ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รู้มารยาทบนโต๊ะอาหาร ออกงานไหนไม่อายใคร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ได้รับเชิญไปงานดินเนอร์หรู เป็นใครก็ต้องตื่นเต้น ไม่รู้จะเริ่มหยิบจับอะไรจากตรงไหน เพราะอุปกรณ์การทานไม่ได้มีแค่ช้อนกับส้อม เพื่อให้ไม่อายใครเวลาออกงาน ขอรวบรวมมารยาทและธรรมเนียมปฏิบัติบนโต๊ะอาหารจากกูรูตัวจริง “อ.โจ–อดิศร เพ็ชรไพบูลย์” หัวหน้าภาควิชาการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม โรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม มาฝากกัน

  มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการเข้าสังคม “อ.โจ” บอกเล่าว่า การใช้มีด-ส้อม ควรเริ่มจากด้านนอกสุดเข้าหาด้านในสุด ตามลำดับประเภทอาหารที่เสิร์ฟ โดยมือขวาจับมีด มือซ้ายถือส้อม ให้คว่ำส้อมจิ้มจับอาหารให้นิ่ง เพื่อใช้มีดในมือขวาตัดอาหารเป็นชิ้นๆพอดีคำ แต่ถ้าเป็นข้าว หรือถั่ว ให้หงายส้อมขึ้น แล้วใช้มีดช่วยปาดอาหารเข้าไปอยู่ในส้อม ไม่ว่ากรณีใดจะไม่มีการใช้มีดนำอาหารเข้าปากเด็ดขาด

  เวลาไม่ใช้มีดก็ให้นำไปพักไว้บนขอบจานหลักด้านขวาบน ทำมุม 45-60 องศา สำหรับเครื่องมือที่ใช้แล้วจะไม่มีการนำกลับไปวางบนโต๊ะ เมื่อทานเสร็จให้รวบมีดและส้อมบนจาน โดยวางส้อมหงายขึ้นและหันคมมีดเข้าหาส้อม ส่วนการทานซุปด้วยช้อน ให้ตักซุปออกด้านนอกและค่อยๆจิบจากด้านข้างช้อน และไม่ควรเอาขนมปังจิ้มซุปเด็ดขาด

  “ตัด พับ ดัน” คือเทคนิคง่ายๆในการใช้มีดกับส้อมที่คนไทยมักมีปัญหา โดยเฉพาะเวลาทานสลัด ให้ใช้มีดตัดผักพอดีคำ จากนั้นใช้มีดกับส้อมพับชิ้นผัก แล้วค่อยๆดันผักเข้าไปอยู่ในส้อมเพื่อทานในคำเดียว หรือถ้าทานสเต๊กต้องหั่นทานพอดีคำ ถ้าจะใส่เครื่องปรุง ให้ปาดซอสไว้มุมหนึ่งของจาน เวลาทานค่อย ใช้ปลายมีดแต้มซอสไปบนอาหาร

  สำหรับเนยกับขนมปัง จานขนมปังจะอยู่ด้านซ้ายเสมอ นิยมใช้มือแบ่งขนมปังทานทีละคำ แล้วใช้มีดเนยปาดเนยทาบนขนมปัง ไม่ควรใช้มีดหั่นเป็นชิ้นๆ ปาดเนยรอล่วงหน้าทีละมากๆ การทานสเต๊กร้าน อาหารบางร้านในวัฒนธรรมยุโรปอาจเสิร์ฟเนยก้อนใหญ่แชร์กัน ให้เอามีดเนยตัดแบ่งมาใส่ในจานขนมปัง ของเรา ก่อนทาขนมปังทาน

  การใช้ผ้าเช็ดปากเป็นเทคนิคขั้นสูงที่ส่อสกุล เวลาใช้ให้พับครึ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมวางบนตัก หากต้องการซับปากให้ยกผ้าด้านในขึ้นแตะปากเบาๆ เมื่อวางกลับลงไป รอยเปื้อนก็จะถูกซ่อนด้านใน เมื่อต้องลุกจากโต๊ะระหว่างทานอาหาร ให้วางผ้าเช็ดปากลงบนเก้าอี้หรือพนักวางแขน แต่ถ้าทานอิ่มให้วางบนโต๊ะด้านขวา ก่อนจิบเครื่องดื่ม ควรซับปาก เพื่อไม่ให้ทิ้งคราบลิปสติกไว้บนแก้ว มันดูไม่งาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มารยาทบนโต๊ะอาหารโต๊ะอาหารอดิศร เพ็ชรไพบูลย์เข้าสังคมการรับประทานอาหารข่าวฉบับพิมพ์ทีมข่าวหน้าสตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:35 น.