ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รวยจริงเขาคือใคร! 10 รู้จัก ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ แชมป์เศรษฐีหุ้นไทย

  ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2559 11:05 น.
  SHARE

  ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หมอเสริฐ ชื่อนี่กระหึ่มในหน้าสื่อมาเป็นระลอก ล่าสุดจากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทย ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทย ฉบับเดือนธันวาคม 2559 นั้น ปรากฏว่า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ครองแชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 2559 

  เขาเป็นใคร รวยขนาดไหน ที่สำคัญว่ากันว่าเขาคือตัวแปรที่จะทำให้วงการสื่อเปลี่ยนแปลงด้วย เงิน เงิน เงินมหาศาล ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จัก "นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ" พร้อมๆ กัน

  1. นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือในนามที่คนเรียกเสมอๆ คือ หมอเสริฐ เกิดวันที่ 22 มีนาคม 2476 ตอนนี้หมอเสริฐมีอายุ 83 ปี 8 เดือน 15 วัน

  2. หมอเสริฐ เกิดในตระกูล ช้างบุญชู ต่อมาเปลี่ยนนามสกุลใหม่เป็น ปราสาททองโอสถ และเป็นบุตรของ นายทองอยู่ และ นางบุญรอด ปราสาททองโอสถ

  3. หมอเสริฐเป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้อง 10 คน และได้สมรสกับ วัลลีย์ โปษยะจินดา เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2506 มีบุตรธิดา 4 คน คือ 1. นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ 2. น.ส.สมฤทัย ปราสาททองโอสถ 3. น.ส. อาริญา ปราสาททองโอสถ 4. พญ.ปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ และมีบุตรบุญธรรมชื่อ ร.อ.สมิทธิ์ ปราสาททองโอสถ

  4. หมอเสริฐ เรียนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก ก่อนไปเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา รุ่น 13 และเตรียมแพทย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนเดือนมีนาคม พ.ศ. 2503 หมอเสริฐจบปริญญาตรี แพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล พ.ศ. 2532 จบหลักสูตร ปรอ. (รุ่นที่ 1) พ.ศ. 2550 ได้ปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยคริสเตียน พ.ศ. 2550 รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ด้านธุรกิจการบิน สาขาวิชาการบริหาร จัดการธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต พ.ศ. 2559 ปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (การจัดการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

  5. การทำงาน หมอเสริฐ เริ่มทำงานที่แผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลศิริราช เป็นแพทย์ประจำบ้าน ทำได้แค่ 5 ปี และเป็นประธานบริษัทกรุงเทพสหกล และที่ปรึกษาบริษัทยูเนี่ยนออยส์ ทำให้เป็นที่รู้จักในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในวงการก่อสร้าง และการประสานงานกับสหรัฐอเมริกา ในแง่ของการขุดเจาะสำรวจน้ำมันในเมืองไทย มากกว่าในฐานะแพทย์

  6. ลงสมัครรับเลือกตั้ง หมอเสริฐ ก็ได้รับเลือกเป็น นายกสมาคมศิษย์เก่าแพทย์ศิริราช, สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 15 มีนาคม 2534, สมาชิกวุฒิสภา 22 มีนาคม 2535

  7. ปัจจุบัน หมอเสริฐ เป็นผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด, ประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม และกรรมการผู้อำนวยการ กรุงเทพดุสิตเวชการ (BGH) และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) (BDMS)

  8. นอกจากนี้ หมอเสริฐ ยังทำธุรกิจสื่อโทรทัศน์ดิจิตอล คือสถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เป็นสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลที่นำเสนอรายการวาไรตี้ สาระ บันเทิง และข่าวสาร ภายใต้คอนเซปต์ PPTV Life is Awesome ชีวิตยังสุดได้อีก

  9. ปี 2559 หมอเสริฐ ครองแชมป์เศรษฐีหุ้นไทยอีกเป็นปีที่ 4 โดยในปี 2556 เป็นปีแรกที่หมอเสริฐ ขึ้นมาเป็นแชมป์เศรษฐีหุ้นไทย

  10. หมอเสริฐถือครองหุ้นมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 1 โดยมีมูลค่ารวม 67,244.71 ล้านบาท ซึ่งรวยขึ้น 4,879.52 ล้านบาท หรือร้อยละ 7.82 สำหรับหุ้นที่หมอเสริฐถือครอง ล้วนแล้วแต่ปรับตัวสูงขึ้นจากปีที่แล้ว ทำให้ในปีนี้ หมอเสริฐ มีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นอีก.

  แถมข้อสุดท้าย เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท ประนันท์ภรณ์ จำกัด ของตระกูลปราสาททองโอสถ ได้เข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุน และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของช่อง One HD ด้วยสัดส่วน 50% ทำให้วงการสื่อ โดยเฉพาะทีวีดิจิตอลกลับมาคึกคักอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐีหุ้นไทยปราเสริฐ ปราสาททองโอสถแชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 2559หมอเสริฐบางกอกแอร์เวยส์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 03:18 น.