ข่าว
100 year

สนีกเกอร์เฮด 'SIZE 9' คนใหม่ เมืองไทย นักสะสมรองเท้าคอลเลกชั่นโลก

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2561 09:09 น.
SHARE

เขาคือสนีกเกอร์เฮดคนใหม่ของเมืองไทย เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่อยู่ในยุค 'สนีกเกอร์ฟีเวอร์' เฟื่องฟูหลายปีที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ สนีกเกอร์ที่เขาสะสมมีมูลค่ารวมๆ กว่า 10 ล้าน เรียกได้ว่า รองเท้าหลายร้อยคู่ ถ้าขายก็ซื้อบ้านใหม่หลังใหญ่ได้สบายๆ

สนีกเกอร์หลายคู่ หลายเอ็กซ์คลูซีฟ หลายคอลเลกชั่น เขามีคนเดียวในโลก นี่ยังไม่นับเรื่อง 'ลายเซ็น' จากนักออกแบบที่ว่ากันว่า ป๊อปเป็นนักล่าลายเซ็นดีไซเนอร์ที่ออกแบบสนีกเกอร์ มีคู่ดังมากที่สุดในโลก

VLONE x Nike Air Force 1 'Paris Fashion Week' Exclusive Samples ผมเป็นคนเดียวในโลกที่มีครบทั้ง 6 สี'  

"ผมเป็นนักสะสมที่ต้องรู้จริงดำดิ่งไปกับมัน พอรักมากๆ เราก็จะไปค้นหาประวัติของแต่ละรองเท้าว่ามันเกิดขึ้นยังไง เป็นใคร ทำกับใคร ก็เลยแบบรู้สึกว่านอกจากชอบรองเท้าแล้วเราต้องศึกษา ผมว่ารองเท้าเหมือนมีประวัติศาสตร์ รองเท้าสะท้อนประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากๆ"

Thairath Talk Fresh มีโอกาสได้เปิดบ้านอลังการของ ป๊อป นิธิทัศน์ แสวงสัตย์ บ้านที่ผลักประตูเข้าไปแล้วต้องทึ่ง เพราะเต็มไปด้วยกำแพงสนีกเกอร์รุ่นหายากมากมาย ที่ไม่ใช่มีเงินก็จะซื้อได้ กับเจ้าของฉายา THE SNEAKERHEAD คนใหม่ของเมืองไทย

ราชารองเท้าผ้าใบคนใหม่ ที่มีรองเท้าหายากที่สุดในโลกหลายคอลเลกชั่น และที่ยากเป็นเท่าทวีกว่าคือเขาตามล่าเฉพาะ Size 9 ซึ่งเป็นขนาดเท้าของเขา รับประกันว่าเห็นคลังรองเท้า ฟังเรื่องราวเขาคุณจะทึ่ง  

Thairath Talk Fresh : สนีกเกอร์เข้ามาในชีวิตเมื่อไหร่ 

จริงๆ ผมเร่ิมต้นสะสมของเล่นก่อน เมื่อก่อนก็จะชอบอ่านการ์ตูนเหมือนเด็กผู้ชายทั่วไป พวกวันพีซ นารูโตะ แนวเด็กผู้ชายทั่วไป หลังจากเราอ่านพวกนี้แล้วเห็นแบบมีของเล่นมา เราก็อยากสะสม ก็เลยเริ่มสะสมมาตั้งแต่จุดนั้นเป็นต้นมาครับ ตอนนี้น่าจะมีมหาศาล

Thairath Talk Fresh  : เสน่ห์ของการเก็บของสะสม

ผมว่าเวลาที่เราเอามาดิสเพลย์รวมๆ กันมันค่อนข้างจะสวย ดูแบบเป็น Hold Collection สวยงาม ดูแบบแกรนด์ ผมรู้สึกว่าอย่างงั้น (หัวเราะ) เลยแบบเก็บของเล่นมา ไม่ได้คิดในเชิงมูลค่าเท่าไรเลยครับ คิดว่าชอบถึงซื้อ

หลังจากนั้นพัฒนามาเป็นรองเท้า เพราะของเล่นในบ้านเราไม่มีที่โชว์มาก เราเก็บอย่างเดียว รู้สึกว่ามันไม่มีใครเห็น ไม่มีใครรู้คุณค่า ผมก็เลยว่าแบบเห็นช่วง street มันมาพอดี ก็เลยแบบว่าลองมาศึกษาเรื่องรองเท้าสนีกเกอร์ เลยรู้สึกว่าหนึ่ง ศึกษาเรื่องรองเท้ามีความ hide ความหายาก ความ special เริ่มชอบรองเท้ามากขึ้นๆ จึงเก็บเป็นของสะสม เพราะว่ามันได้ใส่ออกไปโชว์ข้างนอกด้วย แล้วได้รู้ว่าแบบการที่คุณหารองเท้ามามันไม่ใช่เรื่องง่าย

Thairath Talk Fresh  : ไม่ใช่แค่ซื้อแต่ลงลึกถึงประวัติ

รู้สึกว่าการจะชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้มันต้องแบบว่ารู้จริงๆ เราก็แบบจะไปค้นหาประวัติของแต่ละรองเท้าที่เราชอบมา ว่ามันเกิดขึ้นยังไง เป็นใคร ทำกับใคร ก็เลยแบบรู้สึกว่านอกจากชอบรองเท้าแล้วเราต้องศึกษาด้วย

Thairath Talk Fresh  : รองเท้าสนีกเกอร์คู่แรก

ผมเริ่มเก็บจริงจังเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เริ่มจากคู่แรกก็จะเป็น Nike Flyknit Racer ที่มันจะเป็นแบบหลายๆ สี ใส่สบาย เราเป็นคนเดินเยอะเลยรู้สึกว่า Sneaker มันค่อนข้างเหมาะกับไลฟ์สไตล์เรา เริ่มซื้อ Sneaker ตอนนั้นเริ่มหายากเหมือนกัน ตอนหลัง restok ออกมาค่อนข้างเยอะหาง่ายขึ้นเก็บมาตั้งแต่ตอนแรก แต่ตัวนี้ด้วยความเป็นรองเท้า sport อาจจะแต่งตัวเข้ากับแฟชั่นยากนิดนึงเลยเหมือนกับว่าเราเลยเปลี่ยนเป็นแนวอื่นมา ก็ไปตามเก็บ adidas บ้าง ตอนหลังมีแบบเราชอบดีไซเนอร์อย่าง คีธ เป็นคนที่อยู่นิวยอร์กเป็นดีไซเนอร์ เขาทำรองเท้าเราตามเก็บของเขาด้วย คือเราจะตามเก็บเฉพาะดีไซเนอร์ที่เราชอบ

Thairath Talk Fresh  : ปัจจุบันมีรองเท้าทั้งหมดกี่คู่

เกือบ 500 คู่ครับ ถามว่าหมดเงินไปเท่าไร น่าจะ 6-7 ล้านได้ครับ เป็นราคาที่ซื้อมา เพราะว่าส่วนใหญ่ที่โดนมาก็จะเป็นราคารีเซลล์ทั้งหมด จะไม่ค่อยได้ราคาป้ายอย่างนั้นเท่าไร เพราะเราก็ต้องไปหามา

Thairath Talk Fresh  : รองเท้าคู่ที่แพงที่สุด

เป็นตัว simply คู่ละประมาณ 200,000 แล้วที่เห็นล่าสุดประกาศกัน 9,000 เหรียญ ก็ 200,000 กว่า ความพิเศษคือ ตัวนี้จะไม่มีออกมาขาย เป็นตัวที่เขาเอาออกมาโชว์ในแฟชั่นโชว์ในปารีสแฟชั่นโชว์ของวีโลน แล้วคือว่าเขา terminate contract กันไว้ก่อน จึงไม่ได้ออกมาวางขาย เป็น simply ซึ่งผมจะเก็บเฉพาะไซส์ผม นี่คือความหายากแล้วก็ความสนุกในการหารองเท้ารุ่นหนึ่ง

Thairath Talk Fresh  : เดาว่ารองเท้าสนีกเกอร์ที่ซื้อ 6-7 ล้าน ซื้อมาใส่

ไม่ใส่ครับ (หัวเราะ) แต่ถ้าชอบจริงๆ อยากใส่ จะพยายามหาอีกคู่หนึ่งมาเพื่อมาใส่ อีกคู่หนึ่งเอาไว้โชว์ สะสม เอาไว้โชว์ครับ ซึ่งเงินที่ผมซื้อก็เอามาจากการทำงานหนัก เราหามาได้ ก็เอามา spend กับสิ่งที่เราชอบ

Thairath Talk Fresh  : ถ้ามีคนมาขอซื้อทั้งหมดนี้ราคาเท่าไร

ผมว่าน่าจะประมาณกว่า 10 ล้านบาท เพราะส่วนใหญ่ที่ผมมีจะเป็นรุ่น Collaborate ส่วนใหญ่ จำนวนก็มีอย่างค่อนข้างจำกัดนิดนึง ส่วนใหญ่คือจะชอบพวกคอแลปซะส่วนใหญ่ มันมีสตอรี่มีอะไรมากกว่า

Thairath Talk Fresh  : เสน่ห์ของการสะสมรองเท้าลิมิเต็ดอิดิชั่นระดับโลก

ผมรู้สึกว่ามันดูบ้าแหละครับ แต่ว่ารองเท้าการที่หามาได้ผมรู้สึกว่ามันสนุก การที่ได้มาก่อนคนอื่นมันสนุก วิธีการหา ได้ติดต่อคนอื่น ได้คุยกัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่ชอบรองเท้าเหมือนกัน ก็เหมือนได้เพื่อนใหม่ๆ ด้วย จะมี Connection ทางฝั่งยุโรปด้วย เพราะบางรุ่นเนี่ยมันจะมาทางฝั่งยุโรปอย่างเดียว โดยเฉพาะอเมริกาอย่างเดียวก็มี ผมก็เลยต้องหา Connection มาให้ได้

Thairath Talk Fresh  : เล่าวิธีการซื้อรองเท้าของคุณ

คือมีซื้อเองด้วย แล้วก็คือว่ามีฝากเพื่อนซื้อด้วย จะมีเพื่อนอยู่ New york ให้พวกเขาไปตามซื้อในแต่ละที่มา เหมือนกับว่าไปเข้าคิวให้ด้วย ไปแคมป์ให้ด้วย

Thairath Talk Fresh  : คู่ไหนได้มายากสุด 

รองเท้า Vans ราคาเริ่มต้นแค่ 100 เหรียญ ทำให้มัน Hot มาก จนมัน Shut down ไปปิดการขาย มันเหมือนกับคนบ้าคลั่ง เหมือน NMD บ้านเราจาก 100 เหรียญ ผมได้มาประมาณ 700-800 เหรียญ ตอนนี้ขึ้นไป 1,000 กว่าเหรียญเรียบร้อยแล้ว แค่รองเท้า Vans ขึ้นสิบเท่า เป็นรองเท้าแบบมูลค่าขึ้นเยอะมาก แล้วมันจะแรร์ตรงที่ว่าไปหาเจ้าของ แล้วไปได้ลายเซ็นเขามา เขาจะเซ็นเป็นบทสวดในพระคัมภีร์ ผมให้เพื่อนไปแคมป์มา แล้วเพื่อนก็แคมป์ค่อนข้างลำบากมาก ไปรอเป็นวันๆ 

ผมมองว่าเรื่อง sneaker ด้วยตัวรองเท้า ผมมองว่าในทุกวัน คนมันเริ่มมาเปลี่ยนมาใส่ Sneaker เพราะคนเราใช้พวก public transportation มากขึ้น พวกรถไฟฟ้าพวกอะไรพวกนี่มันต้องใช้การเดินมากขึ้น อย่างที่ไต้หวันเนี่ยที่ผมรู้มาคือไม่มีภาษีรองเท้า เขาอยากให้คนในประเทศเน้นการเดิน-ออกกำลังกาย เน้นการใช้แบบ public transportation มากกว่า เขาเลยเก็บภาษีรองเท้าน้อยๆ สนับสนุนให้คนมาเดินมากขึ้น ผมว่าเรื่องการออกกำลังกายมันสำคัญต่อชีวิต ผมมองว่าในอนาคตเนี่ยมันก็คงอยู่กับผมไปเรื่อยๆ มันก็คงได้ใช้จริงๆ

ซึ่งถ้าผมมีลูกจะถ่ายทอดให้ครับ ถ้าเขาชอบนะครับ ก็ต้องดูความชอบของเขาไปด้วย

Thairath Talk Fresh  : รองเท้าของคุณหลายคอลเลกชั่นคุณมีที่เดียวในโลก โดยเฉพาะ SIZE 9 

ใช่ครับ มี VLONE x Nike Air Force 1 Low คู่สีดำ – ส้ม รุ่นพิเศษ ออกแบบโดย Younglord ดีไซเนอร์แบรนด์ VLONE รุ่นนี้มีเพียง 1,000 คู่ทั่วโลก วางขายไม่กี่ที่ นิวยอร์ก ลอนดอน และฮ่องกง จากนั้นพวกเขาก็ได้ร่วมงานกันอีกทำรุ่น VLONE x Nike Air Force 1 “Paris Fashion Week” Exclusive Samples คู่แรกที่ออกมาคือสีขาว – ดำ มีไม่ถึงพันคู่ วางขายเฉพาะที่ลอนดอน จากนั้นก็ส่งสีแดงมีเพียง 14 คู่ วางขายเฉพาะที่งาน Paris Fashion Week แต่ที่หินไปกว่านั้นก็คือ SIZE 9 ซึ่งเป็น SIZE ที่ผมสะสมมีเพียง 3 คู่ทั่วโลก

ที่เหลือคือสีเหลือง - ม่วง - เขียว - ฟ้า คู่ตัวอย่างใช้สำหรับโชว์งาน Paris Fashion Week แต่ดันเกิดปัญหา จึงไม่ทำ 4 สีออกจำหน่าย แต่ผมอยากมีให้ครบทุกสี (หัวเราะ) จึงไปตามล่าถามร้านที่อเมริกา เขาหามาจนได้ แต่ก็ยังขาดไปอีก 2 สีใช้เวลาหลายเดือนจนในที่สุดก็ได้มาครอบครอง เป็นสิ่งที่ภูมิใจมากๆ เพราะผมคนเดียวในโลกที่มีครบทั้ง 6 สี และที่สำคัญมัน SIZE 9”

OFF-WHITE เป็นอีกแบรนด์ที่ชอบเป็นพิเศษ เอกลักษณ์ของมันคือดีไซน์และป้ายแท็กที่ติดอยู่บนรองเท้า คู่นี้ได้มา โดยฝากเพื่อนที่อเมริกาให้ไปซื้อในงาน ComplexCon ซึ่งเจ้าของแบรนด์เขียนลายเซ็นบนรองเท้าให้ด้วยข้อความว่า For Display Only 

นอกจากนี้ air force 1 x anti social มีเพียง 24 คู่เท่านั้น ความพิเศษของมันคือจะเป็นเลเซอร์สลักเป็นแบรนด์ของมันอยู่ด้านหลัง NMD Red Apple เป็นการฉลองเปิดสาขา adidas ที่นิวยอร์กผลิตมา 200 คู่เท่านั้น ผมก็มี, NMD Pitch black ต้องลงทะเบียนมีแจกเท่านั้นไม่มีขาย มีทั้งหมด 500 คู่

Bape roadsta x stampd มีที่โตเกียวและ LA เท่านั้น มีเพียงแค่ 200 คู่ในโลก, Vans เมื่อ 2 ปีที่แล้วเขาทำกับ Fear of god แบรนด์ของ Jerry Lorenzo เขาก็เซ็นให้ผมเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของเขาเป็นบทสวด เป็นต้น 

Thairath Talk Fresh  : ได้อะไรจากการสะสมรองเท้าสนีกเกอร์บ้าง

เราได้เพื่อน ได้ connection ได้แบบสนุก ได้ศึกษาเรื่องความรู้มากขึ้น เรื่องเกี่ยวกับ street บางครั้งมันดูเป็นการแต่งตัว เป็นการซื้อของ แต่จริงๆ แล้วทุกอย่างมันมีสตอรี่ เราก็ต้องแบบรู้ลึกไปถึงตรงนั้น มันก็จะมีเรื่องราวสนุกๆ มันทำให้แบบชีวิตเราไม่น่าเบื่อ เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา คนใหม่ๆ เจอเพื่อนใหม่ มานั่งแชร์รองเท้ากันมันก็สนุก

Thairath Talk Fresh  : เสียอะไรไปกับการสะสมรองเท้า

หลักๆ ก็เสียเงิน ถามว่าใจหายไหมบางครั้งก็ใจหายครับ แต่คือความอยากได้ ต้องได้มา เสียตังค์ เสียเวลาด้วยครับเพราะเราเอามาใช้กับรองเท้ามากขึ้น เสียเวลาทำงานไปด้วยส่วนหนึ่ง แต่ก็ได้ทำในสิ่งที่เราชอบจริงๆ มากกว่า

Thairath Talk Fresh  : อยากจะบอกอะไรกับคนที่อยากจะสะสมบ้าง

ความจริงคือถ้าเราเป็นนักสะสม Sneaker ไม่จำเป็นต้องมีรุ่นแรร์รุ่นอะไรพิเศษ แต่ขอแค่เป็นรุ่นที่เราชอบจริงๆ แค่นั้นเอง รู้ความ Use มัน รู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง รู้ประวัติ แค่นี้คุณก็เป็น Sneakerhead แล้ว คุณไม่จำเป็นต้องมีรองเท้าเยอะ บ้ารองเท้ามาก คุณแค่รู้แล้วทำตามสิ่งที่คุณชอบอย่างงี้มากกว่า

ส่วนคนที่คิดว่าของสะสมต้องเป็นของแพงๆ หรือต้องใช้เงินมากมาย ก็ไม่จำเป็นเสมอไป การเร่ิมสะสมสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว สิ่งที่เราชอบ ไม่จำเป็นต้องราคาแพงก็เป็นของสะสมได้เช่นกัน การสะสมที่ดีต้องพอดีพอเหมาะกับตัวเอง และที่สำคัญของสะสมมันต้องมีความหมายกับเราในแง่ใดแง่หนึ่ง ของผมอาจจะเอาไปขายได้ เพราะราคามันสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยครับ. 

ประวัติ - ปัจจุบัน 'ป๊อป นิธิทัศน์ แสวงสัตย์' ทำงานอสังหาริมทรัพย์ ก่อนหน้าเป็น AE อยู่บริษัท กันตนา ป๊อปเรียนจบด้าน Advertising รู้สึกว่าสิ่งที่เรียนมาไม่ใช่จึงหันมาทำอสังหาฯ เพราะครอบครัวก็ทำด้านนี้อยู่ ล่าสุดเป็นหุ้นส่วนร้านรองเท้าระดับโลกที่มาเปิดที่ประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รองเท้าสนีกเกอร์ 2018รองเท้า OFF WHITEรองเท้าน่าสะสมThairath Talkป๊อป นิธิทัศน์ แสวงสัตย์ผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้