ข่าว
100 year

รู้จักผัก 5 สีต้านโรค ผักผลไม้ชนิดไหนควรกินเป็นพิเศษ?

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2561 10:19 น.
SHARE

เป็นเหมือนกันมั้ยที่ไม่ได้ชอบทานผักผลไม้ครบทุกสี หรือผักผลไม้ทุกชนิดอ่ะ จริงๆ ก็กินไม่กี่อย่างเอง วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปรู้จักผักผลไม้ 5 สีต้านโรค กินแล้วช่วยในเรื่องอะไรบ้าง? หรือสีไหนควรกินมากเป็นพิเศษ ที่มันเหมาะกับตัวเราวันนี้ เรามีมาบอกจ้า... 

1. สีแดง

บำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง ลดการเกิดสิว ป้องกันมะเร็งได้ ผักผลไม้ที่มีสีแดง อาทิ มะเขือเทศ, หอมแดง,แอปเปิลสีแดง, สตรอว์เบอร์รี่, เชอรี่, ส้มโอสีชมพู, ทับทิม, องุ่นแดง, แตงโม

2. สีเขียว

ต้านโรคมะเร็ง ต้านริ้วรอย ช่วยในการขับถ่าย ผักผลไม้ที่มีสีเขียว อาทิ กะหล่ำปลีสีเขียว, คะน้า, อะโวคาโด, แตงกวา, ผักโขม, ถั่วลันเตา, แอปเปิลสีเขียว, องุ่นเขียว ใครชอบแบบไหนเลือกทานตามใจชอบ

3. สีส้ม

ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม ลดไขมันในเลือด ผักผลไม้ที่มีสีส้ม อาทิ แครอท, ฟักทอง, ข้าวโพด, มันฝรั่งหวาน, พริกสีเหลือง, ส้ม, เสาวรส, มะม่วง, แคนตาลูป, มะละกอ

4. สีม่วง

ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้เส้นผมเงางาม ผักผลไม้ที่มีสีม่วง อาทิ มะเขือม่วง, กะหล่ำปลีสีม่วง, มันสีม่วง, เผือก, ข้าวนิล

5. สีขาว

ลดการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการปวดข้อเข่า ผักผลไม้ที่มีสีสีขาว (เนื้อผลไม้) เช่น ฝรั่ง, แอปเปิล, กล้วย, เงาะ, ลางสาด, ลองกอง, ลิ้นจี่, พุทรา กินเถอะดีต่อตัวเอง 

เอาเป็นว่าถ้าเราไม่เลือกกิน อย่างน้อยๆ เราก็ควรจะกินอาหารพืชผักผลไม้ให้ครบทุกสี เราว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย...ลองดูกันนะคะ แล้วชีวิตคุณอาจจะเปลี่ยนไปเลย.

ข้อมูล ชีวจิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักผัก ผลไม้ ต้านโรคผลไม้ต้านโรคผัก ผลไม้สีไหน ดีอย่างไรสีผัก ผลไม้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้