ชาคาโมมายล์ จิบสบาย คลายกังวล

ข่าว

  ชาคาโมมายล์ จิบสบาย คลายกังวล

  Women's Health

  9 ม.ค. 2560 16:01 น.

  ไม่ว่าเวลานี้หรือเวลาไหน เรายังต้องเจอกับความเหนื่อยล้า ความเครียด นอนไม่หลับ จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวสะสมไปเรื่อยๆ จนเราเบลอไม่สดใส จะให้ทำใจร่าเริงตอนนี้คงไม่ทัน ขอความสงบเข้าตัวด้วยชาดีๆ หอมละมุนอย่างคาโมมายล์ ที่เขาว่ากันว่าดื่มแล้วหลับสบาย คลายกังวลได้ดีเยี่ยม

  ดอกคาโมมายล์ใช้เป็นสมุนไพรมานานนับพันปี ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ กรีกและโรมัน เป็นสมุนไพรที่นิยมมากในทวีปยุโรป มีการเพาะปลูกอยู่ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโงะ จ.เชียงราย คาโมมายล์มีลักษณะคล้ายเดซี่ดอกเล็กๆ กลิ่นหอมคล้ายแอปเปิ้ล  (อย่าซื้อถุงชาที่ไม่หอม เพราะอาจหมดฤทธิ์ทางยาไปแล้ว) นำมาชงเป็นชา ซึ่งมีสารออกฤทธิ์เสมือนยาคลายกล้ามเนื้อที่ทำให้ผ่อนคลาย สบายตัว และมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ จึงเยียวยาอาการเจ็บคอและหลอดลมอักเสบจากหวัดให้ทุเลาลงด้วย ชาคาโมมายล์นั้นดื่มได้เป็นประจำ โดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย จะจิบร้อนๆ คลายหนาว หรือจิบคู่กับขนมหวานกินง่ายๆ อย่างเอแคลร์หรือขนมไทยขนาดพอดีคำก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี

  ลดอาการอักเสบ

  คาโมมายล์มีส่วนประกอบทางยาที่สำคัญอยู่มาก เช่น คามาซูลีน (chamazulene) และอัลฟาบิซาโบลอล (alpha-bisabolol) คามาซูลีนที่ได้จากการต้มหรือสกัด พิสูจน์แล้วว่าต้านการอักเสบได้ อัลฟาบิซาโบลอลต้านแบคทีเรีย เชื้อรา และการอักเสบ สรุปได้ว่าคาโมมายล์ลดอาการอักเสบทั้งภายในและภายนอกได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอักเสบกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อ หรืออักเสบแผลภายนอก

  ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด

  ชาคาโมมายล์มีสรรพคุณเหมือนยานอนหลับธรรมชาติอ่อนๆ บรรเทาอาการกระวนกระวาย คุณจึงหลับสบายขึ้น นอกจากนี้ยังป้องกันอาการบีบเกร็งและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของอวัยวะภายใน เช่น กระเพาะอาหารและมดลูก จึงเป็นยาชั้นยอดสำหรับแก้อาการปวดมวนท้องและปวดประจำเดือน

  กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

  ถ้ารู้ตัวว่าเจ็บป่วยบ่อยๆ เพราะมีภูมิคุ้มกันต่ำ การดื่มชาคาโมมายล์เป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้คาโมมายล์เป็นยากลั้วคอหรือยาฆ่าเชื้อ และสูดดมไอจากชาร้อนเพื่อลดการคั่งและการระคายเคืองในทางเดินหายใจ นับเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับการฟื้นฟูสุขภาพ เติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้อย่างยิ่ง

  Hot Tips

  กากดอกคาโมมายล์ หรือถุงชาที่ใช้แล้ว ลองเอามาโปะเปลือกตา จะช่วยลดการเมื่อยล้าของดวงตาได้

  ที่มา – Women’s Health Thailand
  www.womenshealththailand.com
  www.instagram.com/womenshealththai 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาคาโมมายล์ดอกคาโมมายล์ความเครียดWomen’s Health Thailandสรรพคุณคาโมมายล์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 19:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์