ข่าว
100 year

รวม "ผัก" แคลอรีต่ำ อิ่มท้องแถมไม่อ้วน ตัวช่วย"ลดน้ำหนัก!"

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2562 13:14 น.
SHARE

"ลดความอ้วน" อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป ถ้าเรารู้จักเลือกรับประทาน โดยเฉพาะกับ "ผัก" ที่มี "แคลอรีต่ำ" รับรองว่าคุณจะมีทั้งผิวพรรณที่ดี แถมน้ำหนักลดอย่างแน่นอน...(สูตรลดพุ่ง แบบเร่งด่วน)

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ รู้ดีว่าสาวๆ หลายคนกำลังรีบลดน้ำหนักให้ทันใส่ชุดว่ายน้ำในช่วงซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึงนี้ แน่นอนว่าทุกคนนั้นไม่อยากเห็นตัวเลขตาชั่งขึ้นเอาๆ ยังไงเสียถ้าไม่อยากให้น้ำหนักพุ่งกระฉูดมากกว่าที่เป็นอยู่ ก็ต้องหันมาใส่ใจกับเรื่องการรับประทานอาหารให้มากขึ้น

แนะนำ "ผัก" แคลอรีต่ำ กินเยอะแต่ไม่อ้วน แถมช่วยลดน้ำหนัก

1. กะหล่ำปลี

ผักพื้นฐานที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมยังแคลอรีต่ำสุดๆ หลายคนจึงชื่นชอบเจ้าผักนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจาก กะหล่ำปลี 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 25 กิโลแคลอรีเท่านั้น แถมยังเอาไปดัดแปลงได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเอาไปต้มกับวุ้นเส้นแล้วราดน้ำจิ้มสุกี้ หรือลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อย

อ๋อ สำหรับกะหล่ำปลีควรรับประทานแบบสุกแล้วเท่านั้น เพราะความร้อนจะช่วยทำลายสารพิษที่เรียกว่า Goibrogen ซึ่งถ้าเราได้รับมากๆ อาจทำให้เกิดโรคคอหอยพอกได้ 

2. แตงกวา

ผักน้ำเยอะที่กินแล้วแสนสดชื่น เหมาะกับหน้าร้อนที่สุด แตงกวา 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 15 กิโลแคลอรี แถมยังมีฤทธิ์เย็นช่วยลดความร้อนในร่างกาย แช่เย็นแล้วเอามาจิ้มกับน้ำสลัดก็ดี หรือจะนำไปผัดกับไข่เพื่อเพิ่มโปรตีนก็อร่อย นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยบอกมาว่า เม็ดของแตงกวามีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งด้วยนะ

3. พริกสรรพคุณช่วย"ลดน้ำหนัก"

มีผลวิจัยออกมาว่า สารแคปไซซินอยด์ อันเป็นสารเผ็ดของพริก มีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักและต่อต้านไขมันไม่ให้เก็บสะสม พริก 100 กรัม ให้พลังงาน 39 กิโลแคลอรี แต่แน่นอนว่าไม่มีใครรับประทานพริกทีละ 1 ขีดหรอก เราแค่จะบอกว่าให้ใส่พริกลงไปให้อาหารมื้อกลางวันหรือเย็นบ้าง เพราะมันมีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันนะเธอ

4. เซเลอรี่

หรือคื่นฉ่ายฝรั่งที่ลำต้นใหญ่ๆ อวบๆ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 15 กิโลแคลอรี สามารถรับประทานเป็นของว่างยามบ่ายคู่กับน้ำสลัดแบบ Low Fat ได้อยู่ท้องแบบสบายๆ เพราะเซเลอรี่มีไฟเบอร์สูง แถมเอามาทำเมนูได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะต้ม ผัด หรือปั่นเป็นสมูทตี้ก็หอมอร่อยชื่นใจ เหมาะกับซัมเมอร์สุดๆ

5. มะเขือเทศ 

มะเขือเทศสด 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 20 กิโลแคลอรี อีกทั้งยังมีไลโคปีน ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อกินเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมจึงสามารถชะลอความแก่ได้ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้สดใส ชุ่มชื้น อีกทั้งมีวิตามินเอ วิตามินเค และวิตามินซีสูง จึงช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย สามารถรับประทานสดก็ดี หรือจะเอาไปย่างให้สุกนิดๆ แล้วโรยเกลือก็อร่อย

ประโยชน์ก็เยอะ แถมยังแคลอรีต่ำขนาดนี้ ใครไม่ชอบกินผัก ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐบอกเลยว่าต้องเสียใจแน่นอน!

อ่านต่อเรื่องราวดีๆ ได้ที่นี่:

- 5 ประโยชน์ "มะเขือเทศ" ตัวช่วยผิวสวย เพิ่ม "ความงาม" ให้คุณ!

ความเข้าใจผิดๆ รวม "เมนูอาหาร" ที่ลดน้ำหนักไม่ได้จริง แถมยังอ้วนด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักแคลอรี่ต่ำสุขภาพอาหารลดน้ำหนักลดความอ้วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้