012 หรือ พ.ศ.2545 ศ.ดร.อาลี โมฮัมเม็ด ซาคี ศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยา ชาวอียิปต์ ปฏิบัติงานที่ห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยา ใน โรงพยาบาล ดร.ซอลแมน ฟาคีห์ ในนครเจดดะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบียได้รายงานการเพาะแยกเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งจากเสมหะผู้ป่วยชายวัย 60 ปี ที่ป่วยเป็นโรคปอดบวมและไตวายปัจจุบัน หลังจากส่งตัวอย่างตรวจยืนยันการเพาะแยกเชื้อที่ห้องปฏิบัติการของ ดร.รอน ฟูชิเอร์ ที่เนเธอร์แลนด์ ผลการทดสอบยืนยันว่าไวรัสนั้นมาจากตระกูล coronavirus แต่แตกต่างและไม่เคยพบเห็นในตระกูลไวรัสโคโรนามาก่อน และไม่เหมือนกับโคโรนาไวรัสที่เคยก่อให้เกิดโรคซาร์ส เมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งเป็นโคโรนาไวรัสของค้างคาว หรือ bat coronaviruses

   ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ในโปรเม็ดเมลล์ (ProMed) ซึ่งเป็นระบบการรายงานทางอินเตอร์เน็ตเพื่อแบ่งปันการติดเชื้อและการระบาดของโรคอย่างรวดเร็ว หลังจากส่งสัญญาณเตือนให้ทั่วโลกตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของไวรัสที่อาจกลายเป็นโรคระบาดทั่วโลกแล้ว ศ.ซาคี ได้ถูก รมช.สาธารณสุข ของซาอุดีอาระเบียตำหนิพร้อมบีบบังคับให้ออกจากห้องปฏิบัติการในนครเจดดะห์โดยไม่ได้รับเงินชดเชยใดๆ

   ต่อมาจึงมีข่าวการระบาดอย่างต่อเนื่องของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั้งในจอร์แดน อัมมาน และขยายไปในยุโรป เช่น เยอรมนี อังกฤษ คนไข้ส่วนใหญ่มีรอยโรคที่เนื้อปอด มีอาการระบบหายใจเฉียบพลันและมีไข้ การระบาดขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆนานกว่า 1 ปี มีการตั้งชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในครั้งนี้ ว่า MERS-CoV ย่อมาจาก Middle East Respiratory Syndrome ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคนี้ราว 10%

   โคโรนาไวรัส หรือเจ้าไวรัสมงกุฎ ที่มีลักษณะรูปร่างกลมมีเปลือกหุ้มด้านนอกที่ประกอบด้วยโปรตีนที่เรียกว่า spikes เมื่อส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์จะมีลักษณะคล้ายมงกุฎ จึงถูกตั้งชื่อว่า corona หรือ crown ที่แปลว่ามงกุฎ หายหน้าหายตาไป 7 ปี ก่อนจะกลับมาอีกครั้ง คราวนี้ไปโผล่ที่เมือง Wuhan ประเทศจีน ก่อนจะระบาดไปทั่วโลก และได้รับชื่อใหม่ว่า 2019 Novel Coronavirus หรือ Covid-19

   ที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเกือบแตะ 2 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 120,000 คน!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมาร์ทไลฟ์โควิด-19COVID-19ซาร์สเมอร์สโรคปอดบวมองค์การอนามัยโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์