เปิดตำนาน 150 ปี “แลงแฮม ลอนดอน” ต้นตำรับอาฟเตอร์นูนทีเลิศที่สุดในโลก

ข่าว

เปิดตำนาน 150 ปี “แลงแฮม ลอนดอน” ต้นตำรับอาฟเตอร์นูนทีเลิศที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

เป็นหนึ่งในโรงแรมเก่าแก่ระดับตำนานโลก ที่อยู่คู่เมืองผู้ดีอังกฤษมากว่า 150 ปี สำหรับ “แลงแฮม ลอนดอน” โดยเป็นที่จดจำในฐานะโรงแรมหรูแห่งแรกของยุโรป ที่โอ่อ่าสวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมอาคารสูงสมัยวิกตอเรียนและยังขึ้นชื่อว่าเป็นต้นตำรับของอาฟเตอร์นูนทีเลิศที่สุดในโลก

ตำนานของ “แลงแฮม ลอนดอน” เริ่มต้นเมื่อปี 1865 ตั้งแต่ “เจ้าชายแห่งเวลส์” (ต่อมาขึ้นครองราชย์เป็น “พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7”) เสด็จตัดริบบิ้นเปิดโรงแรมหรู บนถนนรีเจนท์ จุดศูนย์กลางของย่านเวสต์เอนด์ แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 150 ปี แต่ความยิ่งใหญ่ของโรงแรมนี้ก็มิได้เสื่อมคลายลง เพราะแลงแฮมไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง โดยมีการพลิกโฉมอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงห้องพักและห้องสวีตให้ร่วมสมัย แต่ยังคงความอบอุ่นคลาสสิกไว้ตลอดกาล

ความโดดเด่นของ “แลงแฮม ลอนดอน” ไม่เพียงจะอยู่ที่ทำเลแสนสะดวกสบาย แวดล้อมด้วยช็อปปิ้งสตรีท ร้านค้า และร้านอาหารชั้นนำมากมาย โรงแรมแห่งนี้ยังมีห้องพักหรูหราโอ่โถงใหญ่เหนือมาตรฐาน โดยภายในประกอบด้วยห้องพัก 380 ห้อง เป็นห้องสแตนดาร์ด 357 ห้อง และห้องสวีตหรู 23 ห้อง ซึ่งรวมถึง “The Sterling Suite” ห้องสวีตขนาด 6 ห้องนอน โก้หรูที่สุดในกรุงลอนดอน ส่วนที่แจ๋วกว่าคนอื่นคือ บริการเอ็กซ์คลูซีฟจาก “The Langham Club Lounge” เปิดให้อิ่มหนำสำราญได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อพูดถึงชื่อ “แลงแฮม ลอนดอน” ถ้าไม่ได้ไปเยือน “ห้องปาล์มคอร์ท” ก็ถือว่ามาไม่ถึงเมืองผู้ดี เพราะห้องนี้คือจุดกำเนิดของวัฒนธรรมอาฟเตอร์นูนทีอย่างเป็นทางการ และเป็นต้นกำเนิดวัฒนธรรมการจิบชายามบ่ายตามแบบฉบับเมืองผู้ดี ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน

เดิมทีเดียวการจิบชายามบ่ายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สงวนไว้เฉพาะภายในราชสำนักอังกฤษ ริเริ่มขึ้นในทศวรรษ 1660 ยุคของพระเจ้าชาร์ลส์ที่สอง และสมเด็จพระราชินีแคทเธอรีน เดอ บราแกนซา ต่อมาในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 วัฒนธรรมจิบชายามบ่ายได้เผยแพร่สู่ประชาชนทั่วไป โดย “ดัชเชสแอนนาแห่งเบดฟอร์ด” สั่งให้จัดปาร์ตี้อาฟเตอร์นูนที ชวนเพื่อนฝูงมาจิบชากับของว่าง เพื่อดับความหิวก่อนถึงมื้อค่ำแม้จะผ่านการปรับปรุงใหญ่มาแล้ว หลังเผชิญภาวะสงครามโลก แต่เสน่ห์ของห้องปาล์มคอร์ทก็ไม่เคยเลือนหายตามกาลเวลา และยังคงรักษาบรรยากาศงดงามคลาสสิกไว้ทุกอณู ใครก็ตามที่มาเยือนปาล์มคอร์ทจะไม่ผิดหวังเลยกับอาฟเตอร์นูนทีเซตที่แสนวิเศษ นอกจากจะมีชารสชาติดีหลากหลายทั้ง Light Tea, Cream Tea และ Full Tea ที่นี่ยังละลานตาไปด้วยเมนูของว่างอร่อยๆ ขาดไม่ได้คือ สโคนกับคลอทครีม, แซนด์วิชนุ่มๆขนาดพอดีคำ และขนมหวานสีสันน่าทาน “แลงแฮม ลอนดอน” ยังมีเพชรเม็ดงามคือ ห้องอาหารหรู “Roux at The Landau” ซึ่งปลุกปั้นมาโดยเชฟพ่อลูกคู่ดัง “อัลเบิร์ต และมิเชล รู จูเนียร์” คอยเสิร์ฟอาหารรสเลิศระดับมิชลินสตาร์

ความโก้หรูมีระดับตามแบบฉบับ “แลงแฮม ลอนดอน” กำลังจะมาเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเมืองไทยเร็วๆนี้ ภายใต้ชื่อ“โรงแรมแลงแฮม บางกอก เจ้าพระยา” เพื่อเป็นมงกุฎเสริมราศีให้ “โครงการคณาพญา ริเวอร์ฟร้อนท์” บนถนนพระราม 3 พร้อมสร้างชื่อให้เป็นที่จดจำในฐานะแลนด์มาร์กใหม่ของกรุงเทพมหานคร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม
01:10

อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์