ข่าว
100 year

ความเสมอภาคทางเพศ จุดยืนที่มุ่งมั่นของผู้หญิงแกร่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2560 05:15 น.
SHARE

ท่านผู้หญิงวิวรรณ เศรษฐบุตร, ท่านทูตนงนุช เพ็ชรรัตน์ (4-3 จากขวา) ร่วมต้อนรับ มาดามเควิน ดอริส อีจอน, มาดามจูลิ เซกิกูชิ โดรเฟนิก, พิชาย ชื่นสุขสวัสดิ์, ท่านทูตเอนเน โดรเฟนิก.

สมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิกและเอเชียอาคเนย์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ (สปอท.) ร่วมกับ สถาบันการต่างประเทศเทวะวงศ์วโรปการ จัดเสวนาในหัวข้อ “Women in Media” ถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์ชีวิตและแนวคิดของวิทยากร โดยมีสมาชิก สปอท. , ภริยาเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย รวมทั้งภริยาผู้บริหาร กระทรวงการต่างประเทศ ตลอดจนข้าราชการ และข้าราชการแรกเข้าของกระทรวงการต่างประเทศ มาร่วมเข้าฟังที่ สถาบันเทวะวงศ์วโรปการ กระทรวงการต่างประเทศ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆนี้

เปรียบทิพย์ กฤษณามระ (ซ้ายสุด) ภริยาอธิบดีกรมพิธีการทูต, ณพนุช ทองภักดี (ขวาสุด) ภริยาปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และภริยาทูต ประเทศต่างๆ มาร่วมรับฟังการเสวนา.

ในการเสวนาได้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของความเสมอภาคทางเพศ พลังของผู้หญิง ซึ่งมีจำนวนประชากรมากกว่าครึ่งในโลก แม้ว่าบางประเทศจะมีค่านิยมทางเพศที่เป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่เรามีความตั้งใจอย่างแรงกล้าก็จะก้าวผ่านจุดนั้นได้ อย่าง มาดามจูลิ เซกิกูชิ โดรเฟนิก ภริยาเอกอัคร ราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตนเป็นชาวญี่ปุ่น แต่เป็นผู้หญิงที่มีเป้าหมาย ไม่เคยคิดที่จะทำงานในบริษัทญี่ปุ่น เพราะรู้ว่าไม่มีโอกาสที่จะได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ และไม่อยากที่จะทำงานเป็นเพียงเลขานุการ จึงเลือกที่จะทำงานในต่างประเทศ ซึ่งจะพิจารณาความสามารถมากกว่าเพศ ตอนที่ตนบอกกับแม่ว่าอยากทำงานบริษัทต่างชาติ และพูดถึงความฝันในการทำงาน แม่กลับบอกว่า เราเป็นผู้หญิง ต้องแต่งงานดูแลครอบครัว และเป็นแม่ที่ดี ตนจึงมีความคิดว่า ตัวเองอาจจะไม่เหมาะกับสังคมญี่ปุ่น จึงได้เรียนต่อในต่างประเทศ และทำตามที่ตัวเองตั้งใจไว้ ซึ่งหลัง จากจบการศึกษาปริญญา-โท จากมหาวิทยาลัยจอร์ช วอชิงตัน สหรัฐฯ ก็ได้เข้าทำงานที่เวิลด์แบงก์ เป็นเวลา 12 ปี ก่อนลาออกมาทำหน้าที่แม่บ้าน แต่ก็ยังทำงานด้านสังคม สงเคราะห์ และการศึกษา ในหลายองค์กร รวมทั้งเคยได้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมคู่สมรสหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตด้วย

มณฑิยา แพ่งสภา นายก สปอท. (ซ้ายสุด) ให้การ ต้อนรับภริยาทูตที่มาร่วมงาน.

ด้าน ท่านทูตนงนุช เพ็ชรรัตน์ เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง และผู้บริหารสถาบันการต่างประเทศเทวะวงศ์วโรปการ ซึ่งอดีตเคยเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ กล่าวว่า ในแผนการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ ได้มีการส่งเสริมพลังของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง สำหรับประเทศไทยจัดอยู่ในลำดับต้นๆ ติดอันดับท็อป 5 ของโลก โดยในปี 2016 ประเทศไทยมีจำนวนผู้หญิงอยู่ในตำแหน่งสูงๆ ถึง 37% และเป็นซีอีโอหญิงถึง 24% ในการเสวนาครั้งนี้คงจะทำให้เราเข้าใจ และให้การสนับสนุนผู้หญิง และเข้าใจความท้าทายของผู้หญิงในการทำงานมากขึ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมสตรีWomen in Mediaความเสมอภาคทางเพศผู้หญิงค่านิยมทางเพศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้