สานต่อพระราชปณิธาน"พ่อหลวง" บริจาคโลหิตเป็นกุศลยิ่งใหญ่

ข่าว

สานต่อพระราชปณิธาน"พ่อหลวง" บริจาคโลหิตเป็นกุศลยิ่งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2559 05:30 น.

บันทึก

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์, สุภาภรณ์ นริสศิริกุล, นาวาโทหญิง พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ และอัครวรรณ เจริญผล ร่วมในงานบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล.

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน จัดโครงการ “MHeart สายโลหิต สายใจ รวมพลัง รวมใจ บริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เพื่อน้อมฯสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ร่วมใจทำดีตามรอยพ่อ สานต่อพระราชปณิธานบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน และ คณะผู้จัดงานรู้สึก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พร้อมนำแนวพระราชดำรัสของพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็น “พระบรมราชูปถัมภกสภากาชาดไทย” ที่ได้ พระราชทานไว้เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2507 ณ ศาลาผกาภิรมย์ พระราชวังดุสิต ว่า “การบริจาคโลหิตว่าเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ ได้ช่วยให้คนรอดตายไว้ได้มาก แม้มีเงินก็ช่วยอะไรไม่ได้ หากไม่มีคนใจกุศลเช่นนี้ การบริจาคโลหิตดูโดยเผินๆ ก็น่ากลัว อันตราย แต่ที่จริงแล้วไม่มีอันตราย มีแต่ประโยชน์แก่ผู้ให้และผู้รับ ให้ช่วยกันบริจาคโลหิตเป็นประจำ ไม่ใช่เพียงแต่บริจาคเฉพาะครั้งนี้” มาจัดโครงการ “MHeart สายโลหิต สายใจ รวมพลัง รวมใจ บริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เพื่อสานต่อพระราชปณิธานแห่งความดี และนับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงพลังของชาวหัวหิน ทำดีตามรอยพ่อ ร่วมกันบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ต่อไป

ด้าน นาวาโทหญิง พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ปัจจุบันโลหิตที่จัดหาทั่วประเทศไทยยังมีไม่เพียงพอสำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้โลหิตในภาวะต่างๆ ด้วยเหตุนี้ สภากาชาดไทยในฐานะผู้มีหน้าที่จัดหาโลหิตให้เพียงพอกับความต้องการใช้ของผู้ป่วยทั้งประเทศ จึงให้ความสำคัญต่อการสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริจาคโลหิตให้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ โดยเน้นการบริจาคโลหิตทุกๆ 3 เดือนอย่างสม่ำเสมอ และในปี 2559 เป้าหมายการจัดหาโลหิตทั่วประเทศ ต้องจัดหาให้ได้ 2,046,000 ยูนิต/ปี แบ่งเป็นในกรุงเทพฯและปริมณฑล ต้องจัดหาให้ได้ปีละ 696,000 ยูนิต ส่วนภูมิภาค ต้องจัดหาให้ได้ปีละ 1,350,000 ยูนิต จากสถิติการจัดหาโลหิตในแต่ละปี ถึงแม้ว่าจะมีประชาชนบริจาคโลหิตเพิ่มมากขึ้นก็ตาม แต่การขอใช้โลหิตของโรงพยาบาลต่างๆ ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในขณะนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย มีจำนวนโลหิตในคลังเหลือน้อย ซึ่งไม่เพียงพอกับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นรับโลหิตทั่วประเทศ ยังคงขาดแคลนโลหิตในทุกๆหมู่โลหิต และหมู่โลหิตที่มีความต้องการเป็นพิเศษ คือ หมู่โลหิตหายาก หรือ RH-negative โดยส่วนใหญ่เป็นกรุ๊ปเลือดของชาวต่างชาติ ซึ่งจะพบในคนไทยเพียง 0.3% หรือ 1,000 คน จะพบเพียง 3 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ได้จัดสร้างห้องบริจาคโลหิตถาวร พร้อมอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริจาคโลหิต ภายในศูนย์การค้า เดอะมอลล์ โดยเปิดเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00-18.00 น. ที่เดอะมอลล์ทั้ง 4 สาขา คือ บางกะปิ, งามวงศ์วาน, บางแค และนครราชสีมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์