ข่าว
100 year

รวมเคล็ดลับง่ายๆ กำจัด "กลิ่นปาก" สาวๆ ต้องทำตาม!

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.พ. 2562 14:54 น.
SHARE

ปากหอมสดชื่น...ใครๆ ก็อยากมี สาวๆ อย่างเราๆ รู้หรือไม่ อะไรคือ สาเหตุหรือตัวการที่ทำให้ "ปากเหม็น" และมี "กลิ่นปาก" ซึ่งอ่านได้ที่นี่ สาเหตุ "ปากเหม็น" ฟังชัดๆ "กลิ่นปาก" มาจากไหน? 

เมื่อเรารู้แบบนี้แล้ว ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาทุกคนไปรู้จักวิธีการดูแล "ช่องปาก" ให้สุขภาพดี และเคล็ดลับง่ายๆ ในการกำจัด "กลิ่นปาก" หลายคนอาจรู้แล้ว วันนี้เรามาย้ำอีกที ว่าสาวๆ ควรทำตาม!

1. แปรงฟัน

วันละ 2 ครั้ง และหลังมื้ออาหาร ซึ่งทุกคนคงจะแปรงฟันกันทุกเช้าและเย็นกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ? แต่จะให้ดี...การแปรงฟัน "หลังมื้ออาหาร" แต่ละมื้อ ก็ช่วยบรรเทาปัญหากลิ่นปากได้นะ โดยในการแปรงฟันให้สะอาดไร้กลิ่นนั้น คุณจะต้องมี

- แปรงสีฟัน ที่มีคุณภาพ แนะนำว่า ขนแปรงต้องอ่อน เพราะสามารถซอกซอนเข้าถึงซอก เข้าถึงร่องเหงือกและกระพุ้งแก้มได้ดี และที่สำคัญควรแปรงฟันให้ถูกวิธีด้วย

- ยาสีฟัน เลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์จะดีที่สุด เพราะมันจะช่วยขจัดเศษอาหารและแบคทีเรีย

- น้ำยาบ้วนปาก ตัวช่วยเสริมอีกอย่าง ช่วยป้องกันฟันผุ ลมหายใจหอมสดชื่น ทำทุกครั้งหลังแปรงฟันจะดีมากๆ เพราะช่วยลดการอักเสบและแผลในช่องปากได้อีกด้วย

2. ทำความสะอาดลิ้นเป็นประจำ

ลิ้น ก็ถือเป็นที่กักเก็บเศษอาหารด้วยเช่นกัน ควรทำความสะอาดลิ้น ตั้งแต่โคนลิ้นเพื่อขจัดคราบอาหาร ลดแบคทีเรียบนลิ้น

3. ใช้ไหมขัดฟัน

การใช้ "ไหมขัดฟัน" ตามร่องฟัน จะช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันได้

4. ดื่มน้ำเยอะๆ

เคยเป็นไหมคะ เวลาที่หิวน้ำมากๆ หรือไม่ได้ดื่มน้ำเลย จะมีกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ ฉะนั้นการดื่มน้ำก็ช่วยได้ค่ะ การดื่มน้ำเยอะๆ นี่มันช่วยได้หลายอย่างจริงๆ สาวๆ ไม่ควรละเลยนะคะ

5. ตรวจช่องปาก

ให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือทันตแพทย์ช่วยดูแล อย่ารอให้รู้สึกว่ามีกลิ่นปาก การตรวจสุขภาพช่องปากเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ค่ะซิส

6. ลดสูบ-ดื่ม

การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์นั้น นอกจากไม่ส่งผลดีทางไหนแล้ว เรื่อง "กลิ่นปาก" รักษายังไง ก็คงไม่หาย ถ้าหากยังปฏิบัติพฤติกรรมแบบเดิมๆ อยู่นะ

7. ตัวช่วยตบท้าย

หมากฝรั่ง ลูกอม และสเปรย์ดับกลิ่นปาก ตัวช่วยแบบเร่งด่วนจริงๆ หากใครไม่สะดวกจะแปรงฟัน ก็ใช้การฉีดสเปรย์ดับกลิ่นปากแทน หรือจะอมลูกอม เคี้ยวหมากฝรั่งหอมๆ ก็ได้ แต่ไม่ควรบริโภคเยอะนะจ๊ะ เกิดฟันผุขึ้นมา ปัญหากลิ่นปาก ก็วนลูปกลับมาอีก ทางที่ดีแปรงฟันจะดีที่สุดค่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลิ่นปากปากเหม็นดูแลช่องปากเคล็ดลับ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้