ชาวเพจนุ่งซิ่นอินเตอร์ ภูมิใจใช้ผ้าไทย

Share :
line-share-logo

ดร.อนุชา ทีรคานนท์ (ขวาสุด) กับสามสาวเพจนุ่งซิ่นอินเตอร์ วรพรรณ ยาคอปเซ่น, ฝนทิพย์ บุญมาก และ ดุจหทัย นาวาพานิช.

พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดเสวนาเรื่อง “ผ้าไทยในวิถีชีวิต” โดยมี วรพรรณ ยาคอปเซ่น ผู้ดูแลเพจนุ่งซิ่นอินเตอร์ ที่รู้จักกันในชื่อ “ปอนด์ ใจดีทีวี” พร้อมด้วย ดุจหทัย นาวาพานิช และ ฝนทิพย์ บุญมาก สองสาวจากเพจนุ่งซิ่นอินเตอร์ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความคิด แรงบันดาลใจ และวิธีนำผ้าไทยมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม สวยงาม และทันสมัย

วรพรรณ ยาคอปเซ่น เล่าถึงความเป็นมาที่ทำให้ชื่นชอบผ้าไทยว่า ชีวิตช่วงที่แต่งงานและอยู่ประเทศนอร์เวย์กว่า 3 ปี ทำให้ได้เห็นความรักชาติของคนนอร์เวย์ ที่พากันแต่งชุดประจำชาติออกมาร่วมฉลองวันชาติ ทำให้ฉุกคิดถึงประเทศไทยว่า น่าจะทำอย่างนี้ได้บ้าง ประกอบกับเห็นคุณแม่นุ่งซิ่นกับเชิ้ตเท่ๆ ทุกวัน จึงรู้สึกซึมซับการสวมใส่ผ้าไทยมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วช่วงที่อยู่นอร์เวย์ก็มีดีไซเนอร์ชาวนอร์เวย์ให้ช่วยสั่งผ้าไหมไทย ซึ่งเขาชื่นชมว่า เป็นผ้าที่งดงามและเลอค่ามาก จึงทำให้เราได้ทำความรู้จักและสัมผัสผ้าไทย หลังกลับจากนอร์เวย์ ตอนอายุประมาณ 30 จึงเริ่มนุ่งซิ่นใส่ผ้าไทยมาตั้งแต่นั้น โดยประยุกต์การนุ่งซิ่นในสไตล์ของตัวเอง และได้นำความชื่นชอบการใช้ผ้าไทยในชีวิตประจำวันมาสร้างเพจนุ่งซิ่นอินเตอร์ เพื่อเปิดมุมมองการใช้ผ้าไทยให้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น

สาธิตการนุ่งซิ่น

ด้าน ฝนทิพย์ บุญมาก หนึ่งในชาวเพจนุ่งซิ่นอินเตอร์ บอกว่า เริ่มใส่ผ้าไทยมาประมาณ 8-9 ปีแล้ว ความที่รู้สึกว่าการนุ่งผ้าไทยนั้นไม่ต้องกังวลกับน้ำหนักและสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา จึงบอกลากางเกงและกระโปรง เรียกได้ว่าแทบจะเป็นการถาวร และหันมานุ่งซิ่นตลอด ฝนทิพย์บอกว่า เวลานุ่งซิ่นเหมือนกับหยิบกางเกง หรือกระโปรงตัวหนึ่งมาใส่ แล้วต้องทำใจให้นิ่ง อย่าไปคิดว่าใส่ซิ่นเดินสยามพารากอนแล้วจะกลายเป็นตัวประหลาด ต้องภูมิใจว่า ซิ่นเราสวย ถ้าใจเราไม่นิ่ง เราจะกังวล

ส่วน ดุจหทัย นาวาพานิช บอกเหตุผลที่มีความสุขกับการนุ่งซิ่น คือไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมาขยับกระดุม หรือตะขอเข้าออกตามน้ำหนัก จะอ้วนขึ้นหรือผอมลงก็นุ่งซิ่นได้ไม่มีปัญหา ดุจหทัยบอกว่า ผ้าไทยสวยและมีเสน่ห์อยู่ในตัวเองทุกประเภท ผ้าซิ่นที่เธอนุ่งในชีวิตประจำวันจึงมีมากมาย ทั้งผ้ามัดหมี่ ผ้าฝ้าย หลากหลายประเภท โดยจะเลือกใช้ตามอารมณ์ และจะนำมามิกซ์แอนด์แมตช์กับเครื่องประดับที่เปลี่ยนไปตามผ้า ช่วยเพิ่มความสนุกให้กับการนุ่งซิ่นในชีวิตประจำวันของเธอได้อย่างดียิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...