ปลาแซลมอนกำลังจะสูญพันธุ์?!

ข่าว

ปลาแซลมอนกำลังจะสูญพันธุ์?!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

“แซลมอน” เป็นปลาในดวงใจที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั่วโลก เพราะสามารถปรุงเมนูอร่อยสารพัด แถมมีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพด้วย กระนั้น นักชีววิทยาและนักอนุรักษ์ธรรมชาติชื่อดัง “มร.บิลลี่ มารีนเนลลี่” ส่งเสียงเตือนว่า โลกจะเกิดวิกฤติ สัตว์น้ำจะหมดไปจากท้องทะเลโลก ภายในปี 2048 และ “ปลาแซลมอนธรรมชาติ” ก็จะไม่มีให้บริโภคอีกต่อไป

วิกฤติล้างบางสัตว์น้ำให้หมดจากท้องทะเล เกิดจากฝีมือมนุษย์ล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ทำลายป่า, การจับสัตว์น้ำโดยไม่คำนึงถึงฤดูกาล และการทำลายระบบนิเวศธรรมชาติ โดยนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลค้นพบว่า 75% ของประชากรปลาสูญหายไป เนื่องจากระบบนิเวศถูกทำลาย และการทำประมงแบบทำลายล้าง หากยังมีการทำประมงเกินศักยภาพการผลิตของท้องทะเลอย่างทุกวันนี้ เชื่อว่าภายในปี 2048 สัตว์น้ำจะต้องสูญพันธุ์หมดโลกแน่ๆ

อีกหนึ่งเรื่องจริงน่าสยองเกี่ยวกับ “แซลมอน” คือ ไม่ใช่ปลาแซลมอนทุกชนิดจะมีคุณค่าอาหารและดีต่อสุขภาพ เพราะปัจจุบันปลาแซลมอนที่บริโภคกัน มีทั้งที่เป็น “c” ซึ่งจับได้จากมหาสมุทรแอตแลนติก, อลาสกา, แปซิฟิก และอาร์กติก กับ “ปลาแซลมอนจากฟาร์มเลี้ยง” ซึ่งมีความเสี่ยงของการปนเปื้อนสูงกว่าปลาแซลมอนธรรมชาติถึง 7 เท่า เนื่องจากมีการใช้สารเคมีเพื่อเร่งผลผลิตปลาแซลมอน นอกจากนี้ การเลี้ยงปลาแซลมอนยังก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมระยะยาว เพราะต้องใช้ปลาธรรมชาติ 4-5 กิโลกรัม สำหรับการเลี้ยงปลาแซลมอนให้มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ถือเป็นการทำลายล้างปริมาณสัตว์น้ำมากกว่าการเสริมสร้าง

วิธีสังเกตความแตกต่างระหว่างแซลมอนเลี้ยงกับแซลมอนธรรมชาติคือ ดูจากสีของเนื้อปลา โดยแซลมอนธรรมชาติจะมีสีแดงส้ม หรือสีชมพู ขณะที่แซลมอนเลี้ยงมีเนื้อสีส้มกึ่งชมพู ส่วนลายเส้นไขมัน แซลมอนธรรมชาติมีลายเส้นไขมันน้อยสีขาวจางๆ ส่วนแซลมอนเลี้ยงมีแถบไขมันเยอะและหนากว่า เพราะเลี้ยงในพื้นที่จำกัด และเนื้อแซลมอนเลี้ยงจะไม่เด้งไม่แน่นเท่ากับปลาธรรมชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ
03:18

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์