ข่าว
100 year

ยังก์ดีไซเนอร์โลก สร้างสรรค์งานจากผ้าไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวสัมผัส เมืองต้องห้าม...พลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การท่องเที่ยวยุคใหม่ต้องแยบยลและแนบเนียน ถึงจะ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาเยือนไทยแลนด์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ใช้เสน่ห์จากผ้าไทยส่งเสริมการเรียนรู้เชิงวัฒนธรรม ผ่านเส้นใยและลวดลายผืนผ้า ในมุมมองของดีไซเนอร์ต่างชาติ เพื่ออวดภูมิปัญญาไทยสู่สายตาชาวโลก อันเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการท่องเที่ยว “เมืองต้องห้าม...พลาด” ของประเทศไทย

ภายใต้โครงการ “Thailand Academy 3” ริเริ่มโดย “ธเนศวร์ เพชรสุวรรณ” ผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง ทาง ททท.ได้เชิญชวนกลุ่มนักออกแบบแฟชั่น เยาวชน นักศึกษาที่เรียนด้านการออกแบบแฟชั่น รวม 36 คน จากทั่วโลก ทั้งฝรั่งเศส, อิตาลี, เยอรมนี, สหราชอาณาจักร, เดนมาร์ก, สวีเดน, ฟินแลนด์, อิสราเอล และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อมาร่วมทำกิจกรรมและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับชาวบ้านชุมชนต่างๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน และแบ่งปันความรู้ เมื่อปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยได้แยกย้ายไปตามเส้นทางผ้าไทย 3 เส้นทางหลักๆ ภาคเหนือบุกไปเยือนเส้นทางจังหวัดแพร่-น่าน เพื่อเรียนรู้ชุมชนทำผ้าหม้อฮ่อม, ภาคอีสานเปิดเส้นทางสุรินทร์-บุรีรัมย์ ให้ได้เรียนรู้ชุมชนบ้านท่าสว่าง ผ้าไหมยกทอง ส่วนเส้นทาง นครศรีธรรมราช คือตัวแทนของภาคใต้ พาไปสัมผัสเสน่ห์ผ้ายกเมืองนคร และผ้ามัดย้อมชุมชนคีรีวงศ์

ยังก์ดีไซเนอร์จากนานาประเทศ ต่างตื่นตาตื่นใจและทึ่งมากกับความหลากหลายของผ้าไทย และได้แรงบันดาลใจมากมายในการนำผ้าไทยไปสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ถือเป็นการต่อยอดด้านการท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์และชาญฉลาด เพราะระหว่างเยือนแต่ละถิ่นได้ผนวกสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งหัตถกรรมใกล้เคียงในแต่ละเส้นทางเข้าไปด้วย เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาไทย และเอกลักษณ์ผ้าไทยอันทรงคุณค่า

งานนี้ เหล่าดีไซเนอร์ยอมรับว่า เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจได้มากมายจากการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย และทึ่งมากที่ผ้าไทยมีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวแตกต่างจากผ้าอื่นๆของโลก เพราะทั้งสวยงาม และน้ำหนักเบา โดยเฉพาะผ้าฝ้าย เป็นอะไรที่อะเมซซิ่งจริงๆ สวมใส่ได้ทุกโอกาส และสามารถพัฒนาให้หรูหราได้ ด้วยการใส่รายละเอียดเข้าไป ขณะที่สองดีไซเนอร์ดาวรุ่งจากฝรั่งเศส ยกนิ้วให้ผ้าทอไหมไทยจากบุรีรัมย์เป็นสุดยอด เพราะประณีตละเอียดอ่อน พิถีพิถัน มีคุณภาพสูง และสะท้อนถึงวัฒนธรรมของประเทศไทยที่เต็มไปด้วยความอ่อนช้อยละเมียดละไม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวหน้าสตรียังก์ดีไซเนอร์โลกสร้างสรรค์งานจากผ้าไทยดึงดูดนักท่องเที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดThailand Academy 3ธเนศวร์ เพชรสุวรรณยังก์ดีไซเนอร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้