ข่าว
100 year

เป๊ะ ชิค เก๋ มาแรง! รวม ‘ที่สุด’ วงการแฟชั่น 2017 + เทรนด์ใหม่ 2018

Cheeze3 ม.ค. 2561 16:05 น.
SHARE

คิดอยู่นานเหมือนกันว่าคอนเทนต์ส่งท้ายปีแบบนี้ มาดามจะเขียนอะไรดี คิดไปคิดมาก็คงจะหนีไม่พ้น รวบรวมเอาสิ่งที่เกิดขึ้น ที่เป็น 'ที่สุด' ในวงการแฟชั่นในปีที่ผ่านมามาเขียนให้ผู้อ่านที่รักของมาดาม ขอบอกเลยว่า ครั้งนี้ที่มาดามรวบรวมมา ครบ จบ ในที่เดียว! เก็บเอาไว้เป็นไบเบิลแห่งปีได้เลย เพื่อไม่ให้เสียเวลา เริ่มกันเลยดีกว่า..

The new It Girl!

ปีนี้ต้องบอกว่าเป็นปีทองของ Kaia Gerber ลูกสาวแม่ Cindy Crawford นางแบบระดับโลกยุค 90s และหลังจากโชว์ของ Alexander Wang เริ่มขึ้น Kaia ก็ได้ถูกพูดถึง กลายเป็นการเดินเปิดโชว์ที่น่าจดจำของซีซั่นนี้ไปแบบ ปังๆ! เหตุผลน่ะหรอ...ไม่ยากเลย การเดินสับของ Kaia บนรันเวย์ ทำให้นึกถึงนางแบบยุค 90s เรียกได้ว่าเดินตามรอยเท้าแม่เธอมาเป๊ะๆ! ก็เลยต้องยกนางให้เป็นอีกหนึ่ง It Girl ที่ฮอตที่สุดแห่งปี ยืนเบียดสูสีๆ กับ Gigiและ Bella Hadid ไปเลยจ้ะ!

Best Runway of 2017

เป็นอีกปีที่รันเวย์ของวงการแฟชั่นคับคั่ง ทั้งแบรนด์ระดับตำนาน หรือแม้แต่แบรนด์น้องใหม่ก็พากันตบเท้าโชว์คอลเลกชั่นกันอย่างคับคั่งตลอดทั้งปี โนสน โนแคร์ ซีซั่นใดๆ ทั้งสิ้น

รันเวย์แรกก็คงหนีไม่พ้น Balenciaga จาก Demna Gravalia เริ่มต้นปีด้วยความสร้างสรรค์สุดๆ เมื่อ Demna นึกเฮี้ยนสร้างสรรค์กระเป๋ารูปร่างไม่ต่างจากกระเป๋า IKEA ที่สร้างกระแสได้อย่างดี แถม IKEA เองก็ยังได้แบรนด์ไปด้วย วินๆ ทั้งสองฝ่าย

ต่อกันด้วยที่ Calvin Klein จากผลงานของ Raf simon ซึ่งเป็นครั้งแรกของการมาร่วมงานกับแบรนด์นี้ นับว่าเป็นผลงานที่ได้รับเสียงชมจากนักวิจารณ์ได้อย่างล้นหลาม ทั้งการจับคู่สี แพตเทิร์น คัตติ้ง นับเป็นอีกหนึ่งผลงานชิ้นโบแดงของดีไซเนอร์ระดับตำนานอย่าง raf simon ในปีนี้

ปิดท้ายปีกับคอลเลกชั่นครบรอบ 20 ปีของการจากไปของ Gianni Versace พี่ชายของ Donatella Versace แห่ง VERSACE ที่นอกจากเสื้อผ้าแล้วความพีคที่สุดคงหนีไมพ้น Finale ที่ได้ซุปเปอร์โมเดลระดับตำนานทั้ง 5 คนอย่าง Naomi Campbell, Cindy Crawford, Claudia Schiffer, Carla Bruni และ Helena Christensen มาวาดลวดลายปิดท้าย บอกเลยว่าเป็นรันเวย์ที่ใครๆ ก็รอคอยจะได้เห็นภาพนี้ พีคส่งท้ายปีจริงๆ

Collaboration’s year

ปีนี้สำหรับวงการแฟชั่นแล้ว เทรนด์ที่มาแรงแซงแหกโค้งกว่าใดๆ ก็คือ การ Collaboration แล้วยิ่งถ้าเป็นการร่วมมือกันของความต่างสุดขั้วในโลกแฟชั่นอย่าง Street Brand และ Hi-End Brand แล้วละก็...จะยิ่งเป็นกระแสเข้าไปอีก แล้วปีนี้ที่พีคที่สุดก็จะยกให้แบรนด์ไหนไม่ได้เลยนอกจาก SupremeX Louis vuitton ที่สร้างปรากฏการณ์ถล่มทลายทั่วโลก สุดมากจริงๆ

มาดามว่า...ทีนี้เราก็คงจะต้องจับตาดูปีต่อไป แล้วแหละว่ากระแสนี้จะยังวนเวียนอยู่มั้ย ในวันที่ Street Style ก็กลายเป็นอีก culture หลักของวงการแฟชั่นไปแล้ว...

80’s returns

เป็นอีกหนึ่งปีที่วงการแฟชั่นหันกลับไปหา inspiration ดีๆ ในอดีต และที่วงการแฟชั่น pick up ขึ้นมาในปีนี้ก็คือ 80’s style ที่โลดแล่นอยู่บนรันเวย์ส่งท้ายปีในโชว์ของหลายๆ แบรนด์ทั้ง Saint laurent, Balmain และ Marc jacobs ที่เลือกหยิบเอาความโดดเด่นในช่วงเวลาที่ต่างกันของยุค 80s มาโบลด์กันอย่างเมามัน เหล่าสาวก 80s ก็ฟื้นคืนชีพตามๆ กันมาเลยจ้า เริดๆ!


Cosmetic de celebs

โอ๊ย...ยุคนี้บิวตี้เขาก็รุ่งเรืองนะคะ เพราะเซเลบริตี้ดังๆ ตบเท้าผันตัวเป็นบิวตี้กูรู แถมสร้างแบรนด์ออกคอลเลกชั่นคอสเมติก ไม่หยุด ไม่หย่อนอย่างคนแรกเนี่ย Rihanna ที่ถึงเวลาถือกำเนิดคอสเมติกคอลเลกชั่น Fenty beauty ที่เหมาะกับทุกสีผิว กับไอเท็มพีคๆ อย่างไฮไลเตอร์ที่ฉ่ำทองโกลด์เว่อร์ยิ่งกว่าอะไร! ตามมาด้วยการดึงเอา gigi hadid มาร่วมงาน ของ maybelline กับคอสเมติกที่หวานสุด เน้นสีเฉดชมพูเป็นหลัก ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของ gigi hadid ได้อย่างดี ปิดท้ายกับ Kim Kardeshgian กับคอสเมติคคอลเลกชั่น KKW Beauty ที่ได้รับผลตอบรับอย่างบ้าคลั่งทั่วโลก ด้วยโทนสีหลักอย่างสีนู้ด เหล่าสาวกบิวตี้ก็กรีดร้อง ดิ้นเร่าๆ กันไปตามระเบียบ จบ!


The Best Exhibition

พูดถึงวงการแฟชั่น จะไม่ให้พูดถึงศิลปะเลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ปีนี้มีหลายๆ ผลงานที่เข้าตา แต่ที่เข้าตามาดามที่สุด และยกให้เป็น The best artexhibition แห่งปีต้องเป็น Art of the between ของเจ้าแม่ Rei kawakubo หนึ่งเดียวแห่งแบรนด์ comme des garcon ที่ได้รังสรรค์ผลงานสุดตระการตามากมาย แถมยังกลายเป็นอีกนิทรรศการที่ได้กลายเป็น inspiration ของศิลปินอีกหลายต่อหลายคน มาดามก็เลยต้องเอาขึ้นหิ้งไปเลยกับนิทรรศการนี้...

Best Brand’s campagne

Gucci เท่านั้น ที่มาดามจะมอบมงให้ กับแคมเปญโฆษณาที่ได้ดึงเอา inspiration สุดเจ๋งจากซีรีส์ Star trek มาใช้ ทำให้แคมเปญโฆษณาชุดนี้ถูกพูดถึง เพราะด้วยกลิ่นอายของความ sci-fi ที่สามารถปลุกเอาจินตนาการของคนที่ได้ดูขึ้นมาได้ดีทีเดียวแหละ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู มาดามก็เอามาเสิร์ฟให้ถึงที่ละนะ...จะได้ไม่เอาต์

Next incredible pantone

ประกาศออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ กับสี pantone แห่งปี ที่พลิกความคาดหมายของใครหลายๆ คน อย่างสีม่วง Ultra violet (18-3838) ที่จะเข้ามามีอิทธิพลที่สุดในวงการแฟชั่นในปี 2018 ขอบอกเลยนะคะว่า ให้สาวๆ เตรียมตัวหาซื้อ หรือไม่ก็กลับไปคุ้ยตู้เสื้อผ้า หาไอเท็มเด็ดๆ มาแมตช์รับปีใหม่ จะได้ไม่ตกเทรนด์

รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามนะคะ คิดจะอยู่ในวงการนี้ รู้เรื่องแบบนี้ไว้บ้างก็ดี จะได้ไม่ตกเทรนด์ แล้วก็มีเรื่องเอาไว้ชวนผู้ชายคุย oops! แถมดูมีความรู้ไม่หน่อมแน้ม! ยังไงก็...เจอกันอีกทีปีหน้านะคะ Very Happy New year ค่ะ บาย จบ แยก! 

ที่มา - Cheeze
www.cheeze-looker.com
www.facebook.com/cheezemagazine
www.facebook.com/lookermagwww.facebook.com/lookermag

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แฟชั่น 2017แฟชั่น 2018แฟชั่นมาแรงเทรนด์แฟชั่นCheeze

คุณอาจสนใจข่าวนี้