นับเป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่มีความมุมานะในการทำงาน แม้จะยังประสบการณ์น้อย แต่ จิ๊บ-ภัสสร ธำรงศรีสกุล ลูกสาวคนเล็กของ "บิ๊กหนุ่ย" พล.ต.ท.สุวัฒน์ ธำรงศรีสกุล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็มุ่งมั่นที่จะทำงานในวิชาชีพทนายความให้ดีที่สุด โดยยึดมั่นในจรรยาบรรณทนายความอย่างเคร่งครัด
จิ๊บ ย้อนเรื่องราวชีวิตให้ฟังว่า เมื่อตอนเด็กไม่เคยคิดหรอกว่าโตขึ้นมาแล้วจะเป็นทนายความ เพราะคุณพ่อคุณแม่ล้วนรับราชการ แต่โชคดีที่ครอบครัวไม่ เคยบังคับลูกๆว่าต้องเดินตามรอยพ่อแม่ แถมยังให้ อิสระลูกๆในการตัดสินใจทั้งเรื่องเรียนและการทำงาน เมื่อครั้งเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสเซเวียร์ คอนแวนต์ จิ๊บ ได้ทุนเอเอฟเอส เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปเรียนที่ประเทศนิวซีแลนด์อยู่ 1 ปี พอกลับ มาเมืองไทยจึงเอ็นทรานซ์เข้าคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
"ก่อนตัดสินใจเรียนกฎหมาย จิ๊บ เคยคิดอยากเป็นโน่นอยากเป็นนี่ ทั้งๆที่เรียนมาทางสายวิทย์ฯ แต่ พอเอาเข้าจริงๆก็คิดได้ว่าอยากเรียนอะไรที่เป็นวิชาชีพ เลยเลือกเรียนกฎหมาย" เมื่อเลือกเดินมาทางนี้แล้ว จิ๊บ ก็ค้นพบว่าตัวเองชอบกฎหมาย จึงเรียนแบบสบายๆ ไม่ซีเรียสอย่างที่ได้ยินคำร่ำลือมา
หลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จิ๊บ ก็สอบเนติบัณฑิต และบินไปเรียนต่อปริญญาโทอีก 2 ใบที่อเมริกา ใบแรกเป็นกฎหมายทั่วไปจาก University of Illinois และใบที่สองเป็นกฎหมายระหว่างประเทศจาก Illinois Institue of Technology เมื่อมีภูมิความรู้ด้านกฎหมายอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องนำสิ่งที่เรียนรู้มาประยุกต์ ใช้กับการทำงานจริงๆ จิ๊บ จึงไม่รอช้าที่จะสมัครเข้าร่วมงานกับบริษัทกฎหมาย Professional Alliance Legal Advisory Limited ในเมืองไทย
"จิ๊บ เพิ่งทำงานได้ 2 ปี ซึ่ง การทำงานด้านกฎ-หมายจะมี 2 แบบคือ เป็นทนายว่าความ และเป็นทนายที่คอยให้คำปรึกษา โชคดีที่เจ้านายที่นี่อยากให้เราเรียนรู้ทุกอย่าง เพื่อให้รู้ว่าเราชอบงานแบบไหน เลยได้เป็นทั้งทนายว่าความ แต่ตอนนี้ยังเป็นทนายรุ่นเด็ก หน้าที่ส่วนใหญ่ คือคอยช่วยเตรียมคดีและว่าความคดีที่ง่ายๆ ส่วนงานด้านที่ปรึกษาก็ทำด้วย"
จิ๊บ เล่าถึงงานที่ทำทุกวันนี้ว่า จริงๆแล้วการว่าความเป็นเรื่องที่สนุก เพราะต้องใช้ไหวพริบ ส่วนงานที่ต้องให้คำปรึกษา ก็ต้องแม่นเรื่องรีเสิร์ซ รู้กฎหมายให้รอบด้าน และสามารถอธิบายลูกความได้ เรียกว่าทั้งสองงานสนุกกันไปคนละแบบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยอมรับว่าตัวเองยังเป็นทนายเด็กอยู่ งานกฎหมายเป็นงานที่กว่าจะเก่งต้องใช้ประสบการณ์ ยิ่งทำงานมากก็ยิ่งมีประสบการณ์มาก ในฐานะที่เป็นน้องใหม่จึงต้องขยันเรียนรู้ให้มากๆ
เมื่อเข้ามาทำหน้าที่ทนายความ จิ๊บ ยอมรับว่า ก็ต้องดูแลเรื่องผลประโยชน์ให้ลูกความอย่างดีที่สุด แต่ขณะเดียวกันก็ต้องยึดมั่นในจรรยาบรรณของทนายความเป็นสำคัญ จึงทำให้เครียดกับงานพอสมควร "คนที่มาหานักกฎหมายบางทีอาจทำอะไรผิดมา หรืออยากหลีกเลี่ยงข้อกฎหมาย ในฐานะที่เป็นนักกฎหมายก็ต้องให้ความช่วยเหลือผู้ที่มาหา และหาทางออกที่ดีที่สุดให้เขา"
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเป็นนักกฎหมายที่ดี จิ๊บ บอกว่า ไม่เพียงแต่ ต้องยึดมั่นในจรรยาบรรณของวิชาชีพเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงเรื่องความถูกต้องตามครรลองคลองธรรมด้วย.
...