“ไมเกรน” ไม่ใช่แค่อาการปวดที่มองข้าม!!

ข่าว

“ไมเกรน” ไม่ใช่แค่อาการปวดที่มองข้าม!!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2560 05:15 น.

อาการปวดหัว “ไมเกรน” ไม่ใช่แค่อาการปวดที่ควรมองข้าม บางคนมีอาการปวดบ่อยครั้งขึ้น จนกลายเป็นอาการ “ปวดหัวเรื้อรัง” ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น นอนไม่หลับ หรือทำงานไม่ได้ เพื่อรู้ให้ทันโรค เป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ นพ.สมบัติ มุ่งทวีพงษา อายุรแพทย์โรคหลอดเลือดสมองและภาวะวิกฤติทางสมองศูนย์ระบบประสาทและสมอง รพ.พญาไท 2 อินเตอร์เนชั่นแนล ได้อธิบายถึงอาการปวดศีรษะเรื้อรังว่า แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ปวดศีรษะแบบที่เป็นอันตราย และแบบที่ไม่เป็นอันตราย

การปวดศีรษะแบบที่เป็นอันตราย เช่น ความดันโลหิตสูงมากๆ ก็มีโอกาสเส้นเลือดในสมองแตก พิการ หรือเสียชีวิตได้ อาการปวดหัวเรื้อรังที่ควรไปพบแพทย์ทันทีได้แก่ ปวดศีรษะรุนแรงแบบทันทีทันใด ปวดศีรษะพร้อมมีอาการอ่อนแรง และชาแขนขาครึ่งซีก ร่วมด้วยปวดศีรษะกับมีไข้และคอแข็ง เป็นต้น ส่วนอาการปวดศีรษะเรื้อรังแบบที่ไม่ก่ออันตราย มีสาเหตุจากปัญหาการทำงาน ปัญหาครอบครัว ที่ก่อให้เกิดความเครียด ต้องใช้ความคิด นั่งทำงานนานๆ แสงสว่างไม่เพียงพอ หรือไม่สม่ำเสมอ ทำให้เกิดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ บางรายที่ปวดไมเกรนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำสำหรับการดูแลตัวเองได้ถูกต้อง แต่มีบางคนเข้าใจผิดคิดว่ารักษาง่ายๆ ด้วยการซื้อยา มารับประทานเอง หรือบางคนไปหาหมอนวด บางครั้งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

การป้องกันการปวดศีรษะไมเกรนมีมากมายหลายวิธี เช่น หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้น การรับประทานยาป้องกัน การออกกำลังกาย การฉีดยาลดการทำงานของเส้นประสาท และการฉีดยารักษาไมเกรนด้วยโบทอกซ์ หนึ่งในเทคโนโลยีทางการแพทย์ด้านความงาม ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์