ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหล่าสถาปนิกถ่ายทอดความทรงจำ ในหลวง ร.9

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2559 05:15 น.
  SHARE

  พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถทั้งศาสตร์และศิลป์ ถือเป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคน ยึดถือเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เหล่าศิลปิน สถาปนิก และนักออกแบบ จึงได้รวมตัวสรรค์สร้าง พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ 70 ภาพแห่งความทรงจำ จัดแสดงใน “นิทรรศการภาพวาด 9 นักออกแบบ 70 ภาพความทรงจำ” ที่ศูนย์การค้า เดอะ คริสตัล และคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)

  นิทรรศการนี้เป็นการแสดงพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในความทรงจำจากใจของ 9 สถาปนิกและดีไซเนอร์ นำโดย เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์, ทรงประพันธ์ ยกย่อง, ธวัช ชัยยุทธิ์, ภาคินี รัตนะ, เกตุพล ศิริธง, วิยดา มหาภาพ, วิทยา ทรัพย์ธนะอุดม, มณเฑียร หงุ่ยตระกูล และไปรพจน์ จุลวงศ์ ทุกคนต่างพร้อมใจกันถ่ายทอดผลงานออกมาด้วยใจ โดยเป็นภาพเหตุการณ์ในช่วงเวลาต่างๆ อาทิ ภาพที่สะท้อนให้เห็นถึงพระราชจริยวัตรอันงดงาม พระราชกรณียกิจในการทรงงานหนักเพื่อบำบัดทุกข์แก่ราษฎรของพระองค์ ฯลฯ ผ่านผลงานภาพวาด ด้วยเทคนิคพิเศษหลากหลาย อาทิ การใช้ถ่านวาดภาพ, การนำสาม เหลี่ยมมาต่อกันเป็นรูปพระองค์ท่าน, การวาดด้วยเม้าส์ปากกา การใช้สีอะคริลิคบนผ้าใบ ฯลฯ ทำให้ผลงานทั้ง 70 ชิ้น กลายเป็นผลงานที่ทรงคุณค่า

  ภาคินี รัตนะ ดีไซเนอร์อิสระ ผู้รังสรรค์เทคนิคภาพวาดพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ด้วยถ่าน กล่าวว่า การได้วาดภาพในหลวง รัชกาลที่ 9 คือที่สุดของนักวาดทุกคน ในวันที่พระองค์ท่านจากไป การวาดรูปพระองค์ คือสิ่งเดียวที่นึกออก และอยากทำเพื่อคลายความคิดถึง โดยได้วาดภาพไปทั้งสิ้น 14 ภาพ ด้วยเทคนิคที่หลากหลาย เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของพระองค์ในหลากหลายแง่มุม ให้ผู้ชมได้รู้สึกและระลึกถึงพระองค์ท่านเช่นเดียวกับที่เรารู้สึก ส่วน เกียรติศักดิ์ เวทีวุฒาจารย์ ผู้บริหารบริษัท สถาปนิก 49 เฮ้าส์ดีไซน์ จำกัด บอกว่า ทำไปเสมือนไม่ได้ใช้มือวาด แต่ใช้ใจวาด ถึงแม้ไม่ค่อยถนัดในการเขียนภาพเหมือนบุคคล เพราะเขียนภาพสถาปัตยกรรมมาโดยตลอด แต่คงเป็นเพราะเขียนด้วยใจจริงๆ จึงทำให้เขียนภาพพระองค์ท่านได้

  “นิทรรศการภาพวาด 9 นักออกแบบ 70 ภาพ ความทรงจำ” นี้ จะจัดแสดงถึงวันที่ 9 ม.ค.2560 ที่เดอะ คริสตัล เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา, วันที่ 10-19 ม.ค.2560 ที่เดอะ คริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์ และวันที่ 20-31 ม.ค.2560 ที่อาคารบี คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา

  ไชย ไชยวรรณ (ขวาสุด) บอสใหญ่ไทยประกันชีวิต และทีมผู้บริหาร ดวงเดือน คงคาสวัสดิ์ และสิริพร ใจสะอาด เชิญชมนิทรรศการ “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”.
  ไชย ไชยวรรณ (ขวาสุด) บอสใหญ่ไทยประกันชีวิต และทีมผู้บริหาร ดวงเดือน คงคาสวัสดิ์ และสิริพร ใจสะอาด เชิญชมนิทรรศการ “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”.

  นอกจากนี้ บมจ.ไทยประกันชีวิต ก็ได้จัดงาน “ธ สถิตในดวงใจ ไทยนิรันดร์” งานแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ที่หาชมได้ยาก เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี และพระอัจฉริยภาพ ด้านต่างๆ รวมถึงภาพยนตร์ชุดพิเศษ ที่รวบรวมเรื่องราวความประทับใจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ และยังเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมลงนาม แสดงความอาลัย และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ในเวลา 18.45 น. ของทุกๆวัน โดยประชาชนที่เข้าร่วมชมนิทรรศการในแต่ละวัน จะได้รับปฏิทินพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์อันทรงคุณค่าเป็นของที่ระลึกอีกด้วย ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ตั้งแต่วันนี้ถึง 7 ธ.ค. และที่ศูนย์การค้า เดอะ มอลล์ บางกะปิ วันที่ 8-14 ธ.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิทรรศการภาพวาดนักออกแบบ70 ภาพความทรงจำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์เดอะ คริสตัล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 00:25 น.