แม้บรรยากาศวันที่ 5 ธันวาคมปีนี้จะเปลี่ยนไป กลายเป็นเพียงวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9  แต่ ไทยรัฐออนไลน์ เชื่อว่ามันจะเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญที่ตราตรึงอยู่ในใจพสกนิกรไทยทุกคนมิลืมเลือน ภาพบรรยากาศที่ทุกคนต่างพร้อมใจตะโกนกึกก้อง ‘ทรงพระเจริญ’ จะคงอยู่ในความทรงจำ...

กลิ่นอายยังไม่หายไป ล่าสุด เราได้มีโอกาสกระทบไหล่เซเลบฯ หนุ่มหล่อเข้ม ‘ฟอร์ด-จารุเดช บุญญสิทธิ์’ ลูกชายสุดหวงของ ’อมรสิริ บุญญสิทธิ์’ บรรณาธิการนิตยสารนูเมโร ไทยแลนด์ เลยขอคว้าตัวมาเผยเรื่องราวสุดอบอุ่นในครอบครัว โมเมนต์ซึ้งๆ ระหว่างพ่อ-ลูกคู่ซี้ให้ฟังกัน ตลอดจนความรู้สึกที่มีต่อพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 รับประกันว่า มันจะเป็นบทสัมภาษณ์ที่ทำให้คุณซึ้งน้ำตาไหลไม่รู้ตัวเลยล่ะ!

...

วันพ่อปีนี้มีแพลนไปเที่ยวไหนบ้าง

เอาจริงๆ เราไม่มีแพลนไปไหนเลยนะ คุณพ่อเราเป็นตำรวจ และปีนี้เป็นปีแรกที่คุณพ่อเกษียณด้วย ก็อาจจะพาไปทานข้าวปกติ ปกติอย่างปีที่ผ่านๆ มา วันสำคัญแบบนี้ตำรวจจะยิ่งยุ่งมาก ห้ามหยุดเลย เราก็ไม่ค่อยได้ไปไหน ทำอะไรด้วยกัน ช่วง 5 ปีหลังคุณพ่อต้องไปประจำอยู่ต่างจังหวัดที่ภูเก็ต เรากับครอบครัวก็จะลงไปหาคุณพ่อซะมากกว่า ไปทานข้าวด้วยกัน

วิธีแสดงความรักกับคุณพ่อสุดเลิฟ

ถ้าเราก็จะเป็นบอกรักซะมากกว่า กอด-หอมไม่ค่อยมีเท่าไร ก็ผู้ชายทำดูเขินๆ อยู่ (หัวเราะ) เราบอกรักคุณพ่อคุณแม่ตลอดอยู่แล้ว แต่ในปีนี้ก็อาจจะพิเศษหน่อยทำการ์ดให้ เพราะเป็นปีแรกที่คุณพ่อเกษียณ ถ้าซื้อเป็นของ มันก็เป็นเงินคุณพ่ออยู่ดี (หัวเราะร่า)

เล่าโมเมนต์ความประทับใจเกี่ยวกับคุณพ่อหน่อย

ตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อเปรียบเสมือนฮีโร่ของเราเลย ท่านคอยช่วยเหลือ ดูแล ซัพพอร์ตเราทุกอย่าง มีอะไรก็ปรึกษาได้ตลอดทุกเรื่อง ซึ่งจะได้ข้อคิด-มุมมองใหม่ๆ กลับมาเสมอ ส่วนใหญ่เราก็จะปรึกษาเรื่องเรียนกับเรื่องงานที่ค่อนข้างซีเรียสนิดหนึ่ง เราค่อนข้างสนิทกับคุณพ่อมากนะ ถามว่าประทับใจในตัวคุณพ่อตรงไหน ก็คงเป็นเรื่องของการทำงาน และการดูแลครอบครัวแบบไม่ขาดตกบกพร่อง คุณพ่อเป็นคนที่ทำงานหนักเพื่อดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด อันนี้เราเห็นตั้งแต่เด็กๆ เลย เชื่อไหมว่า ในเรื่องของการทำงาน เรายกให้เขาเป็นแบบอย่างเลย แล้วเราอยากจะทำมันได้ดีให้เหมือนกับที่คุณพ่อทำ

นิสัยพ่อ-ลูกถอดแบบกันมา
อาจจะเป็นคนง่ายๆ สบายๆ เหมือนกันมั้ง แล้วก็ในเรื่องความขยัน หัวดี (หัวเราะ) ตอนเด็กๆ เรากับคุณพ่อจะตัวติดกันมากเลย ไปด้วยกันตลอด เพราะเราชอบอะไรคล้ายๆ กัน ไม่เรื่องมากอะไรก็ได้ แต่ก่อนกิจกรรมที่ทำกับคุณพ่อบ่อยๆ เลยก็คือจะไปยิงปืน แต่หลังๆ ตอนนี้ไม่ค่อยได้ไปแล้ว

...

คำสอนไหนบ้างที่คุณพ่อสอน และจดจำขึ้นใจ

เอาจริงๆ มีอยู่หลายอย่างเลย รวมถึงน้อมนำพระราชดำรัสของในหลวง ร.9 มาสอนให้เราปฏิบัติตามด้วย อย่างในเรื่องของความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และเต็มที่กับมันให้มากที่สุด เราจะต้องรับผิดชอบทุกเรื่องให้ได้ ไม่ใช่เลือกทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วปล่อยอีกอันหนึ่งเสีย อย่าทำอะไรเหยาะแหยะ ไม่ตั้งใจเด็ดขาด, ในเรื่องของสอนให้เป็นคนรู้จักรักษาคำพูด หรือสอนให้อดทนกับสิ่งต่างๆ อย่างตอนนี้เราเรียนนิติศาสตร์ มันค่อนข้างที่จะหนัก คุณพ่อก็จะสอน และให้กำลังใจตลอดว่าต้องอดทน วันหนึ่งถ้าเราผ่านตรงนี้ไปได้แล้วก็เหมือนเราก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง พอเจออะไรที่มันเหนื่อยน้อยกว่านี้ หรือเหนื่อยเท่านี้ เราก็จะไม่รู้สึกหนักอะไร และผ่านมันได้ง่ายกว่าเดิม

...

เหตุการณ์ไหนที่ทำให้คุณพ่อเสียใจ หรือรู้สึกแย่มากที่สุด

จริงๆ มันมีมาตลอดเรื่อยๆ นะ ตอนนี้อาจจะน้อยลงบ้าง ถ้าเป็นตอนมัธยมก็จะเป็นเรื่องซนๆ ที่โรงเรียนมากกว่า จนถึงขั้นต้องเรียกผู้ปกครองไปพบ พอคุณพ่อโดนบ่นมาก็เลยรู้สึกผิดหวังว่า ทำไมเราถึงทำแบบนั้น โดนครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ไม่เท่าไร หากแต่ปีนั้นเหมือนเป็นปีพีคสุดของเรา โดยเรียกผู้ปกครองทั้งปีเลย คุณพ่อก็เลยผิดหวังในตัวเราพอสมควร แล้วคิดว่าเราจะใช้ชีวิตรอดไหมเนี่ย (ยิ้มอ่อน แต่ยังน่ารัก)

ถึงคะแนนเราจะดี (3.98 คะแนนตอนมัธยม) แต่คุณพ่อก็ยังมองว่าเราเหลวไหลอยู่ดี ถึงโดนเรียกผู้ปกครองอยู่บ่อยๆ เราว่าช่วงนั้นคงทำให้คุณพ่อรู้สึกเสียใจ และผิดหวังในตัวเราอยู่ไม่น้อย เอาจริงๆ มองกลับไป เราก็ซนไปตามวัยนะ พอเข้ามหา'ลัยก็ไม่ค่อยซนแล้ว เพราะว่าเรียนหนักเกิน ชีวิตเราแทบจะกลืนไปกับการเรียนเลย (หัวเราะ)

ถามว่าเคยทะเลาะกับคุณพ่อไหม แน่นอนว่าเคยนะ แต่ตอนนี้ไม่ทะเลาะกันแล้ว เราจะนิ่งๆ แทนมากกว่า เพราะเหมือนเคยเถียงกันแล้วรู้สึกว่ามันยิ่งยาว เราก็เลยนิ่งๆ ดีกว่า เดี๋ยวไม่จบซะเปล่าๆ

...

ถวายสักการะพระบรมศพ วันที่ 5 ธันวาคมปีนี้

เรามีแพลนว่าจะไปกับครอบครัวนะ แต่คงยังไม่ใช่วันที่ 5 นี้ เพราะว่าเป็นช่วงที่เราติดสอบ แล้ววันที่ 5 ตรงกับวันสอบพอดี เราคิดว่าคงจะไปหลังสอบเสร็จ ทว่าก่อนหน้านี้เราก็ไปตลอดนะ มีเวลาว่างก็ไป ด้วยความที่เราเรียนโรงเรียนจิตรลดาตั้งแต่อนุบาล 1 ก็เลยทำให้ค่อนข้างมีความผูกพันกับพระองค์พอสมควร เราได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่พระองค์ทรงทำมากมายเพื่อประชาชน พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยมากจริงๆ

พระราชกรณียกิจไหนที่ประทับใจมากที่สุด ?
เราอาจจะไม่ได้เกิดทันช่วงที่พระองค์ทรงงานหนัก แต่เราก็พอเห็น และรับรู้ได้บ้างจากในโทรทัศน์ ในปฏิทินประจำปี รวมถึงรูปภาพต่างๆ สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกทึ่ง และซาบซึ้งใจอย่างที่สุดเลยก็คือ โครงการต่างๆ กว่า 4,000 โครงการที่พระองค์ทรงดำริขึ้น เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชน คิดดูสิ พระองค์เพียงคนเดียวจะต้องทรงแบกรับภาระ-ทรงงานหนักขนาดไหน ทั้งหมดก็เพื่อประชาชนที่รอคอยความหวัง และปาฏิหาริย์ของพระองค์

นิยามสั้นๆ คำว่า ‘พ่อ’

เมื่อได้ยินคำนี้สิ่งแรกที่นึกถึงเลยคงเป็น ผู้ที่ให้ชีวิตเรา ผู้ที่ดูแลเราตั้งแต่เด็กจนโตด้วยความรักที่แท้จริง เปรียบเหมือนกับพ่อหลวง ร.9 ที่ให้ปาฏิหาริย์ และชีวิตใหม่กับคนไทยทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งสร้างที่อยู่ สร้างแหล่งอาหาร สร้างแผ่นดินอันร่มเย็นเป็นสุข ดูแล และไม่ทอดทิ้งปวงชนของพระองค์

วันพ่อปีนี้ตั้งมั่นทำดีถวายในหลวง ร.9

จริงๆ ไม่อยากให้คิดว่า ต้องเป็นวันพ่อ เฉพาะวันที่ 5 ธันวาคม หรือการทำความดีต้องทำเป็นวาระนะ ถ้าเข้าใจพระราชปณิธานที่แท้จริงของพระองค์ จะรู้ได้ว่าเราสามารถทำความดีได้ตลอด และควรจะทำมาตั้งนานแล้ว ซึ่งต่อแต่นี้ไม่มีในหลวง ร.9 แล้ว เราก็ตั้งมั่นจะประพฤติตนเป็นคนดีต่อไป และน้อมนำคำสอนของพระองค์มาปรับใช้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

*** ใครที่อยากติดตามความหล่อเข้มทะลุชัตเตอร์ของหนุ่มคนนี้ต่อ สามารถกดฟอลโลว์ได้ที่ IG : Fordboonyasit และ FB : Ford boonyasit กันเลย