ความเสมอภาคทางเพศ จุดยืนที่มุ่งมั่นของผู้หญิงแกร่ง

ข่าว

  ความเสมอภาคทางเพศ จุดยืนที่มุ่งมั่นของผู้หญิงแกร่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2560 05:15 น.

  ท่านผู้หญิงวิวรรณ เศรษฐบุตร, ท่านทูตนงนุช เพ็ชรรัตน์ (4-3 จากขวา) ร่วมต้อนรับ มาดามเควิน ดอริส อีจอน, มาดามจูลิ เซกิกูชิ โดรเฟนิก, พิชาย ชื่นสุขสวัสดิ์, ท่านทูตเอนเน โดรเฟนิก.

  สมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิกและเอเชียอาคเนย์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ (สปอท.) ร่วมกับ สถาบันการต่างประเทศเทวะวงศ์วโรปการ จัดเสวนาในหัวข้อ “Women in Media” ถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์ชีวิตและแนวคิดของวิทยากร โดยมีสมาชิก สปอท. , ภริยาเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย รวมทั้งภริยาผู้บริหาร กระทรวงการต่างประเทศ ตลอดจนข้าราชการ และข้าราชการแรกเข้าของกระทรวงการต่างประเทศ มาร่วมเข้าฟังที่ สถาบันเทวะวงศ์วโรปการ กระทรวงการต่างประเทศ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเร็วๆนี้

  เปรียบทิพย์ กฤษณามระ (ซ้ายสุด) ภริยาอธิบดีกรมพิธีการทูต, ณพนุช ทองภักดี (ขวาสุด) ภริยาปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และภริยาทูต ประเทศต่างๆ มาร่วมรับฟังการเสวนา.
  เปรียบทิพย์ กฤษณามระ (ซ้ายสุด) ภริยาอธิบดีกรมพิธีการทูต, ณพนุช ทองภักดี (ขวาสุด) ภริยาปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และภริยาทูต ประเทศต่างๆ มาร่วมรับฟังการเสวนา.

  ในการเสวนาได้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของความเสมอภาคทางเพศ พลังของผู้หญิง ซึ่งมีจำนวนประชากรมากกว่าครึ่งในโลก แม้ว่าบางประเทศจะมีค่านิยมทางเพศที่เป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่เรามีความตั้งใจอย่างแรงกล้าก็จะก้าวผ่านจุดนั้นได้ อย่าง มาดามจูลิ เซกิกูชิ โดรเฟนิก ภริยาเอกอัคร ราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตนเป็นชาวญี่ปุ่น แต่เป็นผู้หญิงที่มีเป้าหมาย ไม่เคยคิดที่จะทำงานในบริษัทญี่ปุ่น เพราะรู้ว่าไม่มีโอกาสที่จะได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ และไม่อยากที่จะทำงานเป็นเพียงเลขานุการ จึงเลือกที่จะทำงานในต่างประเทศ ซึ่งจะพิจารณาความสามารถมากกว่าเพศ ตอนที่ตนบอกกับแม่ว่าอยากทำงานบริษัทต่างชาติ และพูดถึงความฝันในการทำงาน แม่กลับบอกว่า เราเป็นผู้หญิง ต้องแต่งงานดูแลครอบครัว และเป็นแม่ที่ดี ตนจึงมีความคิดว่า ตัวเองอาจจะไม่เหมาะกับสังคมญี่ปุ่น จึงได้เรียนต่อในต่างประเทศ และทำตามที่ตัวเองตั้งใจไว้ ซึ่งหลัง จากจบการศึกษาปริญญา-โท จากมหาวิทยาลัยจอร์ช วอชิงตัน สหรัฐฯ ก็ได้เข้าทำงานที่เวิลด์แบงก์ เป็นเวลา 12 ปี ก่อนลาออกมาทำหน้าที่แม่บ้าน แต่ก็ยังทำงานด้านสังคม สงเคราะห์ และการศึกษา ในหลายองค์กร รวมทั้งเคยได้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมคู่สมรสหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตด้วย

  มณฑิยา แพ่งสภา นายก สปอท. (ซ้ายสุด) ให้การ ต้อนรับภริยาทูตที่มาร่วมงาน.
  มณฑิยา แพ่งสภา นายก สปอท. (ซ้ายสุด) ให้การ ต้อนรับภริยาทูตที่มาร่วมงาน.

  ด้าน ท่านทูตนงนุช เพ็ชรรัตน์ เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง และผู้บริหารสถาบันการต่างประเทศเทวะวงศ์วโรปการ ซึ่งอดีตเคยเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ กล่าวว่า ในแผนการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ ได้มีการส่งเสริมพลังของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง สำหรับประเทศไทยจัดอยู่ในลำดับต้นๆ ติดอันดับท็อป 5 ของโลก โดยในปี 2016 ประเทศไทยมีจำนวนผู้หญิงอยู่ในตำแหน่งสูงๆ ถึง 37% และเป็นซีอีโอหญิงถึง 24% ในการเสวนาครั้งนี้คงจะทำให้เราเข้าใจ และให้การสนับสนุนผู้หญิง และเข้าใจความท้าทายของผู้หญิงในการทำงานมากขึ้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาคมสตรีWomen in Mediaความเสมอภาคทางเพศผู้หญิงค่านิยมทางเพศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 23:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์