ไลฟ์สไตล์
100 year

บุคลากรการแพทย์พญาไท2โชว์ฝีแปรง หาเงินช่วยเด็กป่วยธาลัสซีเมียยากไร้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2560 05:30 น.
SHARE

ภาพวาดฝีพระหัตถ์

โรงพยาบาลพญาไท 2 ร่วมกับ มูลนิธิหนึ่งน้ำใจเพื่อหนึ่งชีวิตใหม่ (One Love) จัดประมูลและจำหน่ายภาพวาดจากฝีมือแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และศิลปินกิตติมศักดิ์ เพื่อหาเงินสนับสนุนการปลูกถ่ายไขกระดูกผู้ป่วยเด็กยากไร้ ด้วยโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง และการผ่าตัดหัวใจผู้ป่วยเด็กที่มีปัญหาลิ้นหัวใจรั่ว และการใส่อุปกรณ์เพื่อปิดรูรั่วหัวใจของผู้ป่วยเด็ก ในโครงการ “หนึ่งน้ำใจ เพื่อผู้ป่วยยากไร้” โดยมี พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้เสด็จมาเป็นประธานในพิธี พร้อม กับประทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ “คลื่นทะเล” มาร่วมจัดแสดงในงานด้วย ที่โรงพยาบาลพญาไท 2

นพ.อนันตศักดิ์ อภัยรัตน์ ผอ.รพ.พญาไท 2 กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลได้จัดโครงการ “ร้อยภาพวาด ร้อยดวงใจ ร้อยพลังใจช่วยเด็กผู้ยากไร้ 2559” ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา ด้วยการระดมทุนผ่านการประมูลภาพวาดของศิลปินกิตติมศักดิ์ รวมทั้งแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ โรงพยาบาล และเยาวชนผู้ชนะการประกวดแข่งขันวาดภาพระบายสี ในโครงการ “ร้อยใจไทย ใต้ร่มเย็น” จำนวน 100 ภาพ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงที่ยากไร้ และ ผู้ป่วยเด็กโรคลิ้นหัวใจรั่ว และ PDA ที่ยากไร้ ได้มีโอกาสได้รับการผ่าตัด โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของประเทศ ไทย นับเป็นการร่วมสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่ด้านการแพทย์ เพื่อน้อมเกล้าฯถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระ บรมราชินีนาถ ซึ่งเป็นหนึ่ง ในกิจกรรมของโครงการ “หนึ่งน้ำใจ เพื่อผู้ป่วยยากไร้” ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ได้ทำร่วมกับ มูลนิธิหนึ่งน้ำใจเพื่อหนึ่งชีวิตใหม่ (One Love) โดยบริจาค ผ่านมูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ซึ่งได้เงินจำนวนทั้งสิ้น 2.95 ล้านบาท

ขณะนี้คณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดให้กับผู้ป่วยเด็กโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง จึงเห็นความสำคัญและความจำเป็นที่ต้องระดมความช่วยเหลือสำหรับผู้ป่วยที่มีฐานะยากจน ให้ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพและช่วยทำให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรคได้ รวมทั้งยังเห็น
ถึงความสำคัญของการแก้ปัญหาโรคลิ้นหัวใจรั่วในเด็ก และปัญหาการปิดไม่สมบูรณ์ของท่อเชื่อมระหว่างเส้นเลือดแดงกับเส้นเลือดใหญ่ตั้งแต่กำเนิด (Patent Ductus Arterious : PDA) ซึ่งทำให้ผู้ป่วยเด็กเจ็บป่วย และอาจพิการ หรือเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการแก้ไข สำหรับผู้มีจิตศรัทธาทั่วไป สามารถร่วมบริจาคผ่านตู้รับบริจาคที่วางในพื้นที่ต่างๆของโรงพยาบาล หรือร่วมสนับสนุนสินค้าที่ระลึกที่จัดทำโดยโครงการฯ ซึ่งจำหน่ายที่เคาน์เตอร์ชำระเงินของโรงพยาบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลพญาไท 2จำหน่ายภาพวาดอนันตศักดิ์ อภัยรัตน์หนึ่งน้ำใจ เพื่อผู้ป่วยยากไร้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 16:46 น.