ถ่ายทอดความประทับใจล้นเกล้าฯสองพระองค์ ประกอบการแสดงขับขานบทเพลงพระราชนิพนธ์

ข่าว

ถ่ายทอดความประทับใจล้นเกล้าฯสองพระองค์ ประกอบการแสดงขับขานบทเพลงพระราชนิพนธ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2559 05:30 น.

เนื่องในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ธนาคารกสิกรไทย จึงจัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ “ในดวงใจนิรันดร์” ร่วมเฉลิมฉลองวาระสำคัญยิ่งนี้ด้วย โดยความพิเศษของงานนี้ได้รับเกียรติจากข้าราชบริพารที่ถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาท ร่วมถ่ายทอดความประทับใจ และพระมหากรุณาธิคุณที่ล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์พระราชทานแก่ปวงชนชาวไทย ผ่านวีดิทัศน์ ประกอบการแสดงขับขานเพลงพระราชนิพนธ์ บรรเลงโดยวงดุริยางค์ซิมโฟนี่แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ณ โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน

พล.ต.ท.ประกาศ-คุณหญิงผะอบทิพย์ ศาตะมาน, ท่านผู้หญิงกุณฑี-ม.ร.ว.เบญจาภา ไกรฤกษ์ มาร่วมงานด้วย.
พล.ต.ท.ประกาศ-คุณหญิงผะอบทิพย์ ศาตะมาน, ท่านผู้หญิงกุณฑี-ม.ร.ว.เบญจาภา ไกรฤกษ์ มาร่วมงานด้วย.

บรรยากาศงานซาบซึ้งประทับใจ ทั้งการแสดงดนตรีที่อำนวยเพลงและเรียบเรียงเสียงประสานโดย ทฤษฎี ณ พัทลุง พร้อมด้วยบทสัมภาษณ์ที่ใช้ประกอบการแสดง โดย บรรยงค์ ล่ำซำ ประธานกิตติมศักดิ์ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ตนได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้ตามเสด็จฯเป็นครั้งคราว มีโอกาสเห็นการทรงงานอย่างทุ่มเทเพื่อประชาชนของพระองค์ ด้วยความเสียสละและไม่ย่อท้อ ทำให้รู้สึกซาบซึ้งและประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง ทรงเล่าถึงภาพประทับใจว่า “ผมเป็นข้าราชบริพารตามเสด็จฯขึ้นภูพิงค์ ไปดูว่าชาวเขาบนนั้นดำเนินชีวิตอย่างไร ซึ่งก็เห็นว่า บนนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลเลย ชาวเขาตัดต้นไม้ปลูกฝิ่นกันตามใจชอบ ถนนหนทางก็ไม่มี พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงเข้าไปคุยกับชาวเขา ด้วยพระองค์เองว่า ให้เลิกปลูกฝิ่นและนำเมล็ดพันธุ์ของผลไม้ ดอกไม้เมืองหนาวไปให้ เพื่อปลูกสร้างรายได้แทนฝิ่น”

ปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการเคแบงก์ ต้อนรับลูกค้าคนสำคัญ.
ปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการเคแบงก์ ต้อนรับลูกค้าคนสำคัญ.

ท่านผู้หญิง จรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ กล่าวว่า เมื่อปี 2513 เกิดน้ำท่วมใหญ่ที่ภาคอีสาน ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จฯไปเยี่ยมราษฎร ทรงเห็นว่าราษฎรในภาคอีสานมีความเดือดร้อน ยากจน รายได้น้อย พระองค์จึงทรงหาวิธีที่จะช่วยราษฎรให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เมื่อได้ทรงเห็นเสื้อผ้าที่ราษฎรสวมใส่มารับเสด็จฯ เป็นผ้าไหมที่มีความสวยงาม จึงมีพระราชดำริว่า สิ่งนี้แหละจะช่วยให้ราษฎรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

บัณฑูร ล่ำซำ
บัณฑูร ล่ำซำ

คุณวนิดา ดุละลัมพะ ย้อนรำลึกเมื่อครั้งแสดงเป็น “มโนห์รา” ซึ่งเป็นการแสดงในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์ Kinari suite เป็นชุดมโนห์รา มีการแสดงเต้นบัลเล่ต์ประกอบเรื่องราวของพระสุธน-มโนห์รา ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการแสดงประเภทนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงควบคุมการฝึกซ้อมเอง และจะทรงดูแลทั้งหมด แม้กระทั่งรถรับส่ง มีอาหารให้รับประทานทุกคน เป็นที่ซาบซึ้งมาก

นอกจากนี้ ในงานยังจัดแสดงนิทรรศการ “ในดวงใจนิรันดร์” โดยสิ่งของที่นำมาแสดงเกี่ยวข้องกับทั้งสองพระองค์ที่หาชมได้ยาก อาทิ หีบบุหรี่ที่ระลึกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมรส ประดับพระนามาภิไธยย่อ ภ.อ. และ ส.ก., รวมทั้งดอกพิกุลเงิน-พิกุลทอง ที่ทรงโปรยพระราชทานผู้มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ระหว่างริ้วขบวนเสด็จไปประทับ ณ พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ในงานพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร เมื่อวันที่ 6 พ.ค. พ.ศ. 2493 เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในดวงใจนิรันดร์ดนตรีเฉลิมพระเกียรติเพลงพระราชนิพนธ์บัณฑูร ล่ำซำปรีดี ดาวฉายคุณหญิงผะอบทิพย์ ศาตะมานเบญจาภา ไกรฤกษ์ประกาศ ศาตะมานท่านผู้หญิงกุณฑี ไกรฤกษ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์