ข่าว
100 year

จัดทำภาพยนตร์ 3D แมปปิ้ง "พระผู้เป็นที่รัก" การทรงงานตลอด70ปีที่ทรงครองราชย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2559 05:30 น.
SHARE

รวบรวมผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าจากศิลปินแห่งชาติและศิลปินเพชรน้ำเอกกรุงรัตนโกสินทร์ มาจัดแสดงในงาน “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” จากการรวมพลังของ 3 หน่วยงาน ได้แก่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมด้วย ศิลปาศรี และบริษัท 3D แลนด์ และยังมีการฉายภาพยนตร์พระราชกรณียกิจด้านหน้าตึก ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมว.ประจําสํานักนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานเปิดงาน ที่ศูนย์ การค้า ดิ เอ็มโพเรียม

พิธีเปิดได้มีวงเครื่องสาย VIE TRIO บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “แผ่นดินของเรา” ก่อนเปิดตัวไฮไลต์ในงาน
คือ การแสดงภาพยนตร์ 3D แมปปิ้ง “พระผู้เป็นที่รัก” พร้อมการขับร้องเพลง “ในหลวงของแผ่นดิน” โดยกลุ่มศิลปิน The Star ร่วมกับเหล่าประชาชนที่มาร่วมงาน ดังกึกก้องทั่วบริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์ โอกาสนี้ อ.ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ตัวแทนศิลปินกลุ่มศิลปาศรี เปิดเผยว่า ในนามของกลุ่มศิลปินต่างน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช จึงได้รวบรวมผลงานภาพวาดรวม 20 ชิ้น และประติมากรรมอีกกว่า 20 ชิ้น จากฝีมือศิลปินแห่งชาติ 5 คน ได้แก่ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อ.ประเทือง เอมเจริญ, อ.พิชัย นิรันต์, อ.ธงชัย รักปทุม และ อ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน รวมถึงผลงานจาก 12 ศิลปินที่มีชื่อเสียง และเคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ ให้วาดภาพประกอบในหนังสือพระมหาชนก อาทิ อ.สมศักดิ์ มงคลวงศ์, อ.อลงกรณ์ หล่อวัฒนา, อ.สุวัฒน์ วรรณมณี, อ.ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ, อ.ดินหิน รักพงษ์อโศก, อ.เนติกร ชินโย, อ.พลุตม์ มารอด, อ.วัชระ ประยูรคำ, อ.มานพ สุวรรณปิณฑะ, อ.นภดล วิรุฬห์ชาตะพันธ์ และอีกมากมาย มาร่วมจัดแสดง

ผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ 3D แมปปิ้ง ธีร์ นันทวริศ กล่าวว่า ในฐานะที่ทำงานศิลปะดิจิทัล การแสดงความระลึกถึงพระองค์ท่านคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การใช้ความชำนาญของ ตัวเอง จึงได้จัดทำภาพยนตร์ที่แสดงถึงพระราชกรณียกิจ ที่ทรงงานมาตลอด 70 ปีที่ทรงครองราชย์ จากมุมของศิลปินที่ถ่ายทอดเป็นภาพวาด มาผสมผสานเข้ากับผลงาน 3D แมปปิ้ง ครบถ้วนทั้งแสง สี เสียงดิจิทัล 3D เป็นครั้งแรกของเมืองไทย ภายใต้ชื่อ “พระผู้เป็นที่รัก” ภาพยนตร์ชุดนี้จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในโลกดิจิทัล และนำออกฉายบนสถาปัตยกรรมของศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และดิ เอ็มควอเทียร์ บนพื้นที่ขนาด 3,500 ตารางเมตร ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. วันละ 6 รอบ ตั้งแต่เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป และรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงาน “ธ สถิต ในดวงใจไทยนิรันดร์ Forever in our Hearts; Forever our King” จะสมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ส่วนผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมที่นำมาจัดแสดงจะจัดถึง 5 ธ.ค.ศกนี้ ณ เอ็มโพเรียม แกลอรี่ ชั้น M และเอ็ม วอล์ค ชั้น G ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การแสดงภาพยนตร์ 3Dเอ็มโพเรียมธ สถิต ในดวงใจไทยนิรันดร์ธีร์ นันทวริศภาพยนตร์ 3D แมปปิ้งไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้