ช่วงนี้ใครนอนไม่ค่อยหลับ ไม่ว่าจะเพราะอากาศร้อน หรือสถานการณ์บ้านเมืองร้อนแรง ต้องลองหันหน้าไปพึ่งสมุนไพรช่วยให้นอนหลับอย่างใบขี้เหล็กกันบ้าง เพราะมีสรรพคุณช่วยให้หลับสบายตามที่โบราณท่านว่าไว้
แต่จู่ๆจะไปเด็ดใบขี้เหล็กมากินสุ่มสี่สุ่มห้าย่อมไม่ปลอดภัย แล้วก็ให้บังเอิญไปเห็นคำถามที่มีผู้ถามไปถึง อภัยภูเบศรสาร จดหมายข่าวฉบับล่าสุดของมูลนิธิรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ว่า
"ใบขี้เหล็กตากแห้งแล้วคั่วไฟ นำมาบดเป็นผงเคี่ยวกับน้ำผึ้งปั้นเป็นก้อนรับประทานจะมีอันตรายหรือไม่"
คุณพิทักษ์ ตีเหล็ก แห่งคอลัมน์ "ข้องใจไถ่ถาม" ตอบว่าการใช้ขี้เหล็กให้ปลอดภัยควรกำจัดความขมออกไปก่อน ค่อยนำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่น เพราะหากนำไปตากแห้งหรือคั่วไฟจนแห้งแล้วนำไปบดโดยไม่กำจัดความขมก็จะเป็นอันตรายต่อตับได้
วิธีการกำจัดความขมของใบขี้เหล็ก ทำได้โดยการต้มในน้ำจนเดือดพร้อมกับใส่มะเขือพวงลงไปด้วยแล้วรินน้ำทิ้งไปสัก 2-3 น้ำ ชิมดูว่าหายขม หรือจืดแล้วจึงค่อยนำไปตากแห้ง และแปรรูปต่อไป จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ และคลายความเครียดโดยไม่เกิดอันตรายต่อตับ
ก็เป็นอันว่าได้ทั้งประโยชน์และปลอดภัย จากการได้ใช้คุณสมบัติสมุนไพรใบขี้เหล็กอย่างเต็มที่.
...