ถั่วดำ ช่วยล้างพิษ ดีต่อใจ

ข่าว

ถั่วดำ ช่วยล้างพิษ ดีต่อใจ

Women's Health

3 ม.ค. 2560 16:01 น.

เป็นที่รู้กันว่าถ้าเราต้องการโปรตีนจากพืชแทนเนื้อสัตว์ ‘ถั่ว’ ถือเป็นพืชที่ให้โปรตีนมากที่สุด ชนิดของถั่วมีสารพัดให้เลือกบริโภค แต่ครั้งนี้เราจะมาเจาะลึก ‘ถั่วดำ’ ที่เราคุ้นตาในรูปแบบสารพันขนมหวาน สิ่งที่เรากินบ่อยๆ แต่ยังไม่รู้ลึกว่าให้อะไรกับเราบ้าง WH มีข้อมูลให้คุณอยู่ตรงหน้าแล้ว

ถั่วดำเป็นถั่วเขียวชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบอินเดียหรือพม่า แล้วแพร่กระจายมายังประเทศไทย ซึ่งที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแกน้อย จ.เชียงใหม่ ได้เพาะปลูกถั่วดำและพืชชนิดอื่นเสริม และน่าสนใจไม่น้อย เพราะนักวิจัยพบว่า คนกินถั่วดำมากมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่กินถั่วดำน้อยหรือไม่กินเลย ในถั่วดำมีสารอาหารอยู่มาก อาทิ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แร่ธาตุต่างๆ เช่น โฟเลท แมกนีเซียม กรดแอลฟาลิโนริอิค วิตามินบี 6 เส้นใยอาหารและให้ไขมันต่ำ กินแล้วอิ่มเร็ว อิ่มนาน ถั่วดำจึงมีคุณสมบัติลดน้ำหนักได้ดีอย่างน่าทึ่ง

ล้างพิษด้วย 'ถั่วดำ'

ถั่วดำมีสาระสำคัญอย่างแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นตัวล้างพิษชั้นดี สามารถสารล้างพิษมากกว่าส้มถึง 10 เท่า และเมื่อเรากินถั่วดำ ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาหารใส่สลัด ต้มกิน หรือบด ชงเป็นเครื่องดื่มก็แล้วแต่ ช่วงแรกที่กินเข้าไปร่างกายจะดูดซึมสารล้างพิษก่อนเป็นอันดับแรก อีกทั้งแอนโทไซยานินยังเป็นตัวช่วยเพิ่มการทำงานของคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง คืนความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า

ผอม...สวย สลายไขมัน

ถั่วดำมีโปรตีนสูงและกรดไขมันไม่อิ่มตัว สามารถป้องกันและรักษา โรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วนได้ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นคือถั่วดำมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญตัวเดียวกับที่มีอยู่ในองุ่น บลูเบอร์รี่ ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้ดี การกินถั่วดำเป็นประจำ ระบบทางเดินอาหารและลำไส้จะทำงานดีขึ้น อีกทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย

ป้องกันอัลไซเมอร์

สารเลซิตินในถั่วดำจะคอยบำรุงการทำงานของสมอง และป้องกันสารโฮโมซีสเทอีน ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อระบบประสาท สาเหตุของโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน รวมถึงช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ โดยการนึ่งถั่วแล้ววางไว้ใต้หมอนขณะยังอุ่นๆ จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้

อาหารต้านมะเร็งรังไข่

ในถั่วดำมีสรรพคุณช่วยบำรุงสุขภาพม้าม ขับความชื้นในร่างกาย บำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพซึ่งจะป้องกันการเกิดเนื้อร้าย นอกจากนี้ ถั่วดำยังช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล จึงมีส่วนลดความเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่ที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกายนั่นเอง

ที่มา – Women’s Health Thailand
www.womenshealththailand.com 
www.instagram.com/womenshealththai 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จุ๊กกรู๊! "ทนายเดชา" กราบลาพระมารดา เผยปมแตกหัก "แม่แตงโม" ยันไม่ได้ถูกปลด
04:53

จุ๊กกรู๊! "ทนายเดชา" กราบลาพระมารดา เผยปมแตกหัก "แม่แตงโม" ยันไม่ได้ถูกปลด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์