ข่าว
100 year

มิโด ถ่ายทอดสถาปัตยกรรมชิ้นเอก สู่โลกกาลเวลา

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2558 05:45 น.
SHARE

ด้วยค่านิยมที่สอดคล้องกัน ในเรื่องดีไซน์ที่อยู่เหนือกาลเวลา ทำให้โลกแห่งสถาปัตยกรรมมาบรรจบพบกับโลกแห่งเรือนเวลา และเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์นาฬิกา Mido ภายใต้แนวคิด “ที่สุดแห่งการออกแบบ” (A Mark of True Design) โดยนำเอาความโดดเด่นแห่งสถาปัตยกรรมโลกมาเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตนาฬิกามิโดรุ่นต่างๆ ตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 อาทิ โคลีเซียมแห่งกรุงโรม, อาคารไครสเลอร์แห่งนิวยอร์ก, กำแพงเมืองจีน, สะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์, หอไอเฟล กรุงปารีส ฯลฯ และในฐานะพันธมิตรสหภาพสถาปนิกโลก “มิโด” จึงได้ร่วมเป็นสปอนเซอร์และแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลสถาปนิกโลกประจำปี 2014 ซึ่งผู้ได้รับรางวัลเหรียญทอง ได้แก่ สถาปนิกชาวจีน-อเมริกัน “เอี่ยวหมิงเป่ย”

วสุ วิรัชศิลป์

งานนี้บรรดาสถาปนิกชั้นนำของเมืองไทยต่างตบเท้าแชร์ไอเดียชื่นชมสถาปัตยกรรมโลกและงานดีไซน์กันอย่างคึกคัก อาทิ วสุ วิรัชศิลป์ สถาปนิกหนุ่มหล่อเจ้าของผลงาน Casa de la Flora โรงแรมเขาหลักที่มีรางวัลการันตี Best Architecture of Thailand จากมาเลเซีย บอกว่า การออกแบบไม่ว่าจะเป็นชิ้นใหญ่หรือเล็ก ที่สุดของการออกแบบคือ เสน่ห์และความสวยที่เป็นอมตะแบบไร้กาลเวลา และงานสถาปัตยกรรมไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่สิ่งนั้นก็ยังอยู่คู่กาลเวลาและวัฒนธรรม ส่วนสถาปัตยกรรมโลกที่ตนชื่นชมคือ โคลีเซียม (Coliseum) หรืออัฒจันทร์ ฟลาเวียน แอมพิเธียเตอร์ ที่สร้างตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 1 กรุงโรม โดดเด่นทั้งในเรื่องของประวัติศาสตร์ เป็นการสร้างเพื่อคืนกลับสู่สังคม เป็นที่ชมกีฬา ดูโชว์ เพื่อความบันเทิงของผู้ชม และมีการใช้งานมาโดยตลอด กระทั่งเป็นมรดกโลก นอกจากนี้ยังยิ่งใหญ่ในเรื่องของการก่อสร้าง ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2,000 ปีก่อน ทั้งที่สมัยก่อนไม่มีเทคโนโลยีที่เจริญเหมือนปัจจุบัน และใช้วัสดุ หินทราเวอร์-ทีน (travertine) หินชั้นดีของอิตาลีที่อยู่คู่กับกาลเวลา ยิ่งนาน ยิ่งสวย ส่วนมุมมองในการเลือกนาฬิกาของ “วสุ” ก็เช่นเดียวกับงานออกแบบ คือ ชอบนาฬิกาที่มีดีไซน์ที่เป็นอมตะ อย่าง Mido All Dial สะท้อนให้เห็นถึงความไม่หยุดนิ่ง เฉกเช่นเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดในโคลีเซียม

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ หนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือที่รู้จักกันดีวันนี้ในฐานะสถาปนิกนักเขียน บอกว่า แนวคิดของการออกแบบนาฬิกาและสถาปัตยกรรม มีองค์ประกอบ 3 อย่างเหมือนกัน คือ ต้องมีฟังก์ช่ันใช้งานที่เหมาะ สม อยู่ได้ทนใช้งานได้ยาวนาน และมีดีไซน์ที่สวยงาม ส่วนสถาปัตยกรรมโลกที่ชอบ คือ ตึกไครสเลอร์ (Chrysler Building) กรุงนิวยอร์ก ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของนาฬิกามิโด เบลลูน่า ด้วยความที่เป็นทั้งแลนด์มาร์คและมีฟังก์ช่ันใช้งานเต็มที่ มีสถาปนิกจำนวนไม่มากนักที่จะคิดว่า ตึกที่เราสร้างขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของเมือง ของประเทศหรือของโลก โดยส่วนใหญ่จะคิดเพียงว่า ตึกเราต้องสวยโดดเด่น ซึ่งอาจจะไปทำร้ายหรือทำลายสิ่งแวดล้อมรอบข้าง แต่สำหรับอาคารไครสเลอร์ ทั้งเจ้าของและสถาปนิกเข้าใจว่า สถาปัตยกรรมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเมือง สะท้อนให้เห็นถึงจิตสำนึกและความรับผิดชอบที่มีต่อสังคม

ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ

ส่วน ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ สถาปนิกหนุ่ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สถาปนิก วิน วรวรรณ จำกัด บอกว่า ชอบหอไอเฟล (Eiffel Tower) ด้วยจุดเด่นเรื่องโครงสร้างเหล็ก หรือ Structure ที่มีความน่าสนใจ อย่างที่ “มิโด” ได้นำเส้นสายโครงสร้างเหล็กมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นาฬิกามิโด คอมมานเดอร์รุ่นต่างๆ ด้วยรูปทรงอ่อนช้อยของโครงเหล็กที่สร้างขึ้น เพื่อช่วยต้านแรงลมของหอคอย ซึ่งเป็นหอคอยที่สูงที่สุดในโลกยุคนั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาฬิกาMidoที่สุดแห่งการออกแบบโคลีเซียมวรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์วสุ วิรัชศิลป์วรุตม์ วรวรรณ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED