ข่าว
100 year

ไขมันสามารถสะสมในปอดของคนน้ำหนักเกิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ต.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

Credit : European Respiratory Journal

เมื่อเร็วๆนี้ ดร.ปีเตอร์ โนเบิล จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย ออสเตรเลีย เผยการวิจัยว่า การมีน้ำหนักตัวมากเกินหรือเป็นโรคอ้วนนั้นเชื่อมโยงกับการเป็นโรคหอบหืดหรือมีอาการโรคหอบหืดแย่ลง งานวิจัยใหม่นี้อาจอธิบายได้ว่า ทำไมคนที่มีน้ำหนักเกินจะมีแนวโน้มเป็นโรคหอบหืดได้นั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์มองไปที่โครงสร้างระบบทางเดินหายใจ 1,373 แห่งในปอดของผู้เสียชีวิตที่บริจาคร่างกายให้การวิจัย ซึ่งมีปอดทั้งหมด 52 รายโดย 15 รายไม่มีโรคหอบหืด ส่วน 21 ราย เป็นโรคหอบหืด หลายคนเสียชีวิตจากสาเหตุอื่น แต่มี 16 คนที่เสียชีวิตจากโรคหอบหืด นักวิจัยพบว่าไขมันสามารถสะสมในปอดของคนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน และเนื้อเยื่อไขมันที่ติดบนผนังทางเดินหายใจจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างปกตินำไปสู่การอักเสบ อาจทำให้เกิดการหายใจดังเป็นเสียงฮืดๆ และโรคหอบหืด

ทั้งนี้ ไขมันสะสมในปอดอาจทำให้ทางเดินหายใจหนาและเป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนของอากาศเข้าและออกจากปอด นักวิจัยเผยว่ายังต้องตรวจสอบการค้นพบนี้อย่างละเอียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งปรากฏการณ์นี้จะย้อนกลับได้ด้วยการลดน้ำหนักได้หรือไม่ และควรสนับสนุนผู้ป่วยโรคหอบหืดประสบความสำเร็จในการรักษาน้ำหนักร่างกายให้แข็งแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตนักวิทยาศาสตร์ไขมันสะสมไขมันสะสมในปอดน้ำหนักเกินโรคหอบหืดเนื้อเยื่อไขมัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้