ไลฟ์สไตล์
100 year

เชิดชูความเป็นเลิศฝีมือช่างทอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
30 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

งานประดับเลอค่ากับหินกรวด ถือเป็นหนึ่งในมรดกการออกแบบที่อยู่คู่กับเมซง “Van Cleef & Arpels” มาตั้งแต่ทศวรรษ 1920 โดยลูกปัดทองเติมความอ่อนโยนและประกายเงางามให้เครื่องประดับรุ่นแล้วรุ่นเล่า ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอ, ต่างหู, สร้อยข้อมือ และนาฬิกาข้อมือ ขณะที่เครื่องประดับ “สายเกลียว” หรือ “Twist” อาศัยการร้อยลูกปัดทองร่วมกับหินรัตนชาติ หรือหินปะการัง เพื่อสร้างสไตล์โดดเด่นมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ลูกปัดทองยังสร้างแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดความสุขเบิกบาน และความอ่อนช้อยแห่งอิสตรีผ่านคอลเลกชัน “Perlée” (แปรเล)

นับเป็นอีกครั้งที่เมซงใหญ่ร่วมงานกับศิลปินชื่อดังชาวเกาหลี “ซู ยองฮี” เพื่อสร้างสรรค์ผลงานให้จดจำ ในขณะที่หินและกรวดผิวเรียบต่างขนาดต่างรูปทรง ถูกมองว่าเป็นวัตถุธรรมชาติที่แสนดาษดา แต่ในสายตาของศิลปินสาวกลับเผยความเลอค่าของกรวดหิน ด้วยการใช้เป็นบทสะท้อนถึงเส้นสายโค้งมนของลูกปัดทองแปรเล งานนี้ได้อิสระเต็มที่ในการถ่ายทอดแนวคิดการออกแบบร่วม กับผลงานสร้างสรรค์ของเมซงเพื่อยกย่องคุณค่าความเป็นเลิศของฝีมือช่างทอง พร้อมกันนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงไหวพริบการพลิกแพลงทักษะความชำนาญแขนงต่างๆ เพื่อสร้างสีสันใหม่เติมความขลังให้ลูกปัดทองในตำนาน นับว่า ได้ครบครันทุกแง่มุมทั้ง ความอ่อนช้อย, ละเอียดลออ และงามสง่า กลมกลืนกับอัตลักษณ์ของเมซงอย่างลงตัว

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2018 “ยองฮี” เคยสร้างชื่อจากผลงานเครื่องประดับสัตว์คู่รักอันเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับชั้นสูง “เรือของโนอาห์” โดยนำเสนอผ่านงานจัดองค์ประกอบศิลป์สุดวิจิตร แต่ละภาพถ่ายล้วนแสดงถึงเรื่องราวความเกี่ยวพันกับศิลปะและวัฒนธรรมเกาหลีได้อย่างแยบคาย ส่วนปี 2019 มีการสร้างสรรค์ผลงานภาพชุดหลอมรวมมรดกรกรากความเป็นเกาหลี เข้ากับเครื่องประดับคอลเลกชันในตำนาน “Heritage collection” ตามมาด้วยการให้กำเนิดผลงานภาพถ่ายเครื่องประดับสัตว์นำโชค “Lucky Animals” มีเข็มกลัดผีเสื้อแสนสวยเป็นไฮไลต์ดึงดูดความสนใจ งานฝีมือกระดาษฮันจิกับดอกไม้ประดิษฐ์ตามธรรมเนียมดั้งเดิมของเกาหลี ถูกนำมาใช้เพื่อโชว์ความ เหนือชั้นในการสร้างสรรค์จินตนาการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Van Cleef & Arpelsซู ยองฮีหินกรวดเครื่องประดับสร้อยคอต่างหูแหวนคอลเลกชันอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 03:58 น.