ข่าว
100 year

งามนะออเจ้า! ซูมแฟชั่นชุดไทย ‘เมย์ พิชญ์นาฏ’ สวยเป๊ะปังในลุคแม่หญิง

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2561 10:30 น.
SHARE

แฟชั่นชุดไทยสวยๆ มาแรงอีกแล้วจ้า คราวนี้จะพาไปส่องการแต่งชุดไทยของ 'เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร' มาในลุคแม่หญิงย้อนยุค ที่เจ้าตัวใส่ไปเที่ยวงานอุ่นไอรักคลายความหนาวพร้อมคุณแม่และครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปซูมชัดๆ เพราะงานนี้สาวเมย์แต่งตัวได้รายละเอียดเป๊ะมากๆ ตรงตามวิธีแต่งกายในสมัยรัชกาลที่ 5 ตอนต้น โดยนุ่งผ้าโจงกระเบน เสื้อกระบอกแขนยาว ห่มผ้าแพรจีบตามขวาง ทับด้วยผ้าสไบเฉียงอีกชั้นหนึ่ง สวยงามเหมือนแม่หญิงที่หลุดมาจากยุคอดีตจริงๆ ค่ะออเจ้า !

แฟชั่นชุดไทยของสาวเมย์ พิชญ์นาฏ ในครั้งนี้ ทำให้เราอยากรู้ว่าจริงๆ แล้วในสมัย ร.5 เขามีการแต่งกายกันกี่แบบ? แต่ละแบบต้องสวมใส่อย่างไรบ้าง? เราหาข้อมูลความรู้ในเรื่องนี้มาฝากกัน

1. สมัย ร.5 ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง

ในสมัยรัชกาลที่ 5 ถือเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายของคนไทย พระองค์โปรดให้มีการประกาศสวมเสื้อเข้าเฝ้าฯ เนื่องจากทรงตระหนักดีว่า หากแต่งกายแบบเดิม ไม่สวมเสื้อ ย่อมเป็นที่ดูหมิ่นเหยียดหยามของชาวต่างประเทศที่เข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ จึงมีพระราชดำริที่จะเปลี่ยนแปลงเครื่องแต่งกายตามแบบฝรั่ง เพื่อแสดงความเป็นอารยประเทศ และเนื่องจากรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรปอยู่บ่อยๆ จึงมีการนำแบบอย่างการแต่งกายของชาวยุโรป มาประยุกต์ใช้ในประเทศไทย

2. ชุดไทยสมัย ร.5 ตอนต้น


ผู้หญิงจะนุ่งผ้าลายโจงกระเบน เสื้อกระบอกแขนยาวผ่าอก ห่มผ้าแพรจีบตามขวาง ห่มสไบเฉียงทับบนเสื้ออีกชั้นหนึ่ง ถ้าอยู่บ้านจะห่มแต่สไบ ไม่สวมเสื้อ เมื่อมีงานพิธีจะนุ่งห่มผ้าตาด มักจะไว้ผมยาวประบ่า

3. ชุดไทยสมัย ร.5 ตอนกลาง


ผู้หญิงจะนุ่งผ้าจีบไว้ชายพก แต่หากมีงานพิธีก็ยังคงให้นุ่งโจงกระเบนอยู่ สวมเสื้อแบบตะวันตกแขนยาว ต้นแขนพองแบบหมูแฮม ปกคอตั้ง มีผ้าแพรหรือผ้าห่มสไบเฉียงทับตัวเสื้ออีกที ไว้ผมยาวเสมอต้นคอ สตรีชาววังจะมีผ้าแพรชมพูปักดิ้น มีลวดลายตามยศพระราชทาน สวมรองเท้าบูตและถุงเท้า

4. ชุดไทยสมัย ร.5 ตอนปลาย

ผู้หญิงจะนุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อแพรไหม ลูกไม้ ตัดแบบตะวันตก แขนยาว พองฟู เอวเสื้อเข้ารูป มีการคาดเข็มขัดหรือสายห้อยนาฬิกา มีสายสะพายผ้าแพร สวมถุงเท้ามีลวดลายและรองเท้าส้นสูง ให้ไว้ผมทรงดอกกระทุ่ม และมักนิยมเครื่องประดับมุกสายสร้อยหลายชั้น

5. การสวมใส่เครื่องประดับ

ผู้หญิงนิยมสวมใส่เครื่องประดับหลายอย่าง เช่น สร้อยข้อมือ สร้อยคอ สร้อยตัว (สร้อยเฉลียงบ่า) แหวน กำไล ใส่ตุ้มหูบ้างแต่มักไม่ค่อยใส่กัน และใส่เข็มขัดทอง, เงิน, นาก ถ้าเป็นคนชั้นสูงที่นุ่งจีบจะต้องใช้เข็มขัดคาด มักจะใช้เข็มขัดทองทำหัวมีลวดลายงดงามลงยาประดับเพชรพลอย 

ที่มา : silpathaihuman.cmu

ภาพ : IG maypitchymoly_makeup

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใส่ชุดไทยไปงานอุ่นไอรักแฟชั่นชุดไทยอุ่นไอรัก คลายความหนาวเที่ยวงานอุ่นไอรักชุดไทย เมย์ พิชญ์นาฏ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้