ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ไมเกรน” ไม่ใช่แค่อาการปวดที่มองข้าม!!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2560 05:15 น.
  SHARE

  อาการปวดหัว “ไมเกรน” ไม่ใช่แค่อาการปวดที่ควรมองข้าม บางคนมีอาการปวดบ่อยครั้งขึ้น จนกลายเป็นอาการ “ปวดหัวเรื้อรัง” ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น นอนไม่หลับ หรือทำงานไม่ได้ เพื่อรู้ให้ทันโรค เป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ นพ.สมบัติ มุ่งทวีพงษา อายุรแพทย์โรคหลอดเลือดสมองและภาวะวิกฤติทางสมองศูนย์ระบบประสาทและสมอง รพ.พญาไท 2 อินเตอร์เนชั่นแนล ได้อธิบายถึงอาการปวดศีรษะเรื้อรังว่า แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ปวดศีรษะแบบที่เป็นอันตราย และแบบที่ไม่เป็นอันตราย

  การปวดศีรษะแบบที่เป็นอันตราย เช่น ความดันโลหิตสูงมากๆ ก็มีโอกาสเส้นเลือดในสมองแตก พิการ หรือเสียชีวิตได้ อาการปวดหัวเรื้อรังที่ควรไปพบแพทย์ทันทีได้แก่ ปวดศีรษะรุนแรงแบบทันทีทันใด ปวดศีรษะพร้อมมีอาการอ่อนแรง และชาแขนขาครึ่งซีก ร่วมด้วยปวดศีรษะกับมีไข้และคอแข็ง เป็นต้น ส่วนอาการปวดศีรษะเรื้อรังแบบที่ไม่ก่ออันตราย มีสาเหตุจากปัญหาการทำงาน ปัญหาครอบครัว ที่ก่อให้เกิดความเครียด ต้องใช้ความคิด นั่งทำงานนานๆ แสงสว่างไม่เพียงพอ หรือไม่สม่ำเสมอ ทำให้เกิดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ บางรายที่ปวดไมเกรนอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำสำหรับการดูแลตัวเองได้ถูกต้อง แต่มีบางคนเข้าใจผิดคิดว่ารักษาง่ายๆ ด้วยการซื้อยา มารับประทานเอง หรือบางคนไปหาหมอนวด บางครั้งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

  การป้องกันการปวดศีรษะไมเกรนมีมากมายหลายวิธี เช่น หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้น การรับประทานยาป้องกัน การออกกำลังกาย การฉีดยาลดการทำงานของเส้นประสาท และการฉีดยารักษาไมเกรนด้วยโบทอกซ์ หนึ่งในเทคโนโลยีทางการแพทย์ด้านความงาม ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไมเกรนปวดหัวปวดหัวเรื้อรังโรคไมเกรนปวดศีรษะรุนแรง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 12:53 น.