เคลียร์ข้อสงสัย การประคบร้อน ประคบเย็น

ข่าว

  เคลียร์ข้อสงสัย การประคบร้อน ประคบเย็น

  Women's Health

  2 ม.ค. 2560 16:01 น.

  Q: เมื่อร่างกายบาดเจ็บ เมื่อไหร่ควรประคบร้อน เมื่อไหร่ควรประคบเย็น

  A: ประคบเย็นเป็นวิธีหนึ่งในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อบรรเทาอาการปวดหรืออักเสบจากการได้รับบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา ซึ่งอาจมีได้ตั้งแต่การหกล้ม การกระแทกจากการปะทะ รวมทั้งการบาดเจ็บอื่นๆ การจะเลือกใช้ความร้อนหรือเย็นต้องดูจาก การบาดเจ็บ โดยการบาดเจ็บเฉียบพลันร่วมกับมีการบวม ควรเลือกใช้ความเย็น เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดออกน้อยลงและช่วยลดบวมได้ แต่ถ้าเป็นการปวดแบบเป็นๆ หายๆ มีอาการมานานแล้วและเรื้อรัง หรือมีอาการตึงกล้ามเนื้อ ควรใช้ความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว การไหลเวียนเลือดดีขึ้น จึงลดอาการปวดและตึงกล้ามเนื้อได้

  ประคบเย็น

  หากมีอาการปวดหรือได้รับบาดเจ็บควรประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็นทันที (ภายใน 24-48 ชั่วโมง) ประคบนาน 20-30 นาที วันละ 2-3 ครั้ง อาการที่ควรประคบเย็นคือ มีไข้ อาการบาดเจ็บใหม่ๆ จากการออกกำลังกาย

  อาจใช้เจลสำหรับประคบร้อนเย็นแบบสำเร็จรูป หรือถ้าบริเวณที่มีอาการเป็นบริเวณมือ แขน ขา หรือ เท้า อาจใช้การแช่ในภาชนะที่บรรจุน้ำเย็นแทน โดยแช่นานประมาณ 15-20 นาที

  ประคบร้อน

  การประคบร้อนจะเริ่มใช้หลังจากมีอาการผ่านไปแล้ว 48 ชั่วโมง ให้ประคบครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อลดอาการปวดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อาการที่ควรประคบร้อน เช่น อาการปวดตึงของกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า หลัง น่อง ปวดประจำเดือน อาจใช้เจลสำหรับประคบร้อน-เย็นแบบสำเร็จรูป หรือกระเป๋าน้ำร้อน หรืออาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน แต่ไม่ควรประคบด้วยความร้อนที่มากเกินไป และไม่ควรประคบนานหรือถี่เกินไป

  กิตติ จิตงามขำ (Kitti Jitngamkham) พิลาทีส รีแฮปเทรนเนอร์

  ที่มา – Women’s Health Thailand
  www.womenshealththailand.com
  www.instagram.com/womenshealththai

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์