ข่าว
100 year

ที่มา "มงกุฎ" สุดเลอค่า ประณีตจนอยากครอบครอง!

ไทยรัฐออนไลน์10 มิ.ย. 2562 06:14 น.
SHARE

ผู้หญิงไทย...ที่สวยที่สุดในโลก! คุณๆ นึกถึงใคร แน่นอนต้องมี "อาภัสรา หงสกุล" และ "ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก" 2 สาวไทยผู้ครองตำแหน่ง "Miss Universe" หรือ "นางงามจักรวาล" และนั่นคือ...2 ความภาคภูมิใจของสาวไทยที่สามารถคว้ามงกุฎนางงามจักรวาลมาครอบครองได้เป็นผลสำเร็จ

การประกวด Miss Universe ได้จัดเรื่อยมาจนถึงปี 2019 และคุณรู้หรือไม่? ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปี 2018 ที่เราได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดประกวด Miss Universe นั้น ตัวแทน Miss Universe Thailand มีโอกาสเข้ารอบ ติด 10 คนสุดท้าย และ 5 คนสุดท้ายมาตลอดทุกปี ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กระนั้น...ตัวแทนสาวไทยต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว แม้จะยังไม่สำเร็จเหมือน 2 สาวไทยข้างบนก็ตาม ซึ่งความพยายามก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดในปีนี้ กองการประกวด Miss Universe Thailand 2019 ก็มีความตั้งใจสูงสุด ในการเฟ้นหาสาวงามเพื่อเป็นตัวแทนไปคว้ามงกุฎระดับโลก อย่าง Miss Universe มาครอบครองให้สำเร็จ ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของกองประกวด ที่ปีนี้ได้มีการระดม "ทีมสร้างคุณภาพ" มาร่วมสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับสาวไทยผู้ประกวด เพื่อให้มีความพร้อมในการจะไปประชันความงามระดับโลก

ทั้งนี้ ทีมจัดการประกวดจึงได้พิถีพิถันในทุกรายละเอียด ลงลึกในดีเทล เพื่อให้สาวไทยผู้ครองตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2019 เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงาม ความสง่างาม มีบุคลิกภาพที่ดี และมีความเฉลียวฉลาดในรอบด้าน รวมถึงการตอบคำถามต่างๆ ด้วย ซึ่งแน่นอนทุกอย่างต้องผ่านการฝึกฝนอบรมมาเป็นอย่างดี จากทีมสร้างคุณภาพที่มาดูแลทั้งเรื่องบุคลิกภาพ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ทรงผม และการแต่งหน้าด้วย เพื่อพิชิตมงกุฎสุดเลอค่า ซึ่ง "มงกุฎ" ก็ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ ไม่แพ้กับความพร้อมของ Miss Universe Thailand 2019

เครื่องประดับ "เทียร่า" หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า "มงกุฎ" ที่สาวสวยจะได้ไปครอบครองนั้น ปีนี้ว่ากันว่า...สวยงามและเลอค่าที่สุด โดย Thairath Women มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ออกแบบเทียร่า "หม่อมหลวงรจนาธร จิรประวัติ ณ สงขลา" หรือ "คุณแคนดี้" นักสร้างสรรค์ผลงานทางด้านศิลปะเลื่องชื่อ ผู้ออกแบบมงกุฎ Miss Universe Thailand 2019 ซึ่งจากการพูดคุยก็ได้รับข้อมูลมากมาย ตั้งแต่แนวคิดในการออกแบบ การสร้างสรรค์ชิ้นงาน รวมไปถึงแรงบันดาลใจต่างๆ ฟังแล้วก็น่าตื่นเต้น จนนึกอยากจะใส่ "เทียร่า" นี้ขึ้นมาทันที แต่อุ๊บ...ความงามไม่ได้ระดับจ้า ขอเป็นนักข่าวต่อไป (ฮ่าๆๆ)

ไปค่ะ...เราไปฟังเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องประดับ "เทียร่า" สัญลักษณ์ของผู้หญิงที่สวยที่สุด ในเวที Miss Universe Thailand 2019 พร้อมๆ กัน

"มงกุฎ" หรือ "เทียร่า" เวที Miss Universe Thailand 2019

มงกุฎ VS เทียร่า

ก่อนจะงงและสับสนกันไปใหญ่ เราขออธิบายคำเรียกของเครื่องประดับศีรษะชิ้นนี้ก่อน เมื่อในอดีตเรามักจะคุ้นชินกับคำว่า มงกุฎ Miss Universe Thailand ดังนั้นเราจะอธิบายสั้นๆ ง่ายๆ คือ...ไม่ว่าจะ "มงกุฎ" (Crown) และ "รัดเกล้า" (Tiara) ก็มีความหมายว่าเป็น "เครื่องประดับศีรษะ" ด้วยกันทั้งคู่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะแตกต่างกันอย่างมากในแง่ของรูปลักษณ์และลักษณะการใช้งาน ด้วย "มงกุฎ" หมายถึงเครื่องประดับศีรษะกษัตริย์ผู้มีอำนาจ มีขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ตกแต่งด้วยอัญมณีสุดล้ำค่า ขณะที่ "เทียร่า" คือเครื่องประดับศีรษะของสตรี ที่มีขนาดเล็ก และมีความอ่อนช้อยและระยิบระยับงดงามกว่า

คร่ำหวอดในวงการกว่า 30 ปี

ม.ล.รจนาธร ในฐานะผู้ออกแบบ เริ่มเล่าว่า ด้วยความที่หม่อมเจ้าไกรสิงห์ วุฒิชัย ซึ่งเป็นนักจิวเวลรี่ดีไซเนอร์และมีศักดิ์เป็นปู่ เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้สนใจและศึกษาในด้านจิวเวลรี่เป็นพิเศษ จนได้เป็นนักอัญมณีศาสตร์ และนักจิวเวลรี่ดีไซเนอร์ ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีก็ทำงานด้านนี้มาโดยตลอด ทั้งงานออกแบบจิวเวลรี่เพื่อออกงาน และงานแฟชั่นโชว์ อย่าง แหวน กำไล สร้อยข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู รวมไปถึงงานออกแบบลวดลายผ้า ชุดน้ำชา ถ้วยชาม เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงการรับทำแชนเดอเลียประดับ และล่าสุดก็มีโอกาสได้ออกแบบ "มงกุฎ Miss Universe Thailand" 

มั่นใจว่าทำได้ดี

ทั้งนี้ยังเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจและอยากทำมากๆ เพราะปีนี้มีโจทย์ใหม่ และเป็นโจทย์ยังไม่เคยทำ เพราะโดยทั่วไปทุกครั้ง เมื่อนักออกแบบได้รับโจทย์ใหม่ ก็ยิ่งรู้สึกท้าทายและอยากทำ แต่การจะตอบรับ เราก็ต้องมั่นใจด้วยว่า...เราสามารถจะทำได้อย่างดี ในการออกแบบ "มงกุฎ" ให้มีรูปแบบใหม่ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย

ออกแบบในสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน

เหตุผลที่เราต้องมั่นใจนั้น เพราะนักออกแบบย่อมไม่ต้องการเสียชื่อเสียง และหัวใจของการออกแบบก็คือต้องออกแบบสิ่งที่ใหม่ และไม่เคยมีมาก่อน อีกทั้งงานออกแบบมงกุฎยังเป็นงานที่เป็นหน้าตาของประเทศ พร้อมยังรู้สึกว่า...เป็นเกียรติประวัติของชีวิตตนเองด้วย

แตกต่างจากอดีตอย่างสิ้นเชิง

ผลงานที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่มีเอกลักษณ์ คือเมื่อเห็นแล้ว สามารถรู้ได้ว่าเป็นงานของเรา โดยงานแต่ละชิ้นจะมีรายละเอียดที่ซับซ้อน มีซิกเนเจอร์ที่เป็นเทคนิค "การลงยา" ทั้งนี้เพื่อใช้สีสันให้เกิดมิติที่สวยงามในชิ้นงาน และใช้วิธีการดึงความรู้สึกของแต่ละช่วงเวลาของชีวิต มาผสมผสานในการออกแบบ ทำให้ได้งานออกแบบที่ใหม่และไม่ซ้ำใคร

เทคนิคทำผลงาน

โดยทุกครั้งที่รับทำการออกแบบจิวเวลรี่ ต้องขอพบตัวผู้สวมใส่ เพื่อพิจารณาถึงตัวตน บุคลิก และสรีระ และในทุกขั้นตอนจะต้องได้รับความพึงพอใจของผู้ใส่ 99% เป็นเป้าหมาย และเมื่อชิ้นงานเสร็จสิ้น ผู้สวมใส่ใส่แล้วรู้สึกว่าตัวเองสวยยิ่งขึ้น และชื่นชอบผลงานนั้นมาก จึงถือว่าผลงานนั้นประสบความสำเร็จ 100% ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ก็ยังคงจับปากกาและพู่กันอยู่เสมอ โดยแต่ละวันจะใช้เวลาอยู่กับงานออกแบบไม่ต่ำกว่าวันละ 5 ชั่วโมง

เคล็ดลับงานออกแบบ

คนทำงานดีไซน์เยอะๆ ก็คล้ายกับศิลปินในสาขาอื่นๆ เหมือนนักแต่งเพลง ประสบการณ์และการฝึกฝน คือสิ่งที่สามารถทำให้ตีโจทย์ที่ได้รับได้อย่างรวดเร็ว และสามารถดึงสิ่งที่เคยออกแบบมาก่อนทั้งหมด และบันทึกอยู่ในสมอง มาต่อยอดเป็นชิ้นงานใหม่ได้ แต่ทั้งนี้ "ชิ้นงานใหม่" ก็จะต้องดีที่สุดกว่าทุกชิ้นงานที่ผ่านมาด้วย เพราะมันจะแสดงถึงการทุ่มเท และประสบการณ์ที่มีมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ศึกษา "เทียร่า" ของราชวงศ์ทั่วโลก

ส่วนการออกแบบครั้งนี้นั้น ที่มาของ "เทียร่า" Miss Universe Thailand ปี 2019 นี้ จะมีความอลังการ สง่างาม และจะแตกต่างจากรูปแบบเทียร่าในอดีตอย่างสิ้นเชิง โดยได้ศึกษารูปแบบของเทียร่ามาจากราชวงศ์หลายประเทศทั่วโลก ก่อนที่จะจับปากกาเพื่อเขียนแบบ และใช้พู่กันลงสีด้วยฝีมือตัวเองอย่างประณีต ซึ่งทุกเส้นสายของลวดลายนั้นก็มาจากประสบการณ์ที่ฝึกฝนและสะสมทุกๆ วัน เป็นเวลานานกว่า 30 ปี ในอาชีพนักจิวเวลรี่ดีไซเนอร์

แรงบันดาลใจ

ม.ล.รจนาธร กล่าวว่า การจัดทำมงกุฎในครั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่มงกุฎนี้จะเป็นหน้าตาของประเทศ นี่จะเป็นผลงานล้ำค่า ที่แสดงถึงคุณภาพฝีมือของคนไทย ที่คนไทยเองจะต้องภาคภูมิใจ ชาวต่างชาติเห็นแล้วจะต้องว้าว ผลงานที่ออกมาจะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของมงกุฎในประเทศไทย มีความสวย โก้ เลอค่า และช่วยเสริมให้ผู้หญิงที่มี Empowering Beauty ผู้ครองตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2019 สง่ามากได้ยิ่งขึ้น

ภาพ Miss Universe Thailand 2019

ภาพในใจของผู้ออกแบบ ถึงผู้หญิงที่จะได้ครอบครองมงกุฎ คือผู้หญิงคนนั้นจะต้องมีความสวยที่ทรงพลัง เป็นพลังที่ดีที่จะส่งต่อให้ผู้อื่น มีความเป็นไทย มีความคิดความอ่านที่ดี และมีความสามารถที่จะเป็นตัวแทนของประเทศไทยได้ คือผู้หญิงคนนั้นต้องมีความ Oriental Exotic แบบคนไทย คือใส่มงกุฎแล้วจะดูโก้ สวย และสง่างามได้ยิ่งขึ้น

"ความโค้ง" ของเทียร่า

สิ่งที่คำนึงในการออกแบบมงกุฎ นั่นคือ "ความโค้ง" ความโค้งที่รองรับกับรูปศีรษะที่แตกต่างกันได้ โดยเราจะต้องออกแบบโดยอิงตามขนาดมาตรฐานของมงกุฎ และความสูง ที่ต้องอาศัยผู้ทดลองสวม ที่มีความสูงมากกว่า 180 เซนติเมตร เพื่อดูว่าตัวมงกุฎจะเข้าไปเพิ่มความสูงของตัวนางงามอีกเท่าไหร่ รวมถึงจุดที่ทำไว้สำหรับการเหน็บกิ๊บ เพื่อตรึงให้มงกุฎสามารถอยู่บนศีรษะขณะที่ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วย

คุมโทน "ขาว" เสริมอัญมณีประดับ

อัตลักษณ์ในการออกแบบเครื่องประดับที่ผ่านมา ปกติแล้วจะต้องมีการ "ลงยา" เพื่อใช้สีสันให้เกิดมิติที่สวยงาม แต่สำหรับมงกุฎ Miss Universe Thailand ชิ้นนี้ จะมีการคุมโทนให้เป็น "สีขาว" เพื่อแสดงถึงความสง่างามและดูเลอค่า อย่างที่นางงามโดยทั่วไปคาดหวังว่าจะได้สวมใส่ นอกจากนี้ยังจะมีการใช้อัญมณีน้ำดีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพชร พลอย คริสตัล จากสวารอฟสกี้มาประดับด้วย เพื่อเพิ่มความสวยงามเข้าไปอีกด้วย

นี่แหละคือ...ความสวยงามที่มาจากจิตวิญญาณของผู้ออกแบบ ไม่ว่าจะออกแบบอะไร ก็ล้วนมีแต่ความตั้งใจทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่เครื่องประดับศีรษะของผู้ประกวดสาวงามที่สวยที่สุดในประเทศไทย "มงกุฎ Miss Universe Thailand 2019" 

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทุกคนคงอยากเห็นผลงานสุดเลอค่าชิ้นนี้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น "หม่อมหลวงรจนาธร จิรประวัติ ณ สงขลา" ยังต้องขออุบไว้ก่อน งานนี้สาวๆ ทุกคนรวมถึงดิฉัน คงต้องอดใจสักนิด เพื่อให้ถึงรอบ Prelimnary ที่เค้าจะนำ "มงกุฎ" ที่ล้ำค่านี้มาโชว์ ซึ่งตอนนี้ทำได้คือ ลุ้นว่าใครบ้างที่เข้ารอบ 60 คน หลังจากที่เปิดรับสมัครและคัดตัวมาจาก 500 คนแล้ว แหม่...อยากย้อนเวลา จะได้ไปสมัครบ้าง (อิอิ)

ติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ ที่นี่.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

เลือกทรงเสื้อ ให้เหมาะกับเรือนร่าง "แฟชั่น" ที่คุณกำหนดได้

วิธี "ออกกำลังกาย" สไตล์ "ตั๊ก บงกช" ทำตามสิ ผอมชัวร์

7 เมคอัพ 7 โทน สวยหรู เลอค่า สไตล์ "เคท มิดเดิลตัน"

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Miss Universe Thailand 2019มงกุฎมิสยูนิเวิร์สมิสยูนิเวิร์ส 2019เทียร่ารจนาธร ณ สงขลาออกแบบมงกุฎ

คุณอาจสนใจข่าวนี้