ข่าว
100 year

ตูนฟีเวอร์! 5 ข้อมือใหม่เลือก 'รองเท้าวิ่ง' อย่างไร ถูกต้อง

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2560 14:05 น.
SHARE

นักวิ่งเห็นตูน บอดี้สแลมเป็นกำลังใจ เผื่ออยากจะเร่ิมออกกำลังกาย ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ โค้ชมืออาชีพ สาธิก ธนะทักษ์ หรือโค้ชเป้ง นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ในการเลือกรองเท้า สำหรับมือใหม่มีอะไรเลือกอย่างไรไปดูกัน

1. เลือกรองเท้าที่ใส่แล้วรู้สึกสบาย คนที่กำลังฝึกวิ่งจะลงน้ำหนักที่ส้นเท้า ก็ต้องการส้นหนาๆ บางคนมีลักษณะการวางน้ำหนักกลางเท้า ส้นไม่จำเป็นต้องหนาก็ได้ ก็แล้วแต่คนชอบ แต่สำหรับนักวิ่งที่ชำนาญแล้วเขาจะไม่ลงน้ำหนักที่ส้นเท้ากันแล้ว เพราะมันเจ็บ เขาเลยไม่ต้องการส้นรองเท้าหนามาก

2. ควรเผื่อไซส์ สมมติว่าเท้าขนาด 26 ซม. ควรเลือกไซส์รองเท้าเผื่อสัก 0.5 ซม. เป็น 26.5 ซม. ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหน ประเภทไหนก็ตาม เพราะเวลาใส่วิ่งสักพักเลือดมันจะลงไปเลี้ยงเท้า เท้าจะขยาย หรือเวลาเทรนนิ่งจะได้สบายเท้าขึ้น เพราะทรงรองเท้ามันบีบๆ บ้าง อยู่แล้ว

3. ราคากับวัสดุของรองเท้า เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราได้รองเท้าที่ดี รองเท้าที่แพงแน่นอนวัสดุต้องดีกว่า ทนทานกว่า คุณสมบัติดีกว่า เวลาใส่มันจะรู้สึกชัดเจนมากเพราะแตกต่างกันที่วัสดุ ขึ้นอยู่ราคากับคุณสมบัติที่เราพิจารณาได้ด้วย

4. เลือกใช้งานให้เหมาะสม ควรแยกระหว่างรองเท้ารันนิ่งกับเทรนนิ่งไปเลย แต่ก็อยู่ที่กำลังทรัพย์ด้วย หลายคนจะบอกว่าผมเงินไม่พอที่จะซื้อ 2 คู่หรอก ก็สามารถใช้ทดแทนกันได้ แต่อาจจะสึกเร็วหน่อย อายุใช้งานก็จะน้อยลง

5. ใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมช่วย รองเท้าที่ดีส่วนมากก็จะมีนวัตกรรมมาช่วยซัพพอร์ตทำให้วิ่งได้ดีขึ้น รองรับการกระแทก ลดการบาดเจ็บ พอเริ่มเก่งแล้วฟีลลิ่งมันก็จะเป็นอีกแบบ อาจต้องการรองเท้าที่มันมีแรงส่งมากขึ้น ก็ดูรองเท้าที่มีนวัตกรรมเสริมเรื่องนี้

ที่มาภาพ : VinBuddy

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกกำลังกายวิธีเลือกรองเท้าวิ่งรองเท้าผ้าใบเลือกรองเท้าวิ่งตูน บอดี้สแลมรีวิว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้