กีฬา
100 year

ศิลปะของ 'นาฬิกา' ความงามที่ทรงคุณค่า

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2556 12:00 น.
SHARE

ถ้าให้พูดถึงแอกเซสซอรีที่ขาดไม่ได้เลย หนึ่งในนั้นต้องมี "นาฬิกา" ไม่ว่าจะเป็นหญิง หรือชาย ก็จะมีนาฬิกาเป็นเครื่องประดับคู่ใจ สวมใส่ไปไหนมาไหนด้วยตลอด นอกจากนาฬิกาจะเป็นเครื่องบอกเวลาแล้ว ในปัจจุบัน ยังมีเรื่องของศิลปะความงามของตัวนาฬิกาเข้ามาเกี่ยวด้วย...


ศูนย์องค์ความรู้ด้านลักชัวรี่ ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ศูนย์บริการข้อมูลความรู้ด้าน ลักชัวรี่ แบรนด์ จัดงานสัมมนา หัวข้อ "นาฬิกาหรู สู่การลงทุนทางเลือก" เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ความรู้ ประสบการณ์ และความคิดเห็น เกี่ยวกับแบรนด์หรูที่เป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจไทย


นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานชมรมไทยรักนาฬิกา เล่าว่า "นาฬิกานั้นมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมาก เริ่มจากการใช้คำนวณเวลา โดยเริ่มต้นจากการที่คนสมัยโบราณใช้การดูทิศทางของเงา ที่ตกกระทบของแสงอาทิตย์บนไม้ที่ปักตั้งฉากอยู่บนพื้น และมีพัฒนาการเรื่อยมา นาฬิกาเรือนแรกที่แท้จริงนั้น ถือกำเนิดขึ้นในประเทศจีน สมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ แม้ว่าหลักฐานทางประวัติศาสตร์จะน้อยนิดและไม่ได้มีการพัฒนาต่อ เนื่องจากประเทศจีนมีสงครามและผลัดเปลี่ยนผู้ครองแผ่นดินบ่อยครั้ง ต่อมาในแถบทวีปยุโรปได้พัฒนานาฬิกาในรูปแบบที่เป็นนาฬิกาพก และปรับเป็นรูปแบบที่หลากหลายมาจนถึงปัจจุบัน โดยแบรนด์นาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลก ได้แก่ นาฬิกา Patek Phillipe ซึ่งเริ่มต้นจากการผลิตนาฬิกา เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับสำหรับผู้หญิง"

 

"นอกจากนาฬิกาจะเป็นเครื่องบอกเวลาแล้ว นาฬิกาแต่ละเรือนยังมีศิลปะของแต่ละเรือนที่ไม่ซ้ำกัน รวมถึงให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันด้วย อาทิ นาฬิกาที่เป็น  art watch คือ นาฬิกาที่มีศิลปะในตัวเรือน ถึงจะถอดเข็ม ถอดกลไกนาฬิกาออกแล้ว ยังคงเป็นศิลปะที่มีความสวยงาม เช่น ภาพวาดที่มีความสวยงาม การแกะสลักลวดลาย หรือแม้แต่การประดับตกแต่งด้วยวัสดุอื่นบนหน้าปัดนาฬิกา นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้นาฬิกาที่ถอดความเป็นเครื่องบอกเวลาออก แล้วยังมีค่าให้สะสม ชื่นชม คือความสวยงามของศิลปะต่างๆ อีกแบบ คือ เครื่องบอกเวลาที่มีความเป็นศิลปะในตัวเอง จะไม่ใช่ศิลปะที่เป็นภาพวาด หรือ การตกแต่งภายนอก แต่จะว่าด้วยเรื่องของกลไก เครื่องจักร เข็มนาฬิกา ที่มีความพิเศษและดัดแปลงให้ต่างจากนาฬิกาปกติทั่วไป เช่น ลูกเล่นของลาน การเดินของเครื่องจักรที่นำมาประกอบให้เป็นเครื่องบอกเวลาที่เรียกว่า watch art นั่นเอง"

"การซื้อนาฬิกาก็เหมือนกับการซื้อสินค้าทั่วไป เมื่อมีการแกะออกจากบรรจุภัณฑ์แล้ว จะเกิดค่าเสื่อมราคาของสินค้าที่ 20% จากนั้นจะลดลงเรื่อยๆ แต่จะมีนาฬิกาบางรุ่นที่ในช่วงระยะเวลาหนึ่งจะมีมูลค่าสูงขึ้น เนื่องจากเป็นรุ่นหายากและเป็นที่นิยม โดยจะเรียกนาฬิการุ่นเหล่านี้ว่า Vintage ซึ่งต้องอาศัยการคาดการณ์ความนิยมในอนาคต ซึ่งมักจะต้องใช้เวลาในการเก็บเพื่อลงทุนอยู่ที่ 10 ปีขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เริ่มต้นที่จะสะสมนาฬิกา ควรเริ่มต้นมาจากความชื่นชอบ ความรัก ความอดทน และการศึกษาข้อมูลอย่างเพียงพอ" นายก่อศักดิ์ กล่าว


ด้าน ดร.ปราโมทย์ เหรียญเจริญสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกา กล่าวถึงปัจจัยที่มีความสำคัญสำหรับการเลือกซื้อนาฬิกาหรู เพื่อการลงทุนว่า "ความแตกต่างที่สำคัญ คือมุมมองของผู้สวมใส่ ซึ่งหากผู้สวมใส่มองหาเพียงแค่เครื่องบอกเวลา สิ่งที่อยู่บนข้อมือจึงเป็นนาฬิกายี่ห้อไหนก็ได้ ตามกำลังทรัพย์ และความพึงพอใจ ในขณะที่ Timepiece นั้น มิใช่เพียงแค่เครื่องบอกเวลาธรรมดา หากแต่เปรียบเสมือนผลงานศิลปะที่สามารถบอกเล่าถึงเรื่องราวต่างๆ รวมถึงความเป็นมาของนาฬิกาที่สะท้อนผ่านการขัดเกลาของตัววัสดุ และรสนิยมของผู้สวมใส่ ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจรวมอยู่ด้วย"


นอกจากนี้ ดร.ฐิติพร สงวนปิยะพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์องค์ความรู้ด้านลักชัวรี (LUXELLENCE CENTER) กล่าวทิ้งท้ายว่า งานสัมมนาครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Luxellence Seminar Series จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับเรื่องการบริหารสินค้าแบรนด์หรู ผู้สนใจสอบถามข้อมูลที่ โทร.0-2648-2941-2 หรือ www.luxellencecenter.com.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาฬิกาแบรนด์หรูลักชัวรี่ซี พี ออลล์ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์art watchการลงทุนจัดงานสัมมนาแบรนด์หรูธุรกิจศิลปะความงาม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้