ข่าว
100 year

เทรนด์@โฮม : คลาสสิกอย่างมีสไตล์

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2557 15:00 น.
SHARE

ภาพแรกของหลอดไฟเมื่อเรานึกถึง คือ ภาพหลอดไฟทรงกลมแบบโบราณ มีไส้ขดๆ อยู่ด้านใน ปกปิดด้วยโคม รูปทรงต่างๆ เพื่อความสวยงาม แต่ตอนนี้มีหลอดไส้รูปแบบใหม่ ที่สามารถโชว์หลอดไฟได้ทันที โดดเด่นสะดุดตาทั้งลวดลายของไส้ และรูปทรงของหลอด คุณจึงไม่ต้องหาโคมผ้ามาปิดไว้เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป ว่าแล้วก็ลองมาทำความรู้จักกับหลอดไส้ชนิดนี้กัน...

หลอดเอดิสัน คือ หลอดไฟสไตล์วินเทจ มีวิวัฒนาการและแรงบันดาลใจมาจากหลอดไส้ดั้งเดิม โดยเพิ่มดีเทลลวดลายของไส้หลอดเป็นรูปแบบต่างๆ และมีขนาดของหลอดให้เลือกหลากหลาย เพื่อให้เหมาะกับงานตกแต่งภายในตามสไตล์ที่คุณชื่นชอบ อีกทั้งยังสามารถปรับหรี่ความสว่างให้มาก หรือน้อย ได้ตามต้องการด้วย

เด่นที่ไส้ ใช่ที่ทรง

ความสวยงามของหลอดเอดิสัน อยู่ที่รูปร่างของไส้ และรูปทรงของตัวหลอด จึงนิยมโชว์เป็นหลอดเปลือย ไม่ว่าจะติดตั้งแบบหลอดเดี่ยว หรือแขวนเป็นกลุ่มต่างระดับกันก็สวยงามดี แต่หากต้องการใช้ดวงโคมเพียงดวงเดียว โดดเด่นอยู่กลางเพดาน แนะนำให้ใช้โคมแบบเปลือยหลอดไฟครึ่งดวง หรือโคมโครงเหล็กเส้นสไตล์อินดัสเทรียลเพื่อโชว์ลวดลายและรูปทรงของหลอดไฟ

อุปกรณ์ประกอบหลอด

นอกจากตัวหลอดไฟที่เป็นพระเอกในงานนี้แล้ว อุปกรณ์เสริมอย่างสายไฟ และขั้วหลอดก็ได้รับการพัฒนารายละเอียดให้ดูสวยงามขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขั้วทองเหลือง ขั้วซิลิโคนต่างๆ หรือสายไฟพันเกลียวแบบคลาสสิก

Origin: หลอดไส้คุณปู่

แสงสว่างจากหลอดไส้ หรือหลอดอินแคนเดสเซนต์ เกิดจากความร้อนของไส้หลอด ที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน ยิ่งร้อนมาก แสงสว่างยิ่งเปล่งออกมามาก เดิมทีไส้หลอดแบบนี้ทำจากเส้นคาร์บอน แต่เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวต่ำ จึงทำให้ไส้ขาดง่าย ปัจจุบันจึงเปลี่ยนมาใช้เส้นทังสเตนแทน เพราะต้านทานความร้อนได้สูงกว่า แถมยังทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน

เลือกหลอดไฟอย่างไร?

นอกจากการเลือกซื้อไส้หลอด และรูปทรงที่น่าสนใจแล้ว ควรมีความรู้เรื่องการเลือกใช้หลอดไฟด้วย ยิ่งจำนวนวัตต์มาก แสงจากหลอดไฟยิ่งสว่าง โดยหลอดเอดิสันมีให้เลือกทั้งแบบ 40 วัตต์ และ 60 วัตต์ สามารถติดตั้งดิมเมอร์ปรับความสว่างของแสงได้ตามต้องการ ทั้งนี้ ควรเลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ เพื่อคุณภาพของหลอดไฟที่ดีกว่า

สีสันของแสงกับการใช้งาน

หลอดไส้ที่ให้แสงสีเหลืองส้ม มีข้อจำกัดเรื่องค่าการส่องสว่างที่ต่ำ จึงเหมาะนำมาใช้เพื่อการตกแต่งสถานที่ หรือให้ความสว่างเฉพาะจุด มากกว่าจะใช้เป็นไฟหลักที่ให้แสงสว่างโดยตรง แสงไฟสีอบอุ่นแบบนี้ เรามักพบเห็นได้ตามร้านอาหาร และร้านกาแฟสไตล์ลอฟต์ หรือถ้าใครอยากนำมาประดับบ้านเองก็เก๋ไม่เบา

ข้อแนะนำการใช้งาน

- ปริมาณกระแสไฟฟ้าควรสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการเปิด-ปิดไฟบ่อยๆ หรี่ไฟเล่น หรือไฟตก เพื่อป้องกันการเกิดไฟกระชากจนทำให้ไส้หลอดขาดได้

- การเดินระบบไฟฟ้า และอุปกรณ์ควรเป็นไปตามมาตรฐาน ขั้วหลอดที่ไม่ได้คุณภาพจะส่งผลให้หลอดขาดง่าย

- การติดตั้งดิมเมอร์ ควรทราบก่อนว่า หลอดไฟของเราต้องการจำนวนวัตต์ของกระแสไฟฟ้าเท่าไร แล้วจึงค่อยไปหาดิมเมอร์ที่มีจำนวนวัตต์เท่ากัน หรือมากกว่าปริมาณที่ต้องการใช้งานเล็กน้อย วิธีการคำนวณจำนวนวัตต์รวม สำหรับหลอดไฟหลายๆ ดวงในหนึ่งดิมเมอร์ ทำได้โดยนำจำนวนวัตต์ของหลอดมาคูณกับจำนวนหลอดทั้งหมดนั่นเอง

นิตยสาร Room

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แต่งบ้านหลอดเอดิสันหลอดไฟสไตล์วินเทจบ้านคลาสสิกคลาสสิกอย่างมีสไตล์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้