คุณวสิษฐกับผู้เขียน และผลิตภัณฑ์ ไส้กรอกเบทาโกร
ไส้กรอกของเบทาโกรใช้เนื้อหมูปลอดภัยรสชาติดี ผลิตจาก โรงงานเบทาโกร ที่อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี...
เหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ทำให้คนกรุงเทพฯเกิดความกังวลเบื่อหน่าย แต่เมื่อการบังคับใช้ตามกฎหมายไม่ได้ผล ก็พยายามหนีความวุ่นวายไปพักผ่อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์
ผมเองเป็นคน หนึ่งที่หนีความวุ่นวายในบ้านเมืองออกไปนอกเมือง ไปหาอาหารอร่อยๆ กินแก้เครียด ซึ่งวิธีนี้จะได้ผลดีแก่ ตัวเองเป็นอย่างมาก
ผมเคยกินไส้กรอกของเบทาโกรที่ใช้เนื้อหมู ปลอดภัยรสชาติดี ผลิตจาก โรงงานเบทาโกร ที่อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี แถวๆ โรงงานแห่งนั้นมีร้านอาหาร ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเบทาโกร ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ มาป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร มี ลูกค้านิยมไปอุดหนุนอย่างแน่นขนัด
ร้านอาหารแห่งนี้ รู้จักกันใน นาม "ร้านลุงอั๋น สี่แยกพัฒนานิคม" พรรคพวกจากเบทาโกรแนะนำให้ผมไปชิม ชิมแล้วรสชาติ อาหารทำให้ผมติดใจ จนต้องใช้ เป็นที่กินอาหารคลายเครียดในคราวนี้
"ลุงอั๋น" ชื่อจริงคือ นายกุศลเลิศ จุลาณุกะ ภรรยาชื่อ คะแนน เคยไปเป็นเชฟที่ต่างประเทศมาระยะหนึ่ง ก่อนจะมาช่วยงานด้านอาหารของเบทาโกร คิดเมนูที่ผลิตเป็นสินค้าส่งออกของเบทาโกรหลายอย่างด้วยกัน
ในที่สุด ก็มาเปิดร้านอาหารของตัวเอง และได้ รับความนิยมจากลูกค้าที่มาอุดหนุนกันอย่างเนืองแน่น ทั้งในช่วงมื้อกลางวัน และต่อเนื่องไปจนถึงตอนบ่าย ตอนเย็น
ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดใจรสชาติอาหารร้านลุงอั๋น หากมี กิจธุระไปแถวจังหวัดลพบุรีเมื่อใด ต้องหาโอกาสไปกินอาหารที่ร้านนี้ทุกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปพักค้างคืนที่ ลพบุรีอินน์ รีสอร์ต เพราะอยู่ไม่ไกลจากร้านลุงอั๋นที่สี่แยกพัฒนานิคม พอกินอาหารกลางวันเสร็จ ก็ซื้อของอร่อยกลับมาฝากคนทางบ้านอีกด้วย
คราวนี้ก่อนจะไปกินของอ ร่อยๆที่ร้านลุงอั๋น ผมได้แวะเยี่ยมชมขบวน การผลิตไส้กรอกที่โรงงานของเบทาโกร ก่อน ที่จริงโรงงานนี้เคยแวะมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ตอนนั้นเขายังไม่เปิดการผลิต ผมไปครั้งนี้เขาเปิดทำการผลิตแล้ว โดย คุณวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือเบทาโกร เป็นผู้นำชม
ขั้นตอนการเข้าชมก็ต้องมีการเตรียมตัวกันก่อน โดยต้องถอดบรรดา เครื่องประดับและของใช้ต่างๆ เช่น แหวน นาฬิกา สร้อย รวมถึงโทรศัพท์ มือถือ จากนั้นก็ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นของที่ทางโรงงานจัดเตรียมไว้ให้ แล้วจึง เริ่มต้นการเข้าชม ซึ่งเจ้าหน้าที่แต่ละคนก็จะแบ่งงานที่ต้องปฏิบัติต่างกันออกไป
การ ผลิตไส้กรอกของทางเบทาโกรนั้นจะใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพราะเขามีฟาร์มหมูและไก่เป็นของตัวเอง และมีการผลิตไส้กรอกเพื่อส่งออกตามคำสั่งของลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าจากประเทศญี่ปุ่นที่มาร่วมทุนกับทางเบทาโกร โดยเดือนหนึ่งจะส่งออกไส้กรอกถึง 600 ตัน แต่ไส้กรอก ทั้งหมดที่ทางโรงงานผลิตต่อเดือนจะมีปริมาณรวมถึง 3,600 ตัน
ก่อนนั้นทางญี่ปุ่นเคยสั่งไส้กรอกจากจีน แต่ปัจจุบันหันมาสั่งจากทางเบทาโกรแทน ซึ่งฝีมือของคนไทยนั้นทำให้คนญี่ปุ่นวางใจได้
คนญี่ปุ่นชอบไส้กรอก แบบอาราบีกิ มีลักษณะเนื้อหยาบ ไม่ละเอียดเหมือนที่ขายในบ้านเรา ทั้งส่วนที่เป็นเปลือกนอกหรือผิวนอกของไส้กรอกจะมีความกรอบอย่างมาก ผมเคยสงสัยว่าเปลือกนอกของไส้กรอกนั้นทำจากอะไร ตอนนี้ก็ได้รู้แล้วว่าทำจากไส้แกะธรรมชาติ จากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ นอกจากนั้นทางเบทาโกรยังผลิตขนมปังไส้กรอก และไส้กรอก แบบเสียบไม้พร้อมนำไปปิ้งขาย โดยจะบรรจุรวมเป็นห่อแช่แข็งเพื่อส่งออกไปขายที่ญี่ปุ่นด้วย
เสร็จจากการชมโรงงาน ก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี เราจึงตรงไปกินอาหารที่ร้านลุงอั๋น ซึ่งแม้อากาศจะร้อน อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส แต่ เมื่อเข้าไปในร้านก็เย็นสบาย สั่งอาหารอร่อยหลาย อย่างมากิน เริ่มด้วย น้ำมะนาวเย็นเฉียบชื่นใจ คลายร้อน ส่วนอาหารจานแรกคือ สเต๊กเนื้อหมูสันนอก จิ้มแจ่ว ตามด้วย กระดูกหมูอ่อนกับซอสน้ำแดง กระดูกซี่โครงหมูอ่อนของเบทาโกรนั้นอร่อยมาก กระดูกอ่อนไม่แข็ง กรุบกรับชวนเคี้ยว อร่อยจนต้องสั่งกลับมาฝากคนทางบ้าน
จานต่อไป กะหรี่ไก่แห้ง ที่มีน้ำขลุกขลิก ลุงอั๋นพัฒนาอาหารจานนี้ให้เป็นกึ่งแกงกะหรี่ กับแกงกะหรี่น้ำน้อยขลุกขลิกเป็นซอสข้น ทำให้กินเป็น กับข้าวหรือจิ้มขนมปังแบบฝรั่งก็อร่อยจนฝันถึง
ต่อจากกะหรี่ไก่ ลุงอั๋น ย่างเนื้อหมักนุ่ม จิ้มแจ่ว กินกับสลัดผัก ตามด้วย ผัดกะเพราเนื้อ ไข่ดาว กินกับข้าวสวยร้อนๆของน้ำที่ซดให้คล่องคอเป็น ต้มยำกุ้งแม่น้ำจากเขื่อนป่าสัก
เมื่อจบการกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อยลุงอั๋น จะเอามะม่วงจากชาวบ้าน อย่างมะม่วงสุกมาให้ กินเป็นของหวาน ตามด้วย กาแฟตบท้าย เป็นอันเสร็จการรับประทานอาหารที่เอร็ดอร่อย
...
ก่อน จะกลับก็สั่งแกงกะหรี่ไก่แห้ง กระดูกหมูอ่อนกลับมารับประทานที่บ้าน ทั้งหมดนี้ คือการคลายเครียดด้วยการหนีความวุ่นวายไปกินอาหารร้านลุงอั๋น
ท่าน ผู้ใดจะใช้วิธีคลายเครียดตามนี้ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด.
ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์