ข่าว
100 year

สารจากหอยทากทะเลช่วยลดเสี่ยงมะเร็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส, มหาวิทยาลัยเซาเธิร์น ครอสส์ และมหาวิทยาลัยโมนาช ในออสเตรเลีย รายงานถึงการศึกษาวิจัยมานานถึง 10 ปีเกี่ยวกับความสามารถที่โดดเด่นของหอยทากทะเลในออสเตรเลีย สัตว์ชนิดนี้มีขนาดเล็กแต่สามารถผลิตสารประกอบมีสีม่วง เพื่อปกป้องไข่ของมัน ซึ่งสารดังกล่าวได้พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพที่น่าทึ่งสำหรับการนำมาพัฒนายาต้านมะเร็งชนิดใหม่

ทีมวิจัยได้แยกสารประกอบซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ที่ได้มาจากสารที่ผลิตโดยต่อมของหอยทากทะเลสีขาวจากออสเตรเลีย หอยชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dicathasis orbita โดยพบว่าสารประกอบจากหอยทากมาจากชั้นของสารที่เรียกว่าอินโดล (Indole) เป็นสารประกอบอินทรีย์ประเภทอโรมาติก เฮเทอโรไซคลิก ที่มักพบในยาที่ได้จากพืชสมุนไพรตามธรรมชาติและในยาบางชนิด ซึ่งสารประกอบที่ได้มานั้นไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ แต่ยังมีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งที่สำคัญ โดยผลวิจัยพบว่าสามารถใช้เป็นสารป้องกันมะเร็งลำไส้ได้

ทั้งนี้ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นับเป็นสาเหตุอันดับ 2 ของการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งประมาณ 9,600,000 คนต่อปี ซึ่งองค์การอนามัยโลกรายงานว่าในปี พ.ศ.2561 มีผู้เสียชีวิตถึง 862,000 ราย.

Credit : Flinders University

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยทากทะเลออสเตรเลียต้านมะเร็งแบคทีเรียมะเร็งลำไส้องค์การอนามัยโลกชื่นชีวิตสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้