แนะพ่อแม่ส่งเสริมลูกดื่มนมอย่างถูกวิธี

ข่าว

แนะพ่อแม่ส่งเสริมลูกดื่มนมอย่างถูกวิธี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2560 05:15 น.

บันทึก

ผลสำรวจการบริโภคนมของคนไทย โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรปี 2558 พบว่าคนไทยดื่มนมเฉลี่ยคนละประมาณ 30 มิลลิลิตรต่อวัน ทั้งๆที่ปริมาณที่แนะนำให้ดื่มคือ 200 มิลลิลิตรต่อวัน เพราะการดื่มนมเป็นปัจจัยหนึ่งที่สัมพันธ์กับส่วนสูง เห็นได้จากผลการสำรวจของกระทรวงสาธารณสุข ในคนไทยวัย 19 ปี พบว่าผู้ชายสูงเฉลี่ยเพียง 169.5 ซม. ผู้หญิงสูงเฉลี่ย 157.7 ซม. ดังนั้น เพื่อสร้างความเข้าใจแก่พ่อแม่ยุคใหม่ที่อยากให้ลูกตัวสูง องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ผู้ผลิตนมไทย-เดนมาร์ค จึงจัดเสวนาเรื่อง “คุณค่านมโคสดๆ ไม่ต้องผสม เพื่อเด็กไทยโตสมวัย”

สำหรับเป็นแนวทาง ให้พ่อแม่ในการส่งเสริมลูกดื่มนมอย่างถูกวิธี ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กไทยดื่มนมน้อย เพราะพ่อแม่มักให้ลูกดื่มน้ำหวาน นมเปรี้ยว หรือน้ำผลไม้เร็วเกินไป เด็กจึงติดรสหวาน และปฏิเสธนม คุณแม่ที่มีลูกวัยก่อนเข้าอนุบาลหรือวัยอนุบาลควรเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีรสหวาน และให้ลูกเริ่มดื่มนมโครสจืดไม่ผสมนมผงปรุงแต่ง เพราะสดใหม่จากธรรมชาติให้สารอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณแคลเซียมต่อฟอสฟอรัสที่เหมาะสมในนมโค ทำให้แคลเซียมในนมโคถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าแคลเซียมจากอาหารชนิดอื่น และเป็นการปลูกฝังให้ดื่มนมอย่างต่อเนื่องไปจนโต โดยไม่ติดหวาน ฟันไม่ผุ

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ - ผศ.ดร.เรวดี
ดร.ณรงค์ฤทธิ์ - ผศ.ดร.เรวดี

นอกจากให้ลูกดื่มนมในปริมาณที่เหมาะกับวัยแล้ว พ่อแม่ยังต้องสนับสนุนให้ลูกออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วย ลูกจึงจะเจริญเติบโตและมีน้ำหนักตัวสมวัย สำหรับเด็กย่างเข้าสู่วัยรุ่น คุณแม่จึงควรส่งเสริมให้ลูกวัยนี้ดื่มนมรสจืดแบบไม่ผสมนมผงปรุงแต่งวันละ 2-3 กล่อง หรือ 400-600 มิลลิลิตร ไม่ควรดื่มนมมากกว่านี้ในแต่ละวันเพื่อหวังเพิ่มความสูงในช่วงวัยสำคัญนี้ เพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้หมด และต้องได้รับอาหารอื่นๆ ครบ 5 หมู่ด้วย

ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผอ.อ.ส.ค. กล่าวว่า เพื่อสานต่อนโยบายโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน อ.ส.ค.จึงได้จัดแคมเปญ “มองหาสัญลักษณ์ไม่ผสมนมผง” เพื่อรณรงค์ให้เด็กไทยเลือกดื่มนมโคสดๆ ไม่ต้องผสมนมผงปรุงแต่ง เด็กๆจะได้ประทับใจในรสชาติ และความหอมมัน อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมกับได้รับคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เติบโตสมวัย สุขภาพกระดูกและฟันจะได้แข็งแรง และยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรโคนมไทยอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์