ข่าว
100 year

ส่องเทรนด์แต่งหน้าปี 2019 เทคนิคแต่งตาม 8 ลุค 4 ฤดูกาล

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2561 06:14 น.
SHARE

งานใหญ่ส่งท้ายปี ที่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้ไปร่วมงาน "ELLE Beauty Radar 2019" ซึ่งนิตยสาร ELLE Thailand นิตยสารสัญชาติฝรั่งเศส จับมือ Mistine แบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำสัญชาติไทย ร่วมสร้างสรรค์ความงามบนใบหน้า แนะนำ "เทรนด์แต่งหน้า" สุดชิคจากรันเวย์ 2019 ให้สาวไทยได้แต่งตามกัน

โดยเทรนด์เมคอัพสำหรับปีหน้านั้น แบ่งออกเป็น 4 ฤดู 8 คีย์ ซึ่งลุคที่สาวๆ สามารถแต่งตามได้และใช้ได้ในชีวิตจริง ทั้ง Daily Look ที่ดูบางเบา และ Fashion Look สุดชิคที่เหมาะสำหรับทุกโอกาสทั้งกลางวันและกลางคืน งานนี้ยังได้ 4 เมคอัพอาร์ติสต์ชื่อดังระดับประเทศมาครีเอตลุคสุดเริดให้เราชมกันจะจะ

ไปค่ะ...ไปอัพเดตเทรนด์แต่งหน้าแฟชั่นปี 2019

1. ฤดูใบไม้ผลิ หรือ Spring Look

"จุ๊-จิรายุ ดีสาระ" เน้นแต่งหน้าสื่อถึงความสดใสมีชีวิตชีวา เปรียบเสมือนการเริ่มต้นใหม่ของปี ทำให้ลุคนี้ดูสดชื่น

ผิวหน้า : เลือกใช้แป้งเนื้อบางเบา แต่ให้การปกปิดดีเยี่ยมอย่าง Number 1 Diamond BB Super Powder SPF25 PA++ เพื่อเผยผิวสวย

ดวงตา : ใช้ Eyeshadow สีชมพูอ่อนและสีม่วงอ่อน แนวพาสเทล มีชิมเมอร์เล็กน้อย เพื่อหน้าฉ่ำวาวดูสดใสน่ารัก เพิ่มความคมชัดให้ดวงตาด้วย Super Black Fixed Liner คิ้วเขียนโครงเบาๆ ให้ดูเป็นธรรมชาติแต่เน้นปัดมาสคาร่าให้ขนตายาวงอน

ปาก : ใช้ลิปสติกรุ่น Amour en Rouge Satin Pure Color สีชมพู ทาทับด้วยสีส้มบางๆ โดยใช้วิธีไล่สีแบบออมเบร (Ombre) ทำให้ริมฝีปากน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่หากเปลี่ยนสีลิปสติกจากสีชมพู เป็น สีชมพูอ่อน หรือสีนู้ด ก็จะได้ลุคเมคอัพแบบ เดลี่ ลุค ที่ดูบางเบาเหมาะสำหรับวันสบายๆ

เมคอัพอาร์ติสต์ แนะนำว่า ลุคนี้โดดเด่นที่ดวงตา ดังนั้นคิ้วไม่ต้องเขียนจนเข้ม เพียงแค่เติมอายไลเนอร์ตรงหางตาก็พอ

2. ฤดูร้อน หรือ Summer LOOK

อั๋น-สรวุฒิ ฉัตรกุล ณ อยุธยา บอกว่า ความโดดเด่นของฤดูนี้คือ สีสันที่ชวนให้สาวๆ ออกมาทำกิจกรรมสนุกๆ ดังนั้นเทรนด์การแต่งหน้าจึงเน้นสีสันและความคมชัดของดวงตา

ผิวหน้า : เริ่มจากการปรับผิวและปกปิดริ้วรอยด้วย 24 Cover All Foundation รองพื้นสูตรน้ำเนื้อแมตต์

แก้ม : เพิ่มสีสันให้พวงแก้มดูระเรื่อแบบผิวสุขภาพดี ด้วย9 To 5 Triple Blush Palette

ตา : แต่งเปลือกตาด้วยอายแชโดว์สีม่วงและสีฟ้าน้ำทะเล ใน Passion Make Up Set พาเลทที่รวมผลิตภัณฑ์สำหรับแต่งหน้าไว้ในตลับเดียว พร้อมปัดขนตาด้วย Pro Long Big Eye Waterproof Mascara

ปาก : ลิปสติก Amour en Rouge Satin Pure Color สีน้ำตาลอมแดง ทั้งนี้หากเปลี่ยนลิปสติกสีแดงอมส้ม และใช้อายแชโดว์สีม่วงและสีฟ้าน้ำทะเลทาบางๆ ที่กลางและหางตา เติมชิมเมอร์ที่หัวตาเล็กน้อย ก็จะได้ลุคเมคอัพฤดูร้อนแบบซอฟต์ๆ ที่แต่งได้ในทุกๆ วัน

อั๋น-สรวุฒิ เผยเคล็ดลับว่า ลุคนี้เน้นสีสันสดใส ดังนั้น หากลงสีตาเพียงสีเดียว จะทำให้ตาดูบวม ดังนั้นลุคนี้ จึงใช้ 3 สี คือ สีม่วงทาที่เปลือกตา เป็นเหมือนรองพื้น จากนั้นใช้แปรงแตะสีม่วงและสีฟ้าอ่อน ระบายไปตามกระบอกตา ซึ่งลักษณะสีที่ได้จะคล้ายสีดอกไฮเดรนเยีย และตามด้วยการลงสีชมพูอ่อนบนเปลือกตาด้านบน (อยู่เหนือสีม่วงและใช้วิธีทาแบบฝุ่นๆ) เป็นการเพิ่มมิติให้ดวงตาดูลึกขึ้น และเขียนอายไลเนอร์ด้วยสีน้ำเงินเติมไปที่หางตาเป็นเส้นบางๆ ส่วนขอบตาล่าง ใช้สีม่วงตรงปลายหางตาล่าง เพื่อไม่ให้ตาดูลอย

3. ฤดูใบไม้ร่วง หรือ Autumn Look

"แมว-ทัศนพงษ์ สวัสดิพงษ์" จะเน้นความกระจ่างของผิว เขียนคิ้วเป็นเส้นๆ ด้วยสีเข้มโทนสีหลักของลุคนี้คือ สีน้ำตาลหลากหลายเฉด แต่ก็ยังเจือความสดใสด้วยโทนสีแดงก่ำ หรือสีทองของใบไม้หลากชนิด

ตา : แต่งดวงตาด้วย Eyes Speak True Feeling Eye Palette โทนสีน้ำตาลประกายมุก และ Tasty Café Eye Palette โทนสีนู้ดน้ำตาลชมพู

ปาก : เติมสีสันให้เรียวปากด้วยลิปสติก Boss Semi Matte สีแดงอมน้ำตาล แต่ถ้าอยากได้ลุคที่ดูสดใสขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนสีลิปสติกเป็นสีแดง และปัดแก้มให้เข้มขึ้น ก็จะได้ลุคที่แต่งได้ในทุกๆ วัน

เมคอัพอาร์ติสต์ เผยว่า การแต่งดวงตาลุคนี้ เทคนิคง่ายคือ ให้ลงสีทองที่เปลือกตาด้านบนแล้วทาสีส้มตรงกลางตา จากนั้นให้ใช้สีแดงทาบริเวณหางตา โดยทาให้ชิดขอบตามากที่สุด ส่วนขอบตาล่าง ให้ใช้สีเหลืองทาบริเวณหัวตาและสีส้มทาที่บริเวณหางตา ขณะที่คิ้ว แนะนำว่าให้ใช้สีน้ำตาลแตะเบาๆ ไม่ควรใช้ดินสอเขียนคิ้วเพราะสีคิ้วจะเข้มเกินไป จากนั้นให้ใช้มาสคาร่าปัดขนคิ้วให้ดูเป็นเส้นๆ แล้วโหนกแก้มให้ใช้สีส้ม

4. ฤดูหนาว หรือ Winter Look

"มล-กมล ฉัตรเสน" บอกว่า ให้เน้นการแต่งแต้มให้ดูเป็นสาวสุขภาพดี โดยใช้สีเอิร์ธโทนอย่าง สีน้ำตาล สีทอง และเน้นความโดดเด่นของดวงตาและคิ้วด้วยไฮไลต์และอายแชโดว์

ผิวหน้า : เริ่มต้นด้วยการปรับสีผิวให้เรียบเนียนด้วย Wings Extra Cover Super Powder SPF25 PA++

แก้ม : ปัดแก้มด้วย All SeaSon Blush On เพื่อเพิ่มมิติให้ใบหน้า

ตา : เพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตาด้วย Groove Complete Eye Palette สีน้ำตาลประกายทอง เขียนขอบตาด้วยอายไลเนอร์รุ่น 9 To 5 Matte Auto Pen Eyeliner และปัดมาสคาร่ารุ่น Pro Long Dolly Big Eye Waterproof

ปาก : เติมเต็มโททัลลุคด้วยลิปสติกเนื้อครีม รุ่น 9 To 5 Over Color โทนสีน้ำตาล และ Queen’s Rose Lipstick โทนสีนู้ด แต่สำหรับเดลี่ ลุค เพียงเปลี่ยนสีลิปสติกเป็นเฉดสีที่สดใสขึ้น อย่างลิปสติกเนื้อแมตต์โทนสีชมพู หรือเพียงเปลี่ยนสีบลัชออนเป็นสีชมพูระเรื่อ ก็เข้ากันได้ดีกับลิปสติกสีนู้ด

"มล-กมล" แนะนำว่า การแต่งดวงตาของลุคนี้ ให้ใช้สีน้ำตาลทาตรงกระบอกตายาวเลยออกมา เป็นการฉีกกฎการแต่งหน้า ส่วนขอบตาล่าง ใช้สีเขียวผสมกับสีน้ำตาล เพราะจะได้สีที่ Soft กว่าใช้เพียงสีเดียว โดยให้ทาเลยขึ้นไป แล้วให้ใช้สีทองแต้มที่หัวตา จากนั้นปัดมาสคาร่าที่ขนตาล่าง ส่วนปาก ให้ใช้ลิปสติกสีนู้ด และทาลิปกลอสนิดๆ เพื่อเพิ่มความน่าจุมพิต

โอ๊ย...ดิฉันได้นั่งดูการแต่งหน้าทั้งหมด 4 ฤดู สวยทุกลุคจนรู้สึกอยากแต่งหน้าตาม คุณสาวๆ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปแต่งหน้ากันดู รับรองปีหน้า 2019 หรือปีหมู หน้าเราจะไม่เอาต์แน่นอน

สวยๆ เลิศๆ เชิดๆ กันไปค่ะ แล้วทุกคนจะต้องสยบ ด้วยเมคอัพบนใบหน้าของเรา

มี inspiration ลุคปังๆสำหรับปี 2019 แล้วก็ต้องรีบไปช้อปเครื่องสำอางรัวๆ Sephora เค้าแจกคูปองลดพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ด้วยนะ

ไปค่ะ...ลุกไปหยิบเครื่องสำอาง!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทรนด์แต่งหน้าปี 2019เทรนด์เมคอัพเครื่องสำอางแต่งหน้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้