ไลฟ์สไตล์
100 year

ผาศิลามหัศจรรย์ สุดยอดผลงานชิ้นเอก บทสะท้อนความเลอค่าของรัตนชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 ต.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

เป็นหนึ่งในผู้รังสรรค์เครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงของโลก ที่สร้างตำนานไว้ให้กล่าวขวัญมาทุกยุคทุกสมัย ล่าสุด “Van Cleef & Arpels” สร้างสีสันความคึกคักให้วงการอีกครั้ง ด้วยการเป็นโต้โผจัดนิทรรศการ “Pierres précieuses” เลอค่ารัตนชาติ ระหว่างวันที่ 16 กันยายน 2020 จนถึง 14 มิถุนายน 2021 ณ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติ (Muséum national d’Histoire naturelle) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยบรรจงสร้างสรรค์ผลงานอันทรงเอกลักษณ์ขึ้นพิเศษ ภายใต้แนวคิด “Rocher aux merveilles” ผาศิลามหัศจรรย์เพื่อสะท้อนถึงความเลอค่าของรัตนชาติ

งานนี้พลอยดิบในรูปแบบของหินหยาบถูกนำมาจัดวางเคียงข้างกับผลงานสร้างสรรค์ทั้งเก้า โดยหล่อหลอมขึ้นจากจินตนาการและทักษะความชำนาญของมนุษยชาติ เพื่อถ่ายทอดทัศนียภาพสุดวิจิตรแห่งดินแดนในฝัน ถิ่นฐานที่อยู่ของมวลพฤกษา และสิงสาราสัตว์ในเทพนิยาย ถือเป็นบทบรรจบระหว่างศิลปะแห่งการสรรค์ สร้างเครื่อง ประดับอัญมณีชั้นสูงกับศาสตร์หินแร่วิทยาอย่างน่าอัศจรรย์พันลึก

ในฐานะซีอีโอของ “Van Cleef & Arpels” นิโคลาส บอส บอกเล่าว่า ผาศิลามหัศจรรย์ คือบทสรุปเนื้อหาของนิทรรศการ “เลอค่ารัตนชาติ” ซึ่งผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ ในศาสตร์ว่าด้วยหินแร่วิทยา เข้ากับไหวพริบความชำนาญในการผลิตเครื่องประดับอัญมณี ท่ามกลางความแตกต่าง อย่างสุดขั้ว ทั้งศาสตร์และศิลป์สองแขนงนี้กลับมีมนต์เสน่ห์ลี้ลับชวนค้นหา ดุจภาพสะท้อนความเป็นเมซงในตำนาน ซึ่งสร้างชื่อจากการเป็นดินแดนแห่งการสร้างสรรค์เรื่องราวจรรโลงสุนทรียารมณ์

ผลลัพธ์ที่ได้คือ “ภูผาหินพลอยสมุทรลาพิส ลาซูลิ” ผงาดขึ้นจากที่ราบผลึกควอตซ์ขาวลายริ้วหินอ่อนสีฟ้าสดราวอยู่ในความฝัน ในส่วนของเชิงเขาท่ามกลางพงไพรพลอยรุ้งทุรมาลีคือ “ตัวคิเมียรา” เจ้าของกายารัตนชาติหมอบร่างกางปีกอย่างยิ่งยงคอยปกปักขุมทรัพย์ล้ำค่า เช่น ธำมรงค์หัวพลอยรุ้งสองสี ในขณะที่อีกด้าน “ยูนิคอร์นกับสองนางฟ้า” กำลังพักกายอยู่ในวงล้อมของมวลพฤกษาที่ผลิบานรับความสดชื่นจากละอองเพชรสลับไพลินกระเซ็นจากธารน้ำตกไหลริน ความวิจิตรตระการตาของทัศนียภาพแดนฝันดุจจำลองฉากในเทพนิยาย และมหากาพย์ยุคบาโรก ดังบทกวีชื่อก้อง “ออร์แลนโด ฟูริโอโซ” ของกวีเอก “ลูโอวิโก อาริออสโต” พรรณนาไว้อย่างฟุ้งฝัน นี่คือจุดบรรจบระหว่างอาณาจักรรัตนชาติเลอค่ากับโลกแห่งจินตนิยาย ซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนที่อยู่เบื้องหลังความคิดสร้างสรรค์ของ “Van Cleef & Arpels” มาตลอดหลายทศวรรษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัญมณีVan Cleef & Arpelsนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติปารีสฝรั่งเศสออร์แลนโด ฟูริโอโซศิลปะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 09:02 น.