"พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล" บันดาลฝันแต่วัยเด็กให้เป็นจริง ใช้ความรู้และทักษะที่มี ช่วยเสริมสร้างสุขภาพคนไทยให้ดีขึ้น

ข่าว

"พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล" บันดาลฝันแต่วัยเด็กให้เป็นจริง ใช้ความรู้และทักษะที่มี ช่วยเสริมสร้างสุขภาพคนไทยให้ดีขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2559 05:30 น.

บันทึก

เป็นหนึ่งผู้บริหารหญิงยุคใหม่ที่จัดการชีวิตการทำงานให้สมดุล สร้างความสุขในชีวิตและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน “พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล” หมอผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์การชะลอวัย ที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจในสุขภาพ ผ่านตัวอักษรในช่องทางสื่อต่างๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

พญ.ธิดากานต์ หรือ “หมอผิง” ที่หลายๆคนรู้จักผ่านคอลัมน์ในนิตยสารและหนังสือ รวมทั้งสื่อออนไลน์ ในฐานะนักแปล นักเขียน เล่าว่า ตนจบการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยมหิดล และหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาจิตวิทยา (เกียรตินิยม) จากมหาวิทยาลัยบอสตัน สหรัฐอเมริกา และอเมริกัน บอร์ดด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย จากสถาบันเวชศาสตร์ชะลอวัยแห่งสหรัฐอเมริกา (American Academy of Anti-Aging Medicine) ปัจจุบันนอกจากจะเป็นหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการชะลอวัยแล้ว ยังเพิ่งได้รับตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท ทำหน้าที่บริหารจัดการและการประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังใช้เวลาว่าง เป็นนักเขียน นักแปล เขียนงานด้านสุขภาพที่ถนัด ออกมาเป็นหนังสือตั้งแต่ปี 2551 จนปัจจุบัน มีถึง 14 เล่มแล้ว จากความสุขที่ได้เขียนหนังสือ ทำให้อยากทำหนังสือเองด้วย เลยก่อตั้งสำนักพิมพ์พลีสเฮลท์ โซลูชั่น (PleaseHealth Solution) เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว รับหน้าที่เป็นนักเขียนด้วย บรรณาธิการบริหารด้วย

“ที่ตั้งสำนักพิมพ์ เพราะอยากมีส่วนร่วมในหนังสือมากว่าการเป็นนักเขียนเท่านั้น เราจะได้ดูเรื่องอาร์ตเวิร์ก หน้าปกและภายในทั้งเล่ม เหมือนเราคลอดลูกเองแบบเนี่ย ได้ทำในสิ่งที่เป็นภาพในใจให้เป็นรูปเล่ม ส่วนที่ชอบเขียนหนังสือ เพราะหมอมองว่า การป้องกัน มีความสำคัญมากกว่าการรักษา เลยพยายามเขียนให้เข้าใจง่ายขึ้น เนื้อหาไม่ได้อ่านยาก แต่เราต้องเคลือบความรู้ให้แก่คนอ่าน หนังสือที่ออกมามีหลายๆเรื่อง อย่างเช่น ผอมได้ไม่ต้องอด, เคมีรักระหว่างเรา ฯลฯ นอกจากนี้ หมอยังเป็นนักเขียนให้สำนักพิมพ์ต่างๆอีกด้วย ดีใจนะคะ ที่เห็นคนรุ่นใหม่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ แต่อยากให้เป็นมากกว่าฮิตไปตามเทรนด์ อยากให้เราใส่ใจดูแลอย่างจริงจัง เพราะนี่คือสุขภาพของเรา” หมอผิงอธิบายถึงงานที่ทำเกี่ยวกับหนังสือ

ชีวิตการทำงานที่ต้องสวมหมวกหลายใบ รับผิดชอบงานหลายอย่าง คุณหมอผิง ได้เล่าถึงวิธีการสร้างสมดุลในชีวิต ว่า หลักในการทำงานของตนคือ อยู่กับปัจจุบัน ด้วยหน้าที่การงาน ทำหลายอย่าง เวลาทำงานก็จะอยู่กับงานปัจจุบันตรงนั้น ทำงานให้จบเป็นเรื่องๆ และต้องเรียงลำดับความสำคัญในเรื่องต่างๆ อย่าทำงานจนงงไปหมด อย่างเรื่องงานเขียนตนจะใช้เวลาว่างในยามเย็นหรือค่ำ เปลี่ยนจากการดูทีวีเพื่อพักผ่อนมาเขียนหนังสือเป็นการพักผ่อน ไปในตัว งานที่ทำทุกอย่างล้วนเป็นความฝันที่มีมาตั้งแต่เด็กๆที่อยากเอาความรู้ความสามารถ ของตัวเอง ส่งคืนสู่สังคมให้มากขึ้น ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพคนไทยให้ดีขึ้นนี่คือคนคุณภาพในสังคมยุคใหม่ของเรา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"วีลแชร์บาสฯชาย" ครองเจ้าอาเซียน ตั้งเป้าพัฒนาทีมสู่ระดับโลก
02:26

"วีลแชร์บาสฯชาย" ครองเจ้าอาเซียน ตั้งเป้าพัฒนาทีมสู่ระดับโลก

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 14:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์