ข่าว
100 year

เราไม่ทิ้งกัน ซึ้งน้ำใจวงการแฟชั่นโลก กอดคอเยียวยาผู้ประกอบการขนาดเล็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

ทุกภาคธุรกิจได้รับผลกระทบหนักหน่วงจากวิกฤติโควิด-19 แม้จะไม่อ่วมทรุดเท่าธุรกิจสายการบิน และท่องเที่ยว แต่อุตสาหกรรมแฟชั่นก็แทบล้มทั้งยืน เพราะรายได้หดหายเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ งานแฟชั่นโชว์ก็จัดไม่ได้ สต๊อกสินค้าเหลือบานเบอะ ค่ายใหญ่เงินหนามีสายป่านยาวอาจอยู่รอดได้ แต่ดีไซเนอร์อิสระ, ร้านค้าเล็กๆ และโรงงานขนาดย่อม คงล้มหายตายจากเป็นโดมิโน ถ้ามัวแต่รอความช่วยเหลือจากรัฐบาล

ในฐานะผู้ทรงอิทธิพลของวงการแฟชั่นโลก “แอนนา วินทัวร์” บรรณาธิการบริหารนิตยสารโว้ก อเมริกา จับมือกับสมาคมนักออกแบบแฟชั่นแห่งอเมริกา (CFDA) ซึ่งปัจจุบัน “ทอม ฟอร์ด” เป็นประธาน และมีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศกว่า 450 ราย ตั้งกองทุนฉุกเฉินเยียวยาคนวงการแฟชั่นแบบไม่ง้อใครภายใต้แนวคิด “A Common Thread” เพื่อระดมเงินจากทั่วสารทิศในอุตสาหกรรมแฟชั่นอเมริกา นำไปช่วยเหลือดีไซ เนอร์อิสระ, ร้านค้าเล็กๆ และโรงงานขนาดย่อม ที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากแสนสาหัส อันเนื่องมาจากวิกฤติโควิด-19 โดยผ่านไปเดือนเศษสามารถระดมเงินได้กว่า 4.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีผู้ยื่นขอรับความช่วยเหลือถึง 800 ราย จาก 38 รัฐทั่วอเมริกา สำหรับคุณสมบัติของผู้เข้าแผนเยียวยาต้องมีรายได้ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีพนักงานน้อยกว่า 30 คน โดยแต่ละรายจะได้รับเงินไม่เกิน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

คุณแม่ของวงการแฟชั่นโลกบอกเล่าความตั้งใจว่า นี่ไม่ใช่แผนกู้วิกฤติทางการเงินใหญ่โต แต่เป็นความพยายามของพวกเราคนแฟชั่นที่จะช่วยประคับประคองโอบอุ้มกันในยามตกทุกข์ได้ยาก อย่างน้อยเงินก้อนนี้ก็ช่วยเหล่าดีไซเนอร์เล็กๆให้มีเงินไปจ่ายค่าผ้าและตัวอย่างสินค้ากับทางโรงงาน อีกทั้งช่วยร้านค้าให้มีเงินจ่ายสต๊อกสินค้าดีไซเนอร์ที่สั่งมาขายล่วงหน้า และก็ช่วยโรงงานให้จ่ายเงินเดือนพนักงานได้

งานนี้ต้องปรบมือให้ผู้ใหญ่ใจดีของวงการแฟชั่น ที่ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็น “ราล์ฟ ลอเรน” ควักกระเป๋าให้ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และค่าย PVH ต้นสังกัดของคาลวิน ไคลน์ กับทอมมี่ ฮิลฟิกเกอร์ ร่วมบริจาค 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่มีประชาชนหลายร้อยคนร่วมบริจาคเงินเยียวยาวงการแฟชั่นแบบไม่หวังผล ตอบแทน...ได้เห็นน้ำใจชาวมะกันในยามยากแบบนี้แล้ว “ป้าแอนนา” ถึงกับ ตื้นตันใจจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่จริงๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วงการแฟชั่นโลกแอนนา วินทัวร์ทอม ฟอร์ดราล์ฟ ลอเรนA Common Threadดีไซเนอร์บริจาคเงินอื่นๆ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้