ข่าว
100 year

รู้ลึก "ส่าหรี" เสน่ห์ผ้าเมืองโรตี แฟชั่นสุด "สีสัน" บ่งบอกความเป็นสตรีอินเดีย

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2562 12:14 น.
SHARE

ทางนี้ค่ะสาวๆ มาจับเข่าพูดคุย พร้อมจิบน้ำชาเบาๆ ในเรื่องของ "แฟชั่น" กันดีกว่า ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ "แฟชั่นส่าหรี" แฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ความสวยงามของสตรีประเทศอินเดีย เพราะ "ส่าหรี" ที่จะขอพูดถึงนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งผ้าหนึ่งชนิด ที่คงความงดงามและมีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ไม่แพ้วัฒนธรรม หรือสถาปัตยกรรมของประเทศอินเดียเลยค่ะ เอาเป็นว่า...หากอยากทราบถึงต้นกำเนิดของผ้าส่าหรี แนะนำคุณสาวๆ ที่หลงรักประเทศอินเดีย และชื่นชอบในเรื่องของแฟชั่น ไม่ควรพลาดที่จะอ่านบทความนี้นะคะ

Thairath Women มีโอกาสได้บินตรงไปยังประเทศอินเดีย เพื่อชื่นชมความงดงามของวิถีชีวิต เรียนรู้วัฒนธรรม และเก็บภาพสวยๆ ของสถาปัตยกรรมสุดล้ำค่าแล้ว นอกจากสิ่งเหล่านี้ สำหรับการไปเยือนประเทศอินเดียครั้งนี้ สิ่งที่เราอยากนำมาเสนอ ก็คือเรื่องราวของผ้า "ส่าหรี" เราจะมาพูดถึงที่มาของเสน่ห์ผ้าชนิดนี้กัน

"ส่าหรี" คืออะไร ?

"ส่าหรี" ถูกจัดเป็นเครื่องแต่งกายแบบหนึ่งของผู้หญิงในประเทศอินเดีย โดยเป็นผ้าหนึ่งชิ้นที่มีขนาดความยาวอยู่ที่ 5-6 เมตร มานุ่งหรือพันให้ถูกต้องตามจารีตประเพณี ซึ่งก็มีอยู่มากมายเกินกว่า 30 แบบเลยทีเดียว ทั้งนี้ในแต่ละวิธีการพันผ้า ก็ยังสามารถบ่งบอกถึงภูมิลำเนา หรือภูมิภาคได้อีกด้วย ซึ่งในแต่ละชุดหรือวิธีการก็จะมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลต่างแตกกันออกไป

เอกลักษณ์เฉพาะ

"แฟชั่น" ในประเทศอินเดียส่วนหนึ่งมาจากวัฒนธรรมทางตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นชุดเลื่อมและด้ายสีทอง ด้วยเสน่ห์ของผ้าในแต่ละผืน คือศิลปะของการเย็บปักถักร้อย ความงดงามของผ้าจึงออกมาในรูปแบบลวดลายที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในส่วนของตัวเสื้อ กระโปรง และผ้าส่าหรี

สีสันเบอร์แรง

สิ่งหนึ่งที่จะสังเกตได้ของผ้าส่าหรีนอกจากความสวยงามของลวดลายที่มีอยู่บนเนื้อผ้า นั้นก็คือ "สีสัน" ของผ้าส่าหรีที่สดใส โดยไกด์ท้องถิ่นประจำประเทศอินเดียได้เล่าให้เราฟังว่า เหตุที่มีสีสันแบบนี้ เป็นเพราะว่า...

"เนื่องด้วยพื้นที่หลายรัฐของประเทศอินเดียเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ มีความแห้งแล้งสูง ผู้หญิงจึงเปรียบเสมือนความงดงาม และดอกไม้ที่สวยงาม ที่มีอยู่ท่ามกลางทะเลทราย"

องค์ประกอบเพื่อความงดงาม

1.ส่วนเสื้อ

ในส่วนของตัวเสื้อ จะเป็นเสื้อตัวสั้นประมาณใต้ราวนมแบบรัดรูป มีทั้งแบบแขนกุด และแบบที่เป็นแขนสายเดี่ยว เท่านั้นยังไม่พอ เพราะตัวเสื้อก็ยังมีเรื่องของงานดีไซน์ด้วยเช่นกัน ว่าอยากได้แบบเรียบง่าย หรือแบบเว้าโชว์แผ่นหลัง จะมาก-น้อย หรือไม่โชว์เลยก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้สวมใส่ค่ะ

2.ส่วนกระโปรง/ผ้าส่าหรี

ถัดมาในส่วนของกระโปรงก็จะมี "ปะติโค้ท" กระโปรงที่ใส่ด้านในส่าหรี ซึ่งจะเป็นผ้าแบบธรรมดาที่เป็นสีเดียวกันกับส่าหรีที่จะสวมใส่ด้านนอก ซึ่งทรงส่าหรีนั้น ก็จะมีแบบจับจีบหน้า ปล่อยชายยาวเป็นชั้น ทรงผ้าพลิ้ว และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับบุคคล

3.เครื่องประดับ

สุดท้ายเป็นในเรื่องของ "เครื่องประดับ" ที่ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ ต่างหู สร้อยประดับหน้าผาก กำไล หรือแหวน ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลว่าจะใส่หรือไม่ใส่ แต่ถ้ามีงานสำคัญขึ้นมาเมื่อใด จากที่สัมผัสด้วยตาของตัวเองแล้วนั้น ผู้หญิงในประเทศนี้ เธอลุกขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่องกันแบบจัดเต็มเลยทีเดียวค่ะ

และสิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอกคือ "ส่าหรี" หรือ "ชุดส่าหรี" ที่สตรีชาวอินเดียเขาสวมใส่กันนั้น เขาใส่กันเป็นประจำทุกวันเลยนะคะ เพียงแต่ว่าไม่ได้ใส่กันทุกคน ซึ่งในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเคร่งครัดทางศาสนาของแต่ละบุคคลค่ะ  

หากเพื่อนๆ ได้ลองไปเยือนประเทศอินเดียแล้ว ก็อย่าลืมเช่า "ชุดส่าหรี" ใส่ถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมสวยๆ ของประเทศอินเดียดูสักครั้งหนึ่งนะคะ รับรองว่าคุณจะหลงรักวิถีชีวิต รอยยิ้มของผู้คน และความงดงามของประเทศนี้อย่างไม่รู้ตัว

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

บทความที่น่าสนใจ :

ทรงพระสิริโฉม พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ ในฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน 2 องค์

"ทรงผม" หน้าม้า "ลิซ่า แบล็กพิงก์" How To ล็อกผมยังไงไม่ให้กระดิก!

ทำไม? "ผู้หญิง" อายุน้อยเสี่ยงเป็น "โรคหัวใจ" มากขึ้น!

ไอเดีย "แต่งหน้า" โทนสุภาพ แมตช์แฟชั่น "สีเหลือง" สวยแพง สุดเป๊ะปัง

มาทำงานก็ผอมได้ "สาวออฟฟิศ" เดินขึ้นบันไดยังไง ให้ผอมเร็ว?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียแฟชั่นสาหรีมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้