ไลฟ์สไตล์
100 year

เคลียร์ข้อสงสัย การประคบร้อน ประคบเย็น

Women's Health
2 ม.ค. 2560 16:01 น.
SHARE

Q: เมื่อร่างกายบาดเจ็บ เมื่อไหร่ควรประคบร้อน เมื่อไหร่ควรประคบเย็น

A: ประคบเย็นเป็นวิธีหนึ่งในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อบรรเทาอาการปวดหรืออักเสบจากการได้รับบาดเจ็บระหว่างเล่นกีฬา ซึ่งอาจมีได้ตั้งแต่การหกล้ม การกระแทกจากการปะทะ รวมทั้งการบาดเจ็บอื่นๆ การจะเลือกใช้ความร้อนหรือเย็นต้องดูจาก การบาดเจ็บ โดยการบาดเจ็บเฉียบพลันร่วมกับมีการบวม ควรเลือกใช้ความเย็น เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดออกน้อยลงและช่วยลดบวมได้ แต่ถ้าเป็นการปวดแบบเป็นๆ หายๆ มีอาการมานานแล้วและเรื้อรัง หรือมีอาการตึงกล้ามเนื้อ ควรใช้ความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว การไหลเวียนเลือดดีขึ้น จึงลดอาการปวดและตึงกล้ามเนื้อได้

ประคบเย็น

หากมีอาการปวดหรือได้รับบาดเจ็บควรประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็นทันที (ภายใน 24-48 ชั่วโมง) ประคบนาน 20-30 นาที วันละ 2-3 ครั้ง อาการที่ควรประคบเย็นคือ มีไข้ อาการบาดเจ็บใหม่ๆ จากการออกกำลังกาย

อาจใช้เจลสำหรับประคบร้อนเย็นแบบสำเร็จรูป หรือถ้าบริเวณที่มีอาการเป็นบริเวณมือ แขน ขา หรือ เท้า อาจใช้การแช่ในภาชนะที่บรรจุน้ำเย็นแทน โดยแช่นานประมาณ 15-20 นาที

ประคบร้อน

การประคบร้อนจะเริ่มใช้หลังจากมีอาการผ่านไปแล้ว 48 ชั่วโมง ให้ประคบครั้งละ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อลดอาการปวดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อาการที่ควรประคบร้อน เช่น อาการปวดตึงของกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า หลัง น่อง ปวดประจำเดือน อาจใช้เจลสำหรับประคบร้อน-เย็นแบบสำเร็จรูป หรือกระเป๋าน้ำร้อน หรืออาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน แต่ไม่ควรประคบด้วยความร้อนที่มากเกินไป และไม่ควรประคบนานหรือถี่เกินไป

กิตติ จิตงามขำ (Kitti Jitngamkham) พิลาทีส รีแฮปเทรนเนอร์

ที่มา – Women’s Health Thailand
www.womenshealththailand.com
www.instagram.com/womenshealththai

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประคบร้อนประคบเย็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นWomen’s Health Thailandอาการปวด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 19:04 น.