รับเทศกาลประเมินผลงาน! 5 เทคนิคเพิ่มศักยภาพ 'มนุษย์เงินเดือน'

ข่าว

รับเทศกาลประเมินผลงาน! 5 เทคนิคเพิ่มศักยภาพ 'มนุษย์เงินเดือน'

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 06:05 น.

บันทึก

สัปดาห์นี้ พี่แคมปัส มีเรื่องราวสำหรับมนุษย์เงินเดือนมาฝากวัยทำงาน ถึงเคล็ดลับการทำให้ตัวเองมีศักยภาพเพิ่มขึ้น เทคนิคนี้เปิดเผยโดย "นพวรรณ จุลกนิษฐ" กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ด้วยเหตุที่ว่า ช่วงปลายปีแบบนี้จะตรงกับช่วงประเมินผลงานพนักงาน แต่จะว่าไป การเพิ่มศักยภาพในการทำงาน ไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงเวลาใดๆ เพราะมันคือการเพิ่มไฟให้กับตัวเองในการทำงานปีหน้าฟ้าใหม่ ซึ่งอาจหมายรวมถึง คนที่กำลังย้ายงานด้วย ทีนี้เรามาดูกันสิว่า 5 เทคนิคดังกล่าวมีอะไรกันบ้าง??

1. เพิ่มพลังสมอง
การพักผ่อนให้เพียงพอ ยังเป็นเรื่องสำคัญ และรับประทานอาหารเช้าที่ช่วยเพิ่มพลังสมอง อย่างเช่น โยเกิร์ต อัลมอนด์ เนื้อปลา ที่มีโปรตีนสูง ช่วยในการทำงานของสมอง รวมไปถึงธัญพืชต่างๆ ที่เพิ่มพลังในการทำงาน รวมไปถึงการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มสมรรถนะของสมอง และทำให้ความจำดีขึ้น ดังนั้นตื่นเช้าขึ้นอีกหน่อยเพื่อออกกำลังกาย จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และเพิ่มพลังในการทำงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ระหว่างวันทำงาน หากมีเวลาลองหาเวลาพักผ่อนสมองด้วยการผ่อนคลายประมาณ 5 นาที หลังทำงานติดต่อกันเป็นชั่วโมง อาจใช้วิธีเดินไปเดินมา เพื่อยืดเส้นยืดสาย หรือหามุมสงบเพื่ออยู่เงียบๆ ซึ่งจะช่วยทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นกว่าการตรากตรำทำงานหนักติดกันเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมง

2. พัฒนาตัวเองเสมอ
ทุกคนควรหมั่นหาความรู้ใหม่ๆ ใส่ตัว ไม่ว่าจะเข้าอบรมสัมมนาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสายงาน หรือการเรียนภาษาที่ 3 นอกจากจะช่วยพัฒนาทักษะในการทำงานมากขึ้นแล้ว ยังอาจเพิ่มคอนเน็กชั่นให้กับคุณได้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ก็อาจจะหาความรู้เพิ่มเติมในด้านอื่นๆ ที่คุณสนใจ และเป็นประโยชน์กับงานทางอ้อม เช่น อบรมด้านการตลาดออนไลน์ อบรมพัฒนาบุคลิกภาพ หรือฝึกการพูดพรีเซนต์งาน เพื่อเป็นการเปิดกว้างทางความคิด และที่สำคัญ ยังจะทำให้คุณได้เห็นมุมมองใหม่ๆ หรือเกิดไอเดียเจ๋งๆ เพื่อนำไปต่อยอดในอนาคตได้อีกต่างหาก

3. จัดการงานอย่างเป็นระบบ
ทำ To do list ในแต่ละวันออกมาอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้คุณพลาดงานและนัดหมายที่สำคัญ โดยใช้เวลาในตอนเช้าประมาณ 5-10 นาที เพื่อวางแผนการทำงานระหว่างวันอย่างคร่าวๆ จะได้จัดการเวลาและงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้อาจมีงานบางอย่าง ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำอย่างต่อเนื่องมากกว่า 1 วัน การทำลิสต์จะทำให้คุณทราบความต่อเนื่องของงาน โดยไม่ต้องมาเริ่มต้นใหม่ทุกวัน แค่คุณรู้หน้าที่ของตัวเอง และทำงานให้จบในแต่ละวัน แค่นี้เจ้านายก็ปลื้ม จนอาจมีการประเมินโบนัสพิเศษให้ด้วยนะ

4. นำเงินไปลงทุนให้งอกเงย
แม้จะมีเงินเดือนเข้าทุกเดือน แต่การออมไว้ในบัญชีออมทรัพย์อยู่เฉยๆ ไม่เกิดผลดีแน่นอน ดังนั้นแนะนำให้คุณนำเงินไปลงทุนให้เงินทำงานแทนเรา ศึกษาการลงทุนที่คุณถนัดและสามารถรับความเสี่ยงได้ แนะนำลงทุนในกองทุน หรือหากคุณเป็นคนที่รับความเสี่ยงได้มากหน่อย ก็ลงทุนในหุ้นปันผลที่มีผลประกอบการที่โดดเด่น คุณก็จะมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า แต่ก็ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนด้วย

5. ติดตามข่าวสารบ้านเมือง
ความบันเทิงในชีวิตเป็นสิ่งดี แต่ความบันเทิงไม่ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราได้เงินเพิ่ม แนะนำให้ลองหันมาติดตามข่าวสารรอบตัวบ้าง ทั้งข่าวการเมือง เศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ มีอะไรที่น่าสนใจและส่งเสริมอาชีพการงาน หากคุณมีความรู้เกี่ยวกับข่าวสารบ้านเมืองมากพอ สามารถพูดคุย โต้ตอบกับผู้บริหารในองค์กรได้ ยิ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการเติบโตในหน้าที่การงานได้อีกด้วย

เอาล่ะ! อ่านจนจบ ใครยังไฟกำลังจะมอด ลองทำตามวิธีเบื้องต้นดู เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์