ไลฟ์สไตล์
100 year

10 เรื่องต้องรู้ เทศกาลนวราตรี งานแห่พระแม่อุมา วัดแขก

ไทยรัฐออนไลน์
11 ต.ค. 2559 06:05 น.
SHARE

เป็นประจำทุกปี กับงานเทศกาลนวราตรี และงานแห่ประจำปี 2559 ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า "วัดแขก" วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปรู้จัก 10 ข้อ ต้องรู้เกี่ยวกับวัดนี้ เทศกาลนวราตรี และวิธีบูชาเทพฮินดูสีลม เพื่อเสริมความมงคลให้กับตัวเอง รวมถึงกำหนดการจัดงาน และการปิดเส้นทางจราจรเพื่อแห่เทพด้วย

1. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขกสีลม เป็นโบสถ์พราหมณ์ ตั้งอยู่เลขที่ 2 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ถวายการบูชาพระศรีมหาอุมาเทวี ซึ่งเป็นพระชายาของพระศิวะ และคาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย ร.5 ราว พ.ศ. 2453-2454 โดยคณะชาวอินเดียใต้ซึ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยนานแล้ว

2. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี เป็นเทวสถานในลัทธิศักติ คือนับถือเทวีเป็นหลัก เช่น พระศรีมหาอุมาเทวี พระชายาของพระศิวะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระผู้ทำลาย ถือได้ว่าเมื่อยามที่พระองค์ เสวยร่างเป็นเจ้าแม่อุมา จะเป็นเจ้าแห่งความเมตตากรุณาและงามสง่า ดังนั้น ผู้มีจิตศรัทธาจึงนิยมไปกราบไหว้บูชาและขอพร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความรักและเรื่องการขอบุตร

3. พระแม่อุมาเทวี ทรงเป็นมารดาแห่งพระพิฆเนศ และเป็นชายาแห่งพระศิวะ มหาเทพผู้ทำลายโลก 1 ใน 3 แห่ง พระแม่อุมาจึงนับว่าเป็น 1 ใน 3 แห่งพระตรีศักติ ซึ่งหมายถึงพระแม่ทั้งสาม ได้แก่ พระแม่อุมา พระแม่ลักษมี พระแม่สรัสวตี ด้วย

4. ในช่วงวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 รวม 9 วัน 9 คืนนั้น เป็นช่วงเวลาของเทศกาลดูเซร่า หรือนวราตรี ของชาวฮินดู ซึ่งเป็นงานแห่พระแม่อุมา และเชื่อกันว่า ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่พระแม่และขบวนเทพ จะเสด็จมายังโลกเพื่อประทานพรให้กับมนุษย์

5. งานแห่ประจำปี จัดขึ้นในวันวิชัยทัสสมิ ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี (ในภาคพระแม่มหาทุรคา) ที่ทรงต่อสู้กับอสูรควาย (มหิงสาสูร) เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน จนกระทั่งสามารถเอาชนะเหนืออสูรร้ายได้ในวันที่ 10 จึงได้มีการจัดงานแห่เพื่อเฉลิมฉลอง

6. งานแห่ประเพณีประจำปี 2559 ปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ต.ค. 59 โดยขบวนแห่ออกจากเทวสถานวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เวลา 19.30 น. โดยมีขบวนแห่ทั้งหมด 8 ขบวน ได้แก่ 1. ขบวนคนทรงองค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี 2. ขบวนคนทรงองค์พระขันทกุมาร 3. ขบวนคนทรงองค์พระแม่กาลี 4. ขบวนราชรถองค์พระพิฆเนศวร 5. ขบวนราชรถองค์พระขันทกุมาร 6. ขบวนราชรถองค์พระกฤษณะ 7. ขบวนราชรถองค์พระกัตตวรายัน 8. ขบวนราชรถคันใหญ่ขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี พระแม่มหาลักษมี และพระแม่มหาสรัสวตี

7. ก่อนขบวนราชรถคันใหญ่ขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี พระแม่มหาลักษมี และพระแม่มหาสรัสวตี จะมีพิธีที่เรียกว่า ทุบมะพร้าว สานุศิษย์จะปามะพร้าวลงบนพื้น โดยเชื่อว่า มะพร้าวเปรียบเสมือนผลไม้แห่งพระเจ้า ที่ศักดิ์สิทธิ์ บริสุทธิ์ และสะอาด ชาวฮินดูเชื่อว่า การทุบมะพร้าวเบื้องหน้าพระพักตร์ของเทวรูปที่นับถือ เพื่อแสดงถึงการทำลายหรือละทิ้งอัตตาของตนเอง พร้อมทั้งน้อมกายถวายตนแด่พระผู้เป็นเจ้า

8. วิธีไหว้สักการะ พระแม่อุมาเทวี และขบวนเทพอื่นๆ โดยประชาชนที่เดินทางไปร่วมงาน ส่วนใหญ่แต่งกายเป็นชุดขาว หรือแต่งกายลักษณะเป็นชุดส่าหรีแบบชาวอินเดีย พร้อมจัดเตรียมดอกไม้สีเหลือง และสีแดง อย่างดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ นอกจากนี้ยังมีการตั้งโต๊ะบูชาองค์เทพต่างๆ ในศาสนาฮินดูจำนวนมาก เพื่อรอรับพรจากจากขบวนแห่พระแม่อุมาเทวีอีกด้วย

9. บทขอพรพระแม่อุมา
"โอม...โรคานนะเศษานะปะหัมสิ ดุษฏา รุษฏา ตุ กามาน สะกะลานะภีษะฏาน ตะวามาศรีตานาม นะ วิปันนะรานาม ตะวามาศรีตา หยา ศระยะตาม ปะระยานติ"

10. ปิดเส้นทางจราจรตามเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน ดังนี้
- ถนนสีลม ตั้งแต่แยกนรารมย์ หน้าบริษัท การบินไทย จำกัด ถึงแยกสุรศักดิ์ หน้าโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ ปิดการจราจรเวลา 18.00 น.
- ถนนนราธิวาส ตั้งแต่แยกนรินธร หน้าอาคารสาทร สแควร์ ถึงแยกนรารมย์ หน้าบริษัท การบินไทย จำกัด ปิดการจราจรเวลา 18.00 น.
- ถนนสาทรเหนือ ตั้งแต่แยกสาทร หน้าศูนย์จำหน่ายรถยนต์ฮอนด้า (สาทร) ถึงแยกนรินธร หน้าอาคาร สาทร สแควร์ ปิดการจราจรเวลา 20.00 น.
- ถนนสุรศักดิ์ ตั้งแต่แยกสุรศักดิ์ หน้าโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ ถึงแยกสาทร หน้าศูนย์จำหน่ายรถยนต์ฮอนด้า (สาทร) ปิดการจราจรเวลา 20.00 น.

อย่างไรก็ตาม สำหรับในวันที่ 13 ต.ค. 2559 ที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวี จะมีพิธีเชิญธงสิงห์ลง และอาบน้ำคณะพราหมณ์และคณะคนทรงด้วย โดยพิธีเริ่มเวลา 17.00 น. ซึ่งเมื่อหลังจากเสร็จพิธี คณะพราหมณ์จะผูกข้อมือด้วยสายสิญจน์ที่ทำพิธีมาแล้วให้แก่สานุศิษย์ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดแขกวัดแขกสีลมเทศกาลนวราตรีงานแห่พระแม่อุมาพระแม่อุมาวัดพระศรีมหาอุมาเทวีงานแห่ประจำปี 2559

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:21 น.