ข่าว
100 year

"อาการป่วย" ที่มาพร้อม "สงกรานต์" ผู้หญิงต้องระวัง "สุขภาพ"

ไทยรัฐออนไลน์11 เม.ย. 2562 13:19 น.
SHARE

สงกรานต์ปีนี้มาพร้อมกับอากาศร้อนเต็มที่ แสงแดดแผดเผาขนาดนี้ สาวๆ คงอยากออกไปเล่นสาดน้ำคลายร้อนให้ชุ่มฉ่ำ แต่เดี๋ยวก่อน...อย่าเผลอเล่นน้ำสงกรานต์เพลินซะจนตัวเองป่วยไปซะล่ะ รู้หรือไม่? มีโรคภัยและอาการป่วยที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะชวน "ผู้หญิง" มาดูว่ามีโรคอะไรบ้าง? และควรป้องกัน "สุขภาพ" ของตัวเองอย่างไร ? จึงจะไม่ป่วยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

"อาการป่วย" ที่มาพร้อม "สงกรานต์"

1. เป็นลมแดด

การที่สาวๆ เล่นน้ำสงกรานต์อยู่กลางแดดเป็นเวลานานๆ อาจเป็นสาเหตุทำให้คุณ "เป็นลมแดด" ได้ ซึ่งอาจเกิดอาการหมดแรงจากการเล่นน้ำเป็นเวลานาน หน้ามืดจากอากาศร้อนอบอ้าว เมื่ออุณหภูมิภายในร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ร่างกายสูญเสียน้ำมาก ทำให้เลือดมีความเข้มข้นสูงขึ้น และร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน

อาการ คือ อาจทำให้มีอาการกระหายน้ำมากๆ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ความดันโลหิตต่ำ หรืออาจถึงขั้นหมดสติได้

วิธีป้องกัน : ควรตั้งจุดเล่นน้ำสงกรานต์ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

2. โรคตาแดง

โรคตาแดง มีสาเหตุมาจากการสัมผัสกับเชื้อโรค หรือสิ่งที่ไม่สะอาด ยิ่งในช่วงสงกรานต์ที่สาวๆ ออกไปเล่นน้ำ อาจโดนสาดน้ำไม่สะอาดเข้าตา จนทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุตา และเป็นตาแดงได้

วิธีป้องกัน : การเล่นน้ำสงกรานต์ควรใส่แว่นตากันน้ำ เพื่อระมัดระวังไม่ให้น้ำไม่สะอาดกระเด็นเข้าตา 

3. ผื่นแพ้ สิว ตามผิวหนัง

ผู้หญิงบางคนมีผิวแพ้ง่าย เวลาออกไปเล่นน้ำสงกรานต์บางครั้งจะเจอเอาน้ำไม่ค่อยสะอาดมาเล่นสาดน้ำ เช่น น้ำที่ละลายจากน้ำแข็ง หรือน้ำที่ผสมแป้ง ผสมสี เป็นต้น อาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดผดผื่นแดงจากการแพ้น้ำ หรือเป็นสิว หรือบางคนก็มักจะมีอาการผดผื่นจากอากาศร้อนที่เรียกว่า "ผดแดด" ร่วมด้วย

โดยผื่นที่มากับอากาศร้อน จะพบได้ตรงบริเวณที่มีการเสียดสี เช่น ข้อพับแขน ขา คอ รักแร้ เอวและ ใต้ราวนม ส่วนผื่นที่เกิดจากการแพ้น้ำ จะมีผื่นขึ้นกระจายเต็มตัว แดงและคัน

วิธีป้องกัน : หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์กลับมา ควรอาบน้ำทันที และระหว่างวันมนช่วงหน้าร้อนก็ควรอาบน้ำบ่อยๆ ทาแป้งฝุ่น และทำให้ร่างกายเหงื่อออกน้อยที่สุด 

4. โรคไข้หวัด

จริงๆ โรคไข้หวัด มักเกิดขึ้นหลังจากที่เล่นน้ำสงกรานต์ เนื่องจากบางคนเล่นน้ำทั้งวันจนตัวเปียกโชก แช่ตัวเปียกนานหลายชั่วโมง ไม่ยอมอาบน้ำและเช็ดตัวให้แห้ง ยิ่งเล่นน้ำติดต่อกันหลายวันก็ยิ่งเสี่ยงให้เชื้อโรคที่ปนมากับน้ำ เจริญเติบโตในร่างกายได้ง่าย จนทำให้ป่วยเป็นไข้หวัดในที่สุด

วิธีป้องกัน : ควรเล่นน้ำสงกรานต์แบบพอประมาณ และไม่ควรปล่อยให้ร่างกายอยู่กับความชื้นนานๆ เล่นน้ำเสร็จแล้วต้องรีบอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า ทำร่างกายให้แห้ง

5. โรคเชื้อรา

อีกอย่างที่ควรระวังเมื่อคุณออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ จนตัวเปียกเป็นเวลานานๆ นั่นคือ โรคเชื้อรา จากความอับชื้นตามจุดต่างๆ ในร่างกาย เช่น ข้อพับ ง่ามนิ้วมือนิ้วเท้า หนังศีรษะ เป็นต้น อาการก็มักจะมีผื่นเป็นวงๆ และมีอาการคัน ยิ่งเกาก็ยิ่งคัน 

วิธีป้องกัน : ก่อนจะออกไปเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ควรเลือกเสื้อผ้าที่บาง แห้งง่าย และไม่หนาจนเกินไป เพื่อป้องกันความอับชื้น และควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าที่แห้งในทันที หลังเล่นน้ำสงกรานต์เสร็จ 

6. โรคอาหารเป็นพิษ

ระหว่างที่ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ เล่นมาเหนื่อยๆ ก็มักจะหิว และตามข้างทางก็มีของกินสตรีทฟู้ดให้เลือกเต็มไปหมด แต่สาวๆ คะ...ก่อนจะกินอะไรต้องระวังให้ดี เพราะหน้าร้อนแบบนี้แหละ เชื้อโรคมันโตเร็วโตไวมากๆ อาหารต่างๆ ก็อาจบูดเสียได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ หรือนม

อาการ คือ ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และอาจมีภาวะขาดน้ำ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจส่งผลให้เกิดภาวะช็อ หมดสติได้

วิธีป้องกัน : ควรระมัดระวังในการเลือกอาหาร รวมทั้งดื่มน้ำดื่มที่สะอาด เพื่อป้องกันอาการอาหารเป็นพิษ อย่ากินสุ่มสี่สุ่มห้านะ ถ้าป่วยขึ้นมาก็มักจะอาการหนัก เหนื่อยเพลียไปหลายวันกว่าจะหาย ไม่คุ้มๆ

สาวๆ รู้อย่างนี้แล้ว "สงกรานต์" ปีนี้ก็ควรป้องกันและระมัดระวัง "สุขภาพ" ให้ดี อย่าปล่อยให้ตัวเองป่วยนะจ๊ะ แล้วก็มาติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่นี่ : ระวัง 10 เมนูเสี่ยง "อาหารเป็นพิษ" และ 5 วิธีรักษา "สิว" ให้หายขาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์สงกรานต์2562เล่นน้ำสงกรานต์อาการป่วยสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้